Chủ tịch CĐ Giáo dục VN Vũ Minh Đức thăm hỏi, động viên cô giáo Trương Thị Huyên tại điểm trường bản Cà Đơ, Trường Tiểu học Lam Vỹ (huyện Tràng Định, Thái Nguyên). Ảnh: X.T

CD Giao duc VN: Kham suc khoe mien phi cho 300 giao vien vung kho khan - Anh 1

Chỉ mong có sức khỏe để dạy dỗ các em

Cô Ma Thị Thuật (Trường Mầm non Bình Yên, xã Bình Yên, huyện Định Hóa) không giấu nổi niềm vui cho biết: “Hôm được nhà trường thông báo CĐ Giáo dục VN về Trung tâm Y tế huyện Định Hóa để tổ chức khám bệnh, phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cho 300 giáo viên vùng khó khăn trong huyện, suốt đêm tôi thao thức, chỉ mong trời sáng nhanh để đi khám, kiểm tra sức khỏe. Dẫu mỗi năm một lần CĐ trường đều tổ chức khám sức khỏe cho giáo viên, nhưng việc được đi khám sức khỏe do CĐ Giáo dục VN tổ chức với sự quan tâm của các cấp CĐ từ TƯ đến cơ sở lại là chuyện khác. Với sự quan tâm ấy, chúng tôi cảm thấy vơi đi khó khăn rất nhiều để dốc tâm huyết, trí tuệ của mình dạy dỗ học sinh, cống hiến cho ngành, cho xã hội”.

Trong tâm trạng háo hức, cô giáo Ma Thị Sự (Trường Tiểu học Phú Đình) cho biết, “được khám và tư vấn sức khỏe, lại được nhận cả túi thuốc miễn phí (gồm các loại thuốc bổ, thuốc giải độc cho gan…) với trị giá tới vài trăm ngàn đồng là điều không mấy khi chúng tôi có được. Điều vui nhất là qua khám biết mình không vướng bệnh gì nặng nên yên tâm”. Tuy nhiên, cô Sự cho biết, cũng có những đồng nghiệp gặp vấn đề về sức khỏe nên tới đây phải tự theo dõi, đi khám, điều trị. Bởi vậy, mong muốn của giáo viên vùng khó khăn nói chung là CĐ Giáo dục VN và các cấp CĐ tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa”, cô Sự chia sẻ.

Còn cô giáo Trương Thị Huyên (giáo viên tiêu biểu của tỉnh, trên 20 năm gắn bó với điểm trường ở bản Cà Đơ của Trường Tiểu học Lam Vỹ) cho biết, hiện cô đang dạy cho 7 học sinh thuộc 3 lớp 1, 2, 3 học ghép. Từ sáng sớm, cô Huyên đã đến Trung tâm Y tế huyện để được các bác sĩ Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên khám, tư vấn sức khỏe. Khám xong, cô gấp rút về dạy các em học sinh và đón đoàn công tác của CĐ Giáo dục VN đến thăm và tặng quà 2 triệu đồng. Cô Huyên cho biết, “thương các em nên tôi cứ mãi bám bản Cà Đơ. Chỉ mong sao sức khỏe tốt để dạy dỗ các em”. Ở đây lâu cô Huyên tự học thông thạo tiếng Tày, Nùng… giúp giảng dạy cho các em tốt hơn.

Cần sự chung tay của toàn xã hội

Về việc chăm sóc sức khỏe miễn phí cho 300 giáo viên của các trường vùng khó khăn huyện Định Hóa, ông Nguyễn Ngọc Ân - Phó Chủ tịch CĐ Giáo dục VN cho rằng: Chăm lo cho đội ngũ NGNLĐ là nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho toàn ngành, toàn xã hội nói chung và của CĐ Giáo dục VN nói riêng. Với tình cảm ấm áp, với nghĩa cử cao đẹp, nhiều hoạt động chăm lo cho nhà giáo mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã được phát động và tổ chức rộng khắp trên cả nước với sự đóng góp của các mạnh thường quân, các nhà tài trợ, các nhãn hàng, các đơn vị, các cấp CĐ… Tại Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, địa danh lịch sử gắn với những huyền thoại trong kháng chiến, giờ đây đồng bào các dân tộc, trong đó có đội ngũ các nhà giáo vẫn còn gặp nhiều thiệt thòi, thiếu thốn, CĐ Giáo dục VN đã chọn là nơi để tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tri ân các nhà giáo vượt khó, thực hiện tốt sự nghiệp trồng người.

Cùng CĐ Giáo dục VN, CĐ ĐH Y Dược Thái Nguyên đã cử 30 bác sĩ phối hợp với Trung tâm y tế huyện khám, tư vấn sức khỏe cho 300 giáo viên. Cty CP Traphaco và Cty TNHH Dược phẩm Thuật Phát hỗ trợ toàn bộ số thuốc với trị giá trên 60 triệu đồng. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Phó hiệu trưởng ĐH Y Dược Thái Nguyên - cho rằng, các giáo viên vùng này còn ít được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bởi vậy, CĐ nhà trường và lãnh đạo nhà trường tích cực cử các bác sĩ của trường tham gia chương trình ý nghĩa này. “Sau đợt khám, ĐH Y Dược Thái Nguyên sẵn sàng đón nhận những nhà giáo không may bị mắc bệnh đến khám, điều trị”, PGS.TS Dũng nói.

Nghĩ về đội ngũ nhà giáo hiện nay, ông Vũ Minh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ Giáo dục VN - mong muốn xã hội sẽ quan tâm nhiều hơn, tri ân nhiều hơn những nhà giáo đang ngày đêm vượt qua khó khăn để chăm lo cho sự nghiệp trồng người.

XUÂN TRƯỜNG