Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Gucci, Marco Bizzarri đã tiết lộ bí mất sau sự thành công của công ty và quyết định không hạ giá bất kì sản phầm nào trong bộ sưu tập sắp ra mắt của nhà thiết kế Alessandro Michele.

CEO Gucci: Lam thoi trang cung giong nhu choi bong da - Anh 1

Marco Bizzarri đã có lý do để ăn mừng. Trong hơn 20 tháng qua, với vai trò là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Gucci, ông đã thực hiện thành công bước ngoặt của nhà mốt nước Ý cùng với giám đốc sáng tạo Alessandro Michele. Ông cũng nhận được đề cử danh hiệu Nhà lãnh đạo kinh doanh quốc tế tại Hội đồng thời trang Anh (British Fashion Council).

Hiện tại, doanh thu của Gucci chiếm hơn 60% lợi nhuận trong hoạt động của công ty mẹ - Kering và liên tục tăng trưởng. Theo báo cáo, doanh số bán hàng của công ty trong quý vừa rồi đã tăng 17% tương đương với 1.1 tỉ đô la, mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua, vượt xa so với chỉ tiêu ban đầu là 7%.

Hiệu quả kinh doanh mà Gucci đạt được thực sự ấn tượng trong bối cảnh thị trường hàng hiệu đang tăng trưởng chậm lại và được dự đoán là không tăng trong năm nay. Điều này cũng có nghĩa, Gucci không những hoạt động tốt trong một thị trường lớn hơn mà còn cho thấy sự chiếm lĩnh thị phần của những đối thủ khác, một trong những mục tiêu lâu dài mà công ty hướng tới.

“Nhưng thành công trong bước ngoặt của Gucci không nằm ở bất kì một yếu tố duy nhất nào tạo nên” - Bizzarri nói. Ông ghi nhận sự nỗ lực của toàn thể nhân viên công ty trong việc thực hiện chiến lược ông đưa ra hồi tháng 1/2015. Chiến lược này nhằm xây dựng niềm yêu thích của người tiêu dùng với sáng tạo còn manh nha của Michele thành sự khao khát và trung thành lâu dài đối với thương hiệu, đồng thời cũng nhằm giảm tình trạng tồn kho và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

“Luôn có một điều duy nhất mà 11.000 người trong công ty luôn hướng đến là chiến lược của Gucci và những gì chúng tôi muốn đạt được. Tất cả những liên kết và đòn bẩy của công ty sẽ đi chung một hướng và cùng một tốc độ.”

CEO Gucci: Lam thoi trang cung giong nhu choi bong da - Anh 2

Sản phẩm túi Dionysus của Gucci kết hợp với streetstyle. Nguồn Vogue

“Mối liên kết giữa bộ phận kỹ thuật, in ấn, dây chuyền sản xuất và những gì chúng tôi làm để thay đổi văn hóa công ty, về sự tôn trọng và sáng tạo, sẽ đảm bảo cho công ty luôn luôn đổi mới trong ngành công nghiệp. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhờ những thành quả đạt được ngày hôm này và cũng vì tôi nghĩ rằng chúng tôi chỉ đang bắt đầu thực hiện điều đó.” - Bizzarri chia sẻ.

Hãy xem các sản phẩm của Gucci, đặc biệt là những mẫu phụ kiện bán chạy nhất được thiết kế bởi Michele như giày Ace, giày da lót lông Princeton, dòng túi GG Marmont và túi Dionysus. Bizzarri đã từ chối tiết lộ giá bán nhưng cho biết rằng lợi nhuận từ những sản phẩm này rất cao và Gucci phải “vật lộn” để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

CEO Gucci: Lam thoi trang cung giong nhu choi bong da - Anh 3

Mẫu giầy da lót lông Princetown của Gucci. NguồnMosen- Pinterest

Cũng dễ hiểu khi công ty quyết định không giảm giá bất cứ sản phẩm nào từ bộ sưu tập của Alessandro Michele trong tương lai, tại hệ thống bán lẻ chính hãng. Đây cũng là một chiến lược mở rộng năm ngoái của Bizzarri khi không hạ giá sản phẩm trong hai bộ sưu tập đầu tiên của Michele. Sau đó, những sản phẩm nào tồn kho không bán được sẽ được gửi đến các cửa hàng outlet của Gucci.

Bizzarri tin rằng quyết định này sẽ giúp tạo ra sự gắn bó hơn với khách hàng trung thành của Gucci. Ý tưởng của ông là duy trì sự bền vững và không làm khách hàng thất vọng. Khi khách hàng mua một sản phẩm mà chỉ sau hai tháng nó đã giảm giá, chắc chắn họ sẽ không vui.

CEO Gucci: Lam thoi trang cung giong nhu choi bong da - Anh 4

Sản phẩm túi GG Marmont của Gucci tại NYFW. Nguồn Stylecaster-Pinterest

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không được áp dụng với những đối tác bán buôn của Gucci, những người mà Bizzarri luôn trông đợi để nhận thông tin phản hồi về sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh.

Bizzarri nói: “Chúng tôi đã học được rất nhiều từ các đối tác bán buôn bởi khi bạn ở đó, bạn cần chiến đấu thực sự với những kẻ khác. Hầu hết những nhà bán buôn là những người rất tài giỏi và chuyên nghiệp, có rất nhiều điều để tiếp nhận và trao đổi với họ”.

CEO Gucci: Lam thoi trang cung giong nhu choi bong da - Anh 5

Sản phẩm giày Ace của Gucci

Bizzarri vẫn tự tin rằng chiến lược của mình sẽ thành công, đặc biệt khi công ty đang thiếu năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cho sản phẩm của mình. Ông cũng cho biết công ty đã bắt đầu đầu tư lớn cho việc sản xuất giày dép và túi xách gần Florence, Pháp và cho đến nay, vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu.

Tư duy nhanh nhạy của Bizzarri đã giúp Gucci phản ứng kịp thời với những thay đổi của thị trường và đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc. Để đảm bảo cho tất cả các bộ phận trong một công ty lớn hoạt động trơn tru và hiệu quả, Bizzarri với niềm yêu thích môn bóng đá đã chia sẽ một cách thú vị rằng:

“Mọi thứ đều cần liên kết với nhau, giống như một đội bóng vậy. Bạn có thể là siêu cầu thủ nhưng nếu trận đấu không theo đúng hướng thì nó chẳng còn quan trọng nữa. Vì vậy, nếu không có Alessandro, không có đội ngũ nhân viên thì Gucci không thể đạt được thành công như hôm nay.”

Hải Yến