Không chỉ là một trong những thương hiệu thời trang được sùng kính nhất, Christian Dior Couture còn được biết đến với tính sáng tạo đột phá.

CEO Dior: Su noi loan trong thoi trang la can thiet - Anh 1

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Dior - Sidney Toledano cho biết thương hiệu đã trải qua hơn 20 năm phát triển với mức doanh thu hiện tại là 2 tỷ USD/năm, vượt xa gấp 10 lần so với thời kỳ ông bắt đầu điều hành năm 1998.

Thành công của Dior không chỉ đến từ những thiết kế đầy sáng tạo mà còn từ phương pháp kinh doanh đúng đắn. Tháng 6 vừa qua, mẫu kính râm kim loại mới ra mắt thị trường cùng với hình ảnh của Rihana đã đánh bóng tên tuổi của Dior lên nhiều lần. Cảm hứng phá cách và nổi loạn dường như là điểm chung giữa Rihana và Dior.

Toledano có những quan điểm kinh doanh riêng của mình. Trong ngành thời trang, tính nghệ thuật và tính thương mại luôn song hành cùng nhau nhưng không phải lúc nào cũng hòa hợp. Nhiều khi các nhà thiết kế sẵn sàng “xù lông” với những chỉ đạo mang tính thương mại còn các nhà điều hành lại cảm thấy các nhà thiết kế thực chất chẳng hiểu gì về làm ăn.

Trong nhiệm kỳ của mình, Toledano đã phải đối mặt với hai trường hợp trái ngược nhau: một là John Galliano, người đã bị ông sa thải năm 2011 vì việc phân biệt chủng tộc quá khích, người còn lại là Raf Simon - được xem là người có phong cách khá “nhỏ nhẹ”. Toledano đã xử lý theo cách của ông: “Nguyên tắc đầu tiên, hãy quên sự quản lý đi”.

CEO Dior: Su noi loan trong thoi trang la can thiet - Anh 2

Mẫu thiết kế trong Bộ sưu tập mùa xuân 2017 của Dior

Liệu ông đang đùa chăng? Rõ ràng, Toledano đang nhìn nhận mối quan hệ giữa người điều hành và người sáng tạo không phải là một quan hệ thứ bậc. Cả hai bên đều cần mục tiêu chung. Ông nói: “Đúng hơn nó giống như một vũ điệu nhịp nhàng. Bạn cần có mục tiêu trong kinh doanh và phải đảm bảo rằng giám đốc sáng tạo cùng chung mục tiêu đó với bạn. Nếu người sáng tạo tài giỏi của công ty bạn quyết giữ ý định duy trì một mô hình kinh doanh nhỏ là đủ, nhưng bạn lại muốn một sự mở rộng quy mô kinh doanh thì chắc chắn, bạn đang có một vấn đề.”

Để thay thế Raf Simons, Dior đã chọn Maria Grazia Chiuri - người đã từng khiến Valentino hồi sinh. Nhiều người có thể thắc mắc hoặc không hề thích thú với tin tức Chiuri rời khỏi Valentino. Tuy nhiên, Toledano đã hết lời khen ngợi bà với tầm nhìn và sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Bà cũng là nữ giám đốc sáng tạo đầu tiên của Dior.

Có thể Maria Grazia Chiuri sẽ hiểu những giá trị và mục tiêu kinh doanh của Dior hơn những người tiền nhiệm. Hiện tại, bà đảm nhận và chịu trách nhiệm với những thiết kế cao cấp cho phụ nữ và những thiết kế ready-to-wear trong bộ sưu tập mùa xuân 2017 của hãng.

CEO Dior: Su noi loan trong thoi trang la can thiet - Anh 3

Mẫu thiết kế trong Bộ sưu tập mùa xuân 2017 của Dior

Giám đốc điều hành Dior cũng cho biết, thái độ là một điều quan trọng. Cần biết khiêm tốn và tôn trọng những gì giám đốc sáng tạo thực hiện. Tại Dior, các nhà thiết kế được giới thiệu tóm tắt những gì họ cần biết về mục tiêu kinh doanh để tạo ra những thiết kế như quần áo, túi xách với mức giá phù hợp.

Trong giới hạn đó, nhà thiết kế có thể tự do sáng tạo thỏa thích. Công ty sẽ đứng sau họ để hỗ trợ về tài chính và các vấn đề khác. Tuy nhiên, Toledano cũng nhấn mạnh: “Các nhà sáng tạo cần tôn trọng những quyết sách tài chính của doanh nghiệp.”

Quan điểm trên không phải của mình Toledano. Từng trên cương vị Giám đốc sáng tạo của Bottega Veneta, Tomas Maier cũng chia sẻ rằng thành công mà ông có được là nhờ quá trình làm việc lâu dài giữa ông và các giám đốc điều hành của Bottega Veneta. Maier nói: “Luôn luôn có một tầm nhìn chung dài hạn giữa nhà sáng tạo và nhà điều hành.” Giờ đây, khi đã trở thành Giám đốc sáng tạo của Tom Ford, ông chứng tỏ sự kết hợp tuyệt vời khi mang lại doanh thu cho hãng năm 2015 là 1,4 tỷ USD.

Hải Yến