TP Hải Phòng sẽ phạt tiền đối với các hành vi xâm hại.

Với mỗi đô thị, cây xanh được coi là “lá phổi” giúp điều hòa không khí và tạo cảnh đẹp của phố phường. Nhưng thực tế ở nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố, cây xanh vẫn bị một số ngươìxâm phạm, phá hoại.

Đủ kiểu hành hạ

Ở hầu hết tuyến đường nội thành, dễ nhận thấy lẫn trong tán lá cây xanh là những loại dây điện thoại, cáp viễn thông, truyền hình... giăng chằng chịt như mạng nhện. Tình trạng người dân xâm phạm, phá hoại cây xanh hai bên đường diễn ra ngày càng phổ biến, với nhiều mức độ khác nhau. Nhẹ thì biến gốc cây thành nơi vứt rác, xếp hàng hóa, nơi đặt bếp lò đun nấu; nặng thì đóng đinh, treo biển quảng cáo, đục khoét, thậm chí chặt cành, bẻ ngọn, tìm cách bức hại cây đến chết. Khi đi trên các tuyến phố dễ dàng bắt gặp trên những thân cây treo các biển quảng cáo đủ loại. Những chiếc đinh thuyền to dài gần gang tay đóng vào thân cây để treo biển quảng cáo, khiến cây ứa nhựa. Lâu ngày đinh han gỉ, cây dễ bị sâu, bong tróc lớp vỏ, có những cây to còn bị đục khoét ở gốc, trên thân cây không thương tiếc.

Trên tuyến đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh), nhiều hộ dân hai bên đường biến những gốc cây thành nơi vứt rác thải sinh hoạt. Có hộ kinh doanh nước giải khát để lưu cữu bã mía, vỏ trái cây chung quanh gốc cây. Chiều tối có nhân viên thu gom rác dọn, có ảnh hưởng gì đâu”!?. Tuyến phố Lạch Tray (quận Ngô Quyền), không ít cây xanh bị khô thân, héo lá do bếp lò than của các quán ăn bên đường “hun khói”.

Trên đường Lê Hồng Phong, hầu hết nhà hàng bên đường đều dùng vải hoặc ni- lông với đủ màu sắc bịt kín gốc cây, rồi cả đèn trang trí cầu kỳ quấn quanh thân cây, trên các cành cây, tán lá để “tô điểm” thêm cho cửa hàng của mình. Bức xúc hơn, trên tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, có nhiều cây xanh bị những hộ kinh doanh hai bên đường đóng đinh vào thân cây chăng dây phơi quần áo, treo biển quảng cáo, treo các tấm gạch đá ốp lát, hay những mẫu đá hoa để trưng bày sản phẩm. Chung quanh những gốc cây là nơi tập kết đủ loại hàng hóa, từ đồ gỗ, đá ốp lát cho tới sắt thép. Còn trên các tuyến phố khu vực trung tâm như Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Mê Linh, nhiều gốc cây xanh chứa đầy bã chè, cà phê, xỉ than, vỏ dừa... của những quán trà đá vỉa hè quanh đó, có chủ hàng nước còn thản nhiên đổ cả nước sôi vào gốc cây.

Để Hải Phòng trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp, mỗi người dân góp sức, chung tay cùng đơn vị chức năng bảo vệ, chăm sóc cây xanh.

Góp sức bảo vệ “lá phổi xanh”

Cây xanh đô thị không chỉ có tác dụng lọc khí độc hại, cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan đô thị, mà còn góp phần tạo nét đặc trưng riêng của từng địa phương. Tuy nhiên, cần có quy hoạch và lựa chọn những loại cây phù hợp điều kiện thổ nhưỡng của Hải Phòng; trên mỗi tuyến phố chọn trồng những cây thích hợp, tạo điểm nhấn không gian đô thị. Công ty Công viên cây xanh đô thị kiểm tra, phát hiện cây xanh bị chết, kịp thời trồng bổ sung. Để tăng tỷ lệ cây sống và phát triển tốt, nhanh cho bóng mát có thể để cây ở vườn ươm đến độ tuổi thích hợp mới đưa ra trồng trên các tuyến đường; tránh đưa cây còn nhỏ ra trồng rất dễ bị bẻ cành, ngọn.

Trồng một cây phải mất nhiều công sức chăm sóc, trải qua thời gian dài hàng chục, thậm chí là vài chục năm mới có được một cây xanh cho bóng mát, làm đẹp phố phường. Để Hải Phòng trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh, tăng cường trồng cây và quản lý bảo vệ cây xanh. Đây không chỉ là nhiệm vụ của những công nhân Công ty Công viên, mà là trách nhiệm tham gia, sự chung tay, góp sức của mỗi người dân. Cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể phối hợp tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức tự giác của người dân, nhất là các hộ dân sống ở mặt đường phố, có trách nhiệm bảo vệ cây xanh, không xâm phạm, phá hoại cây. Đồng thời, có biện pháp xử lý nghiêm những người có hành vi phá hoại, làm chết cây xanh trên các đường phố, trong công viên

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Đục khoét, đóng đinh vào cây xanh; tự ý ngắt hoa, cắt cành cây; vứt rác không đúng quy định hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ; xây bục bệ bao quanh gốc cây ở đường phố, công viên và những nơi công cộng khác không đúng quy định; giăng dây, giăng đèn trang trí, treo biển quảng cáo và các vật dụng khác vào cây xanh ở những nơi công cộng, đường phố, công viên không đúng quy định.

(Theo các điểm a, b, c khoản 1, điều 44 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP của Chính phủ.)