Việc BlackBerry - công ty từng "làm mưa làm gió" thị trường smartphone một thời gian dài công bố ngưng sản xuất điện thoại đã nhận được sự quan tâm của CEO Tim Cook.

BlackBerry từng được xem là tượng đài trong ngành công nghiệp smartphone cuối cùng cũng đã phải thất thủ trước sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ trong làng công nghiệp công nghệ cao, trong đó có cái tên tiêu biểu nhất là Apple - công ty đã tạo ra sự đột phá cho smartphone với việc công bố iPhone lần đầu tiên vào năm 2007.

CEO Tim Cook tin ky nguyen smartphone da ket thuc voi BlackBerry - Anh 1

Apple đang có những mục tiêu lớn hơn trong hoạt động kinh doanh smartphone, vốn là nguồn thu chính dành cho công ty ở thời điểm hiện nay. Vì vậy, tờ Financial Times đã đặt ra câu hỏi đối với phản ứng của CEO Tim Cook sau khi nghe tin BlackBerry không còn sản xuất smartphone nữa.

Theo ông Cook, việc BlackBerry ngưng sản xuất smartphone được xem là sự kết thúc của một kỷ nguyên. “Tôi nghĩ rằng bán hàng của họ (BlackBerry - PV) đã khá thấp trong một thời gian. Chúng tôi đang rất tập trung vào các cơ hội và chúng tôi xem mình là một gã khổng lồ”, ông Cook cho biết.

Dựa vào câu trả lời, có thể hiểu rằng smartphone là thế giới của Apple hiện nay khi so với BlackBerry. Đây là điều không quá ngạc nhiên khi mà thị phần smartphone toàn cầu của BlackBerry chỉ là 0,1%, trong khi iPhone của Apple lên đến 13,8%.

Đây không phải là lần đầu tiên CEO Tim Cook đưa ra một cái nhìn liên quan đến hành động của BlackBerry. Vào cuối tháng 12 năm ngoái, CEO John Chen của BlackBerry đã viết bộ bài blog kêu gọi Apple đưa ra những chính sách bảo mật và an ninh riêng, đảm bảo cung cấp thông tin cho cơ quan thực thi pháp luật khi được yêu cầu. Ông Chen cho rằng cách tiếp cận của Apple đã đưa thế giới vào nơi tối tăm. Không đưa ra câu trả lời công khai cho bài viết, nhưng ông Cook chỉ đơn giản là có một tiếng cười vô cùng lớn cho lời nhận xét của Chen.

Diệu Anh theo Business Insider