“Con ước mơ sau này lớn lên trở thành cô giáo giống như cô giáo con bây giờ. Nhưng bây giờ con bị bệnh hay phải nghỉ học lắm. Năm lớp 5 con còn được học sinh giỏi năm nay chỉ được học sinh tiên tiến thôi. Khi nào khỏi bệnh về con sẽ cố gắng học giỏi để làm cô giáo”, đó là ước mơ của cô bé bị bệnh bạch cầu dòng tủy.

Nguyễn Thị Ngọc Thanh (13 tuổi), có lẽ ở cái tuổi ăn chưa no lo chưa tới này em chưa hiểu rõ được căn bệnh và hoàn cảnh gia đình em lúc này. Em vẫn còn hồn nhiên ngây thơ và có những ước mơ thật đẹp. Em chưa hiểu được rằng chính người mẹ trụ cột để nâng đỡ cuộc sống của em trong những ngày bệnh tật này cũng không biết sẽ ra đi khi nào.

Nhà có hai anh em đều học giỏi nhưng anh của Thanh cũng phải bỏ học giữa chừng kiếm từng đồng bạc lẻ nuôi mẹ và em.

Bé Thanh với ước mơ lớn lên thành cô giáo

Theo chia sẻ của chị Thúy, vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, quanh năm chật vật lo miếng ăn cho cả gia đình nên cũng chẳng có điều kiện đi khám bệnh. Chỉ đến khi sinh bé Thanh thì hai vợ chồng mới biết mình dính căn bệnh thế kỷ HIV.

Khi nhận được thông báo từ bệnh viện chị bị HIV, chị đã suy sụp hoàn toàn, bởi vì dính vào căn bệnh này thì coi như cả gia đình của chị đang tiến vào ngõ cụt. Cuộc sống gia đình cứ trôi đi nặng nề nhưng rồi chị cũng phải vượt lên số phận để nuôi con.

Sinh con ra chưa được bao lâu thì chồng chị sức khỏe yếu dần và chỉ sau khi bé Thanh chào đời được 8 tháng anh chồng chị ra đi mãi mãi để lại cho chị hai đứa con thơ.

Mặc dù biết mình bị bệnh, bác sĩ khuyên chị không nên cho con bú nhưng vì nghèo túng không đủ tiền mua sữa cho con chị cũng đành phải cho bé Thanh bú mẹ tới 8 tháng tuổi.

Niềm tin và tia hy vọng để chị tiếp tục sống là hai đứa con của chị không bị nhiễm HIV như cha mẹ chúng. Dù gặp nhiều khó khăn, chồng mất một thân một mình bán vé số nuôi con nhưng chị vẫn cố gắng để sống nuôi con mình càng lâu càng tốt.

Trong cuộc sống luôn có những điều may và những điều bất hạnh mà không ai có thể ngờ tới. Khi đứa con thứ 2 của chị Thúy là bé Thanh khi đi học về luôn kêu mệt mỏi, da xanh xao chị đưa con đi khám. Kết quả bé Thanh bị bệnh bạch cầu dòng tủy khiến chị suy sụp hoàn toàn.

Từ ngày bé Thanh bị bệnh, chị Thúy cũng nghỉ bán vé số, hai mẹ con bám lấy bệnh viện để sống. Theo chị Thúy bây giờ chẳng còn chỗ nào bấu víu nữa phải bám lấy bệnh viện mong sự cứu giúp của mọi người. Những bữa cơm từ thiện đã nuôi sống hai mẹ con chị. Mỗi tháng cậu con trai đi làm thuê được 1,2 triệu chi tiêu rồi cũng chỉ gửi được cho mẹ con chị mấy trăm ngàn. Số tiền ít ỏi đó dùng để chữa bệnh cho bé Thanh.

“Nói thật với anh, nếu mà chết đi được thì tôi cũng chẳng tiếc thân mình. Bây giờ hoàn cảnh nhà tôi như thế này còn hai đứa con, tôi cũng gắng gượng mà lo cho chúng. Thật là trớ trêu, nhà đã nghèo lại lắm bệnh chưa hết bệnh này lại tới bệnh khác. Mới đây cháu hay đau bụng và xỉu thường xuyên đưa đi khám lại phát hiện thêm bệnh u nang ống mật chủ type IV. Bác sĩ yêu cầu nhập viện để mổ nhưng tôi làm gì còn tiền nữa. Hai mẹ con lại dắt díu nhau về. Với hoàn cảnh như gia đình tôi thì giờ vay ai mà ai dám cho vay nữa”, chị Thúy vừa nói vừa gạt nước mắt.

Chia tay hai mẹ con chị Thúy, chúng tôi chỉ biết cầu mong có nhiều những vòng tay mở rộng giúp cho bé có tiền chữa bệnh và thực hiện ước mơ của mình.

Đức Toàn

(Vì lý do tế nhị nên chúng tôi đã đổi tên nhân vật trong bài)

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

2. Qua báo VietNamNet (Ghi rõ ủng hộ bé Nguyễn Thị Ngọc Thanh con chị Thúy bị HIV)

- Qua TK ngân hàng Vietcombank:

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài:

- Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

-Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

-Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam

-SWIFT code: BFTVVNVX

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 1020.1000.158.2330

Ngân hàng Vietinbank Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Hoan Kiem Brand

- Address:37 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Swift code:ICBVVNVX122

3.Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 51 Trương Định, P6, quận 3,TP.HCM. Điện thoại: 08.39309882 - Fax: 08.39309881

Email: banbandoc@vietnamnet.vn