Giám đốc Điều hành hãng sản xuất ô tô Volkswagen Matthias Mueller và những quan chức khác của hãng này bị điều tra về việc thao túng thị trường sau vụ bê bối gian lận khí thải.

Theo Bloomberg, CEO Matthias Mueller và Chủ tịch Hans Dieter Poetsch, cùng với cựu CEO Martin Winterkorn, đang bị điều tra ở Stuttgart xem có quá chậm trễ trong việc thông báo với các cổ đông của Porsche về việc gian lận khí thải của Volkswagen.

CEO Volkswagen bi dieu tra thao tung thi truong - Anh 1

Giám đốc điều hành Volkswagen Matthias Mueller. Ảnh: EPA

Theo các nhà điều tra, ông Mueller bị tình nghi cố ý trì hoãn việc công bố thông tin về những hậu quả của vụ bê bối trên đối với Porsche SE, công ty mẹ của hãng Volkswagen.

Đây là lần đầu tiên ông Mueller bị điều tra hình sự liên quan đến vụ bê bối gian lận khí thải. Trước đó, dù các công tố viên ở 3 thành phố khác nhau của Đức đã tiến hành điều tra, ông Mueller chưa bị hỏi tới.

Hiện đại diện cả Volkswagen và Porsche đều chưa xác nhận hay phủ nhận các thông tin trên. Một người phát ngôn của CEO Mueller cho biết ông không hề biết gì về việc điều tra. Các luật sư của ông Poetsch và Winterkorn cũng chưa có phản hồi gì.

Volkswagen đang đối mặt với hàng loạt vụ điều tra, kiện cáo và khiếu nại của khách hàng trên khắp thế giới sau khi thừa nhận lắp phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe động cơ diesel. Vụ bê bối này đến nay đã "đốt" của tập đoàn 22,6 tỷ euro (24,6 tỷ USD) cho việc nộp phạt và các chi phí khác.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức tiền phạt và đền bù mà hãng trên phải gánh chịu có thể còn nhiều hơn thế.

Theo Phương Anh/KDPL