Luật sư cho biết, mọi hành vi đánh đập, bạo hành, ngược đãi trẻ em đều bị pháp luật nghiêm cấm, người nào vi phạm có thể bị phạt tù rất nặng, cao nhất là chung thân.

Cha me co the bi tu chung than neu danh con gay thuong tich nang - Anh 1

Cha mẹ có thể bị tù chung thân nếu đánh con gây thương tích nặng

Ngày 8/10, trao đổi với phóng viên về trường hợp anh Tạ Văn Linh (ngụ huyện Phú Bình, Thái Nguyên) đánh con trai 13 tuổi bầm tím, chảy máu ở mông, luật sư Lê Văn Nam (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết, vì bất cứ lý do gì, thì hành vi đánh trẻ con cũng bị pháp luật nghiêm cấm.

"Việc đánh đập, hành hạ ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý của trẻ em, nhiều đứa trẻ bị ám ảnh sau khi bị bạo hành. Ngoài ra, hành động này còn gây thương tích về thể xác cho trẻ em, thậm chí tử vong", luật sư Nam nhận định.

Do đó, Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nghiêm cấm mọi hành động hành hạ, ngược đãi, làm nhục trẻ em.

Người nào áp dụng các biện pháp xúc phạm, hạ thấp danh dự, nhân phẩm hoặc đánh đập, hành hạ, dùng nhục hình để dạy dỗ trẻ em là vi phạm pháp luật và bị xử lý theo quy định.

Theo Điều 27 Nghị định 144/2013 của Chính phủ thì những hành động đánh, dùng nhục hình, bạo hành trẻ em có thể bị xử phạt hành chính từ 5 triệu - 10 triệu đồng.

"Ngoài ra, bất cứ ai, kể cả cha mẹ dạy dỗ con trẻ bằng cách đánh đập đều có thể đối mặt với án tù nếu hành động đó khiến trẻ em bị ảnh hưởng tâm lý, thương tích hoặc tử vong", luật sư Nam nhận định.

Theo vị luật sư, hành vi đánh trẻ không để lại thương tích nhưng khiến tâm lý trẻ em bị ảnh hưởng thì người gây ra có thể bị truy tố tội Hành hạ người khác theo khoản 2, Điều 110 Bộ luật hình sự với tình tiết hành hạ người già, trẻ em, khung hình phạt 1 - 3 năm tù.

Trong trường hợp nạn nhân bị thương tích đến mức truy tố hình sự, người đánh đập, hành hạ trẻ sẽ bị xử lý theo tội Cố ý gây thương tích quy định ở Điều 104 Bộ luật hình sự, khung hình phạt từ 3 năm tù treo - tù chung thân.

Nếu làm nạn nhân chết, tùy vào tính chất của hành vi phạm tội, người đánh trẻ con sẽ bị xử lý tội Vô ý làm chết người theo khoản 1 Điều 98 Bộ luật hình sự, khung hình phạt từ 6 tháng - 5 năm tù hoặc tội Giết người với tình tiết tăng nặng là giết trẻ em, quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự, hình phạt từ 12 năm đến tử hình.

Luật sư Nam nhận định, trong vụ việc này, cháu bé chỉ bị thương tích nhẹ, hậu quả không lớn nên có thể người cha chị bị nhắc nhở hoặc phạt hành chính.

Tuy nhiên, qua sự việc, vị luật sư mong muốn các bậc cha mẹ, người lớn khi dạy dỗ con trẻ chứ không nên đánh đập bởi vì hành vi bạo lực với trẻ em bị pháp luật nghiêm cấm và có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Ngày 7/10, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh em T.V.L. (13 tuổi) bị bố đẻ là Tạ Văn Linh đánh tứa máu, sưng tím phần mông.

Trao đổi với phóng viên, anh Linh thừa nhận có dùng que tre để đánh con vào ngày 6/7. Theo lời người cha, L. thường xuyên lấy trộm đồ đạc, tài sản của người khác rồi bỏ nhà đi chơi game. Anh Linh nhiều lần nhắc nhở, đứa con hứa sửa chữa nhưng vẫn chứng nào tật đó.

Cách hôm xảy ra sự việc vài ngày, con bỏ nhà đi, anh Linh đi tìm và thấy L. tại một tiệm net. Sáng 6/10, người cha cho con đi học bình thường nhưng đứa trẻ lại tiếp tục lấy tài sản trong trường và bỏ học chơi điện tử.

Anh Linh cho biết vì thương con, muốn con nên người nên đã dạy dỗ có phần nặng tay. Bé trai hiện điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, sức khỏe đã ổn định.

Công an huyện Phú Bình đã mời anh Linh lên làm việc, yêu cầu viết bản tường trình. Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành tuyên truyền, khuyên giải anh Linh dạy dỗ con.

theo Trí Thức Trẻ