Đó là sáng kiến của chính quyền xã Cẩm Thăng, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), bêu tên học sinh ra rả lên loa phóng thanh xã khi cha mẹ không đóng tiền.

Cha me khong dong tien, hoc sinh bi beu ten? - Anh 1

Người dân đến trình bày bức xúc vì con cái bị bêu tên lên loa phóng thanh xã ảnh: báo Dân trí

Mạng xã hội đang bức xúc vì một câu chuyện được báo Dân Trí đăng tải, đó là “Bêu tên học sinh trên loa phóng thanh xã vì phụ huynh không đóng phí”. Bài báo kể câu chuyện đang xảy ra ở xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, nơi trận lụt lịch sử vừa đi qua.

Bài báo cho biết, đầu năm học 2016-2017, trường tiểu học xã Cẩm Thăng đã thu các khoản tiền bắt buộc đối với mỗi em là 1.543.000 đ/em, trong số đó có tiền thu xây dựng, mua sắm, sửa chữa trang thiết bị là 700.000đ. Nhưng học được hơn một tháng, phụ huynh học sinh nhận được thông báo của UBND xã phải đóng thêm số tiền xây dựng phòng đa chức năng 631.000đ/em và phải đóng trong vòng 3 năm liên tiếp, từ 2016 đến 2018.

Căn phòng đa chức năng này ông Nguyễn Văn Báu, Chủ tịch xã cho biết là do xã làm chủ đầu tư với nguồn vốn hơn 3,2 tỷ đồng, hiện mới lo được hơn 1,6 tỷ, trong đó có 1 tỷ đồng tiền thưởng của tỉnh dành cho xã về đích nông thôn mới. Công trình đã bàn giao, đưa vào sử dụng, xã không có nguồn gì thêm, nên phải huy động sức đóng góp của người dân để trả nợ.

Phụ huynh vùng lũ, đã méo mặt vì khoản đóng góp đầu năm, giờ lại nhận cái trát đòi mỗi đứa con đi học phải đóng 631.000đ trong 3 năm liên tiếp cho cái phòng học đa chức năng, họ biết lấy đâu ra? Và cuối cùng, xã nảy ra sáng kiến: đọc tên ra rả những học sinh chưa đóng tiền lên hệ thống loa phóng thanh xã, cho gia đình phải xoay tiền đem lên nộp mới tha. Và xã gọi đây là “biện pháp nhắc nhở”.

Thú thực, đọc xong bài báo, nếu không thấy chua chát, xót xa thì chắc chỉ có người bị…lãnh cảm. Sao người ta có thể hành xử như thế với người dân, lại là vùng dân nghèo chả biết trông cậy vào đâu ngoài cây lúa?

Xã đứng ra xây dựng căn phòng đa chức năng rồi thu từ dân chưa nhận được sự đồng tình của toàn bộ các phụ huynh, thế nhưng liên tục trong vòng 1 tuần, từ 28/10 đến 2/11/2016, ngày 2 lần tên tuổi học sinh đã được bêu lên ra rả ngày 2 lần khiến các em xấu hổ, về hối thúc cha mẹ phải đi vay tiền mà đóng.

Thương cho những tâm hồn non nớt của bọn trẻ. Chúng có tội tình gì mà bị đối xử như vậy? Sao chúng lại phải trở thành nạn nhân cho lối hành xử vô nhân của người lớn? Vì mấy đồng tiền mà đọc ra rả tên chúng trên loa phóng thanh, cho chúng phải xấu hổ vì cái sự nghèo của cha mẹ mình?

Đó đây trong cuộc sống, chúng ta vẫn bắt gặp những câu chuyện này, những câu chuyện buồn đến rớt nước mắt bởi cái cách thô thiển mà người ta nhân danh chính quyền địa phương để đối xử với người dân. Những người chủ trương làm việc này, nhiều khi chỉ nhìn thấy đó là một cách “nhắc nhở” người dân đóng tiền mà không biết rằng mình gây nên tội. Cứ xấu xí ác độc một cách hồn nhiên thế thôi.

Trong bài báo có nêu ý kiến 1 thầy giáo, người có 2 đứa con cũng đi học ở trường tiểu học đó bức xúc yêu cầu xã phải xin lỗi những gia đình có con bị “bêu tên”. Đó là một đòi hỏi đúng đắn. Chính quyền xã phải đến từng nhà xin lỗi các gia đình đã bị bêu tên, đồng thời phải đọc lời xin lỗi trên loa ngày 2 lần trong suốt 1 tuần lễ, y như cách đã xúc phạm những hộ dân chưa đóng tiền.

Đừng hỏi vì sao lũ trẻ mới lớn lên đã lao vào đánh nhau vì những lý do nhỏ nhặt rồi quay clip up lên mạng như một trò giải trí. Là bởi vì những câu chuyện thiếu tình người, có phần mông muội như thế này.

Thật buồn và xót xa cho lũ trẻ ở Cẩm Thăng.

Mi An