Chính phủ CH Séc vừa phê duyệt sửa đổi luật về người nước ngoài và một loạt đạo luật đi kèm khác nhằm gia tăng thời hạn cư trú tại Séc của người nước ngoài tới quốc gia Trung Âu này để làm việc.

Động thái mới này nằm trong khuôn khổ việc thực hiện các chỉ thị của Liên minh châu Âu (EU) được thông qua năn 2014.

CH Sec tao dieu kien thu hut nhan luc nuoc ngoai - Anh 1

Người nước ngoài làm việc tại Séc. Ảnh: aktualne.cz

Trang tin điện tử denik.cz của Séc cho biết sửa đổi luật nói trên liên quan trước hết đến công nhân, nhân viên các doanh nghiệp, mà trụ sở đặt ở bên ngoài EU cũng như các nhà đầu tư.

Sửa đổi luật quy định việc cấp thẻ mới cho người nước ngoài, gọi là thẻ nhân viên công ty. Điều này sẽ cho phép người nước ngoài được ở Séc đến 6 tháng trong trường hợp nếu người đó làm việc trên cương vị giám đốc điều hành hay thậm chí là thực tập tại công ty mà trụ sở của công ty đó nằm ngoài EU.

Những người tới Séc để làm việc theo thời vụ cũng có thể ở Séc trong vòng 6 tháng. Hiện nay Séc mới chỉ cấp thị thực (visa) 3 tháng cho cả hai trường hợp nói trên.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ Séc cũng đề xuất áp dụng tại Séc một loại thị thực dành riêng cho các nhà đầu tư. Hiện nay tại Séc chưa có bất kỳ điều kiện đặc biệt nào dành cho các nhà đầu tư, song nước này có ý định nghiêm túc tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài mong muốn làm việc tại Séc và đầu tư vào nền kinh tế nước này, bởi vì theo quan điểm của Bộ Nội vụ, những người nước ngoài này là nguồn lợi cho nước Séc.

Theo sửa đổi luật nói trên, nếu nhà đầu tư chứng minh được rằng dự án đầu tư của họ mang lại lợi ích cho Séc, thì người đó sẽ không cần phải đệ đơn xin thị thực, mà chính các cơ quan hữu trách Séc sẽ cấp cho họ giấy phép cư trú với thời hạn 2 năm tại Séc.

Sửa đổi luật được đưa ra nhằm làm đơn giản các thủ tục hành chính đối với người nước ngoài ở bên ngoài lãnh thổ Séc. Họ có thể đệ đơn và nộp hồ sơ qua hộp thư điện tử của Đại sứ quán Séc và cơ quan đại diện ngoại giao của Séc sẽ tiếp tục gửi hồ sơ về nước để xử lý.

Quy trình mới này sẽ “ngốn” của Bộ Nội vụ Séc 6,5 triệu koruna (hơn 240.000 euro) và của Bộ Ngoại giao hơn 2,7 triệu koruna (khoảng 100.000 euro).

Sửa đổi luật được chính phủ phê duyệt đã được trình lên Quốc hội để thảo luận.

Trước đó, các doanh nghiệp nước ngoài muốn ở Séc hơn 90 ngày cần phải trải qua một thủ tục phức tạp để xin được thị thực dài hạn, trong đó ngoài các giấy tờ cần thiết khác, đương đơn cần phải có một giấy xác nhận không có nợ nần gì do cơ quan xã hội cấp. Bản thân quá trình xem xét, xử lý hồ sơ xin thị thực dài hạn kéo dài tới 90 ngày.

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại CH Séc)