Trong một cuộc hội nghị với các nhà phân tích, CEO Intel Brian Krzanich đã tuyên bố các thiết bị Android sẽ được trang bị vi xử lý 64-bit của Intel và ra mắt trong tương lai gần. Cụ thể, máy tính bảng Android chạy chip Atom 64bit của Intel sẽ được ra mắt vào khoảng tháng 7 năm nay.

Hiện tại, bộ vi xử lý mới chỉ được trang bị cho một số thiết bị chạy iOS mà Apple cho ra mắt hồi cuối năm 2013. Theo thông tin của CEO Krzanich, các chip 64-bit sẽ phổ biến trên nhiều điện thoại chạy Android ra mắt trong năm nay. Cụ thể, Krzanich cho biết các điện thoại Android đầu tiên sử dụng nền tảng chip 64-bit sẽ chính thức được ra mắt vào đầu quý sau, tức là vào khoảng tháng 7.

Các vi xử lý 64 bits hiện đang khá phổ biến trên các máy tính chạy Window. Nền tảng 64-bit không những tăng tốc độ xử lý của máy tính mà còn giúp nâng cao tính bảo mật hơn so với cấu trúc phần cứng 32-bit trước đây. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là mặc dù phần cứng của nhiều thiết bị di động đã được trang bị nền tảng chip 64-bit, tuy nhiên vẫn phải chạy phiên bản hệ điều hành Window 32-bit do vẫn chưa có các driver hỗ trợ. Hệ điều hành Android cũng gặp phải vấn đề tương tự bởi Android được phát triển dựa trên cấu trúc ARM 32-bit .

Tuyên bố trên của Krzanich cho thấy Intel đã bắt đầu nhận thấy sự quan trọng và cần thiết để tập trung các nguồn lực phát triển cho nền tảng di động. Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm vừa qua, doanh số bán hàng và doanh thu của Intel đang có dấu hiệu tăng chậm lại so với các năm trước. Nguyên nhân khá dễ hiểu là dòng sản phẩm máy tính vốn là thế mạnh của Intel đang ngày càng bị các thiết bị di động lấn sân. Song song với Intel, Qualcomm , công ty chuyên cung cấp vi xử lý chi các thiết bị Android cũng tuyên bố đang gấp rút phát triển nền tảng 64-bit và sẽ sớm ra mắt trong tương lai gần.

Theo: AndroidCommunity