Ngày 17.2, tại TP. Quy Nhơn, Công đoàn Công thương Việt Nam (CĐCTVN) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng dự và chỉ đạo hội nghị.

CD Cong thuong VN trien khai nhiem vu nam 2017: Phai ke vai sat canh voi nguoi lao dong - Anh 1

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hồng trao Huân chương Lao Động hạng Ba cho các cá nhân xuất sắc.

Người lao động không có lỗi...

CĐCTVN quản lý, chỉ đạo 16 CĐ cấp trên cơ sở với 418 CĐCS và 146 CĐCS trực thuộc ở các Cty, cục, vụ, viện, trung tâm đào tạo. Số lượng CNVCLĐ toàn hệ thống là 175.239 người, trong đó có 53.632 nữ, chiếm tỉ lệ 30,61%. Năm 2016, đơn vị đã tạo được chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước đi vào thực chất. Theo Chủ tịch CĐCTVN Lý Quốc Hùng, một trong những kết quả nổi bật của năm qua là thực hành quy chế dân chủ cơ sở và đổi mới, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT).

“Các cấp CĐ đã tiến hành rà soát, thống kê, thương lượng, đánh giá chất lượng TƯLĐTT. CĐ ngành tích cực tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn các CĐCS trong việc xây dựng, thực hiện TƯLĐTT. Thống kê cho thấy, tỉ lệ ký kết văn bản này ở các doanh nghiệp đạt trên 90%, trong đó, doanh nghiệp nhà nước từ 97 - 98%, doanh nghiệp FDI trên 80%. Hơn 60% TƯ có nhiều điểm có lợi cho người lao động”, ông Hùng cho biết.

Về tổ chức các phong trào thi đua, toàn ngành có 16.200 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi trên 3.300 tỉ đồng, tiết kiệm 84 tỉ đồng vật tư, nguyên liệu. “Nhiều sáng kiến, giải pháp không tính được bằng tiền nhưng ý nghĩa xã hội rất lớn. Đã có gần 100 cá nhân được Tổng LĐLĐVN tặng bằng lao động sáng tạo (LĐST). Điều đáng chú ý là nếu trước đây, phần lớn bằng LĐST được trao cho cán bộ lãnh đạo và kỹ thuật thì năm 2016, số CNLĐ trực tiếp được xét tặng bằng đã tăng lên rõ rệt”, Phó Chủ tịch CĐCTVN Tạ Thị Vân Anh nhấn mạnh.

Mang tới hội nghị câu chuyện làm ăn thua lỗ từ ngành mình, Chủ tịch CĐ Hóa chất Vũ Tiến Dũng liệt kê hàng loạt con số không vui: “Tất cả các chỉ tiêu đề ra đều không đạt được, lỗ 630 tỉ đồng, thu nhập người lao động giảm 10%”. Ông Dũng nói: “Chúng tôi xuống cơ sở, phải đối mặt với thực tế không thể né tránh do người lao động nêu ra, là họ không có lỗi. Lỗi do tổ chức sản xuất, do thị trường, do quyết định đầu tư... chứ không phải ở công nhân. Điều đáng mừng là sự đồng hành, chia sẻ của tổ chức CĐ đã thiết thực góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định tâm lý cho người lao động”.

Ông Dũng điểm qua một số việc đã làm như kiến nghị Quỹ An sinh xã hội của tập đoàn hỗ trợ tiền thuê nhà (3 triệu đồng) cho 300 công nhân, trợ cấp khó khăn đột xuất 5 triệu đồng/ lượt... Nhờ đó, “đến quý I/2017, 4 đơn vị ngặt nghèo nhất là Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Hải Phòng, DAP Lào Cai đã khôi phục được 85 - 100% công suất, sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đó, lỗ giảm nhiều. Trong số 4.000 CNLĐ, chỉ có 120 người phải rời bỏ công việc”.

Sát cánh với người lao động

Ý kiến của ông Dũng được Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng chia sẻ: “Hoàn cảnh càng khó khăn, khắc nghiệt, sự hiện diện của tổ chức công đoàn càng phải mạnh mẽ, kịp thời, thiết thực. Trong lộ trình xây dựng Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, ngành công thương đã có những bước đi mang tính đột phá. Đấy không hoàn toàn là con đường êm ả. Quá trình chuyển đổi, tái cơ cấu chắc chắn sẽ ảnh hưởng, động chạm đến đời sống, thu nhập, công ăn việc làm của rất nhiều lao động”.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN gợi ý: “Cùng với chế độ, chính sách của Nhà nước, cùng với sự chung tay của toàn xã hội, bản thân các đơn vị trong ngành phải quan tâm tới việc hỗ trợ, chia sẻ, giảm thiểu khó khăn ở ngành mình, ở mỗi doanh nghiệp, tập đoàn, TCty. Phải phát huy sức mạnh đặc thù tại chỗ và sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống. Làm sao để đổi mới, phát triển mà không làm tổn thương nhiều tới đoàn viên CĐ và người lao động”.

Tán thành 10 nhiệm vụ trọng tâm của CĐCTVN trong năm 2017, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng đặc biệt lưu ý yêu cầu thời sự là tập trung chỉ đạo Đại hội CĐ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ 3 CĐCTVN và Đại hội lần thứ 12 CĐVN, dự kiến diễn ra trong quý III/2018. “Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng. Cần tạo thành không khí thi đua dân chủ sôi nổi, mở rộng phong trào hiến công, hiến kế. Phải đảm bảo tính chặt chẽ, nghiêm ngặt, đồng bộ của quy trình và sự công minh, sáng suốt trong công tác nhân sự. Tổng LĐLĐVN sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp của CĐCTVN trong quá trình xây dựng, hoàn thiện văn kiện Đại hội lần thứ 12 và cho mục tiêu phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức CĐVN nói chung”.

Được sự ủy nhiệm của Chủ tịch Nước và Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng, lãnh đạo CĐCTVN đã trao Huân chương Lao Động hạng Ba cho ông Trần Ngọc Hưng (Chủ tịch CĐ Viện máy và Dụng cụ công nghiệp), ông Phạm Văn Hóa (Chủ tịch CĐ Cty CP pin – ắc quy miền Nam); trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 7 tập thể, 2 cá nhân. Dịp này, Tổng LĐLĐVN cũng tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen cho các đơn vị, cá nhân xuất sắc.
Cũng tại hội nghị, CĐCTVN đã trao tặng LĐLĐ tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, mỗi đơn vị 50 triệu đồng.

Xuân Nhàn