(NDH) VNDirect ước tính lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2014 đạt 97 tỷ đồng, đạt hơn 50% kế hoạch lợi nhuận của công ty.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc CTCK VNDirect, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg ngày 7/7.

Theo ông Giang, kinh tế tăng trưởng mạnh lên và lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức thấp là những yếu tố khiến nhà đầu tư đổ tiền vào cổ phiếu trong năm nay.

Vị CEO này dự đoán VN-Index sẽ đạt mức 620 vào cuối năm 2014, tăng 5% so với mức đóng cửa hôm nay (7/7).

Chỉ số chứng khoán chủ chốt này của Việt Nam hôm nay đóng cửa tăng 0,2% lên 590,69 điểm, mức chốt phiên cao nhất kể từ ngày 14/4. Chỉ số này đã giành được 17% kể từ đầu năm 2014, là thị trường hoạt động tốt thứ hai tại Đông Nam Á trong năm nay.

Các quỹ đầu tư nước ngoài đã mua ròng 291,5 triệu USD giá trị cổ phiếu của Việt Nam kể từ đầu năm nay, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Thị trường cũng đang hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước vì thị trường bất động sản chưa hồi phục và lãi suất tiền gửi ngân hàng không hấp dẫn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đã tăng lên mức 5,25% trong quý 2 nhờ triển vọng xuất khẩu cải thiện sau khi đồng VND bị phá giá lần đầu tiên trong vòng 1 năm.

“Các chỉ báo vĩ mô đang hỗ trợ thị trường chứng khoán trong nửa sau của năm nay,” ông Giang nhận định. “Thị trường bất động sản chưa thực sự phục hồi, trong khi các ngân hàng đưa ra các mức lãi suất tiền gửi rất thấp.”

Tuy nhiên, theo ông Giang, tình hình căng thẳng hiện nay giữa Việt Nam và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông vẫn là một rủi ro đối với thị trường. Nếu tình hình leo thang, “bức tranh sẽ thay đổi”.

Đưa ra khuyến nghị của mình, ông Giang cho rằng nhà đầu tư nên mua cổ phiếu các công ty tiêu dùng, kho vận và vật liệu xây dựng. Các cổ phiếu ưa thích bao gồmCông ty Cổ phần Sữa Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ, Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong và Tập đoàn Hòa Phát.

VNDirect có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 1.000 tỷ lên 1.500 tỷ đồng (70.500.000 $) trong quý này. VNDirect ước tính lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2014 đạt 97 tỷ đồng, đạt hơn 50% kế hoạch lợi nhuận của công ty.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành