Với các trường hợp iPhone, iPad bị lock không thể khắc phục được, phía CellphoneS cho hay sẽ đổi cho khách máy tương đương không bị lỗi, hoặc nhập lại theo giá thị trường.

CellphoneS se doi may cho nhung khach mua phai iPhone 'cuc gach' - Anh 1

iPhone 6S được rao bán nhiều trên mạng.

Liên quan đến vụ việc thời gian gần đây một số khách hàng phản ánh iPhone 5S, 6S (là bản quốc tế xách tay) mua tại Bách Khoa Computer, CellphoneS… đang dùng bình thường bỗng dưng bị khóa do update, restore, ngày 7/10, qua trao đổi với ICTnews, đại diện CellphoneS cho hay đã tiếp nhận một số trường hợp người dùng mua máy tại hệ thống này gặp phải tình trạng tương tự không thể kích hoạt, sử dụng được nữa do máy báo SIM không hợp lệ.

“Đến nay chỉ có khoảng 10 máy mắc phải tình trạng này”, phía CellphoneS khẳng định.

Đưa ra hướng giải quyết nhằm trấn an khách hàng, CellphoneS sẽ hỗ trợ khách hàng có máy bị khóa bất thường mượn 1 SIM ghép để sử dụng tạm thời trong thời gian 20 ngày và hướng dẫn khôi phục máy về tình trạng ban đầu ngay khi lỗi trên được khắc phục.

Trong trường hợp sau 20 ngày, nếu CellphoneS và nhà cung cấp không thể xác định nguyên nhân lỗi, hệ thống sẽ đổi cho khách máy tương đương không bị lỗi hoặc nhập sản phẩm theo giá thị trường nếu khách hàng không còn nhu cầu sử dụng.

Đối với các sản phẩm mua mới, nhân viên tư vấn tại cửa hàng sẽ hỗ trợ quý khách restore/reset kiểm tra trực tiếp tại quầy để đảm bảo tất cả sản phẩm đến tay khách hàng của CellphoneS trong thời gian này đều không gặp phải sự cố.

Ngay sau khi tình trạng iPhone bất ngờ bị khóa xảy ra, một số ý kiến cho rằng đây là lỗi từ server của Apple. Trong khi đó, iPhone phân phối chính hãng, máy xách tay từ Singapore, Hồng Kông chưa ghi nhận bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên trao đổi với ICTnews, một chuyên gia nhấn mạnh trong thực tế, nếu đó là máy quốc tế “xịn”, việc nâng cấp, restore… sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì.

Việc người dùng mua máy “quốc tế” nhưng lại bị khóa có dấu hiệu của việc các cửa hàng bán máy không đảm bảo xuất xứ nguồn gốc, không phải quốc tế “xịn”, bán ra cho khách hàng máy lock nhưng hô biến thành quốc tế bằng phương pháp “codewide” để thu lời lớn (trên thị trường có giá chỉ khoảng 900.000 đồng).

Hoặc, có thể đó là trường hợp các cửa hàng bán iPhone không kiểm soát được nguồn hàng nhập về. Dù vậy, với bất kỳ lý do nào, các cửa hàng bán máy phải có trách nhiệm với khách hàng.

Bên cạnh đó, cũng theo lưu ý của những người có kinh nghiệm, khi mua máy người dùng cần lựa chọn địa chỉ uy tín có thời gian bảo hành dài hạn, địa chỉ rõ ràng, đồng thời tiến hành thử restore hoặc update lên phiên bản iOS mới nhất để kiểm tra xem máy có bị lock hay không. Trong trường hợp này, việc mua iPhone xách tay từ các cá nhân trên mạng, giao dịch tại quán café, nơi công cộng sẽ rất dễ dính “quả đắng”, khi máy bị lock sẽ không biết kêu ai.

Nguyên Đức

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook