Hiệp hội thẻ CompactFlash Association (CFA) đang phát triển một loại thẻ nhớ CF hoàn toàn mới tên “CFexpress” với tốc độ cao đến khó tin: 8GB/giây. Đây sẽ là giải pháp thẻ nhớ siêu nhanh dung lượng lớn không chỉ dành cho các nhiếp ảnh gia mà còn dành cho các nhà làm phim chuyên nghiệp lẫn bán chuyên. Để dễ hình dung hơn, thẻ nhớ CF nhanh nhất hiện nay là Lexar 3600x CFast 2.0 với tốc độ 540MB/giây, trong khi đó để quay được video:

4K RAW 30fps cần tốc độ 400-500MB/giây, không bao gồm các vấn đề quá nhiệt hoạt hiệu năng giảm
4K RAW 120fps cần tốc độ 1,600-2,000MB/giây
4K RAW 240fps cần tốc độ 3,200-4,000MB/giây
Định dạng I-Frame compression cần xấp xỉ 1.0GB/giây

CFA dang phat trien the 'CFexpress' voi toc do len den 8GB/giay - Anh 1

Để làm được điều này, thẻ CFexpress sử dụng nhiều luồng dữ liệu PCIE (gen 3) để ghi lượng dữ liệu khổng lồ vào chip nhớ. Các làm này tương tự công nghệ thẻ XQD nhưng XQD có tốc độ lý thuyết chỉ 1GB/giây, trong khi đó CFexpress có thể lên đến 2,4 hoặc 8GB/giây.

Trong thời đại bùng nổ của video độ phân giải cao 4K 6K 8K, lượng dữ liệu ghi được từ các máy quay rất lớn và người ta phải dùng các ổ SSD cồng kềnh đắt tiền. Vì thế việc phát triển giải pháp thẻ nhớ tốc độ siêu cao sẽ là yếu tố thúc đẩy video chất lượng cao phát triển nhanh hơn. Hiện tại CFexpress vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa rõ thời gian cụ thể xuất hiện trên thị trường.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông báo của CFA tại ĐÂY

Theo DPreview