“Cây thần dược”

Thời gian gần đây, thông tin về một loại cây thuốc tại xã Ninh Vân, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa, chữa được bệnh xơ gan cổ trướng đã gây xôn xao khắp nơi. Sự việc bùng nổ khi tên tuổi và hình ảnh những người lâm bạo bệnh lên tiếng khẳng định mình đã lướt qua lưỡi hái tử thần nhờ dùng loại “cây thuốc tiên” ở Ninh Vân đăng trên một số tờ báo.

Xôn xao “cây thần dược” chữa bệnh gan

Ông Lê Hăng, 51 tuổi, bị xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối vào năm 2010, đến nay vẫn sống khỏe. Nhà ông ở thôn Đông, xã Ninh Vân. Tháng 7-2010, ông phát bệnh, bụng trướng to, gia đình đưa đi kiểm tra tại Phòng khám đa khoa Phúc Lộc, đường Trần Quý Cáp, TP.Nha Trang. Sau khi làm các xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ Đông kết luận ông bị xơ gan giai đoạn cuối và khuyên gia đình nên đưa về để chuẩn bị lo hậu sự. Sau đó, một người bạn mang đến mớ rễ cây bảo vợ ông cắt lát nấu lấy nước cho chồng uống và cho biết loại cây này mọc tại Hòn Hèo (thuộc Ninh Vân). Năm tháng sau, khi kiểm tra lại cho ông Hăng, bác sĩ Chiêm, Khoa Nội, Bệnh viện (BV) đa khoa Ninh Hòa, kết luận: “Gan bình thường, không có dịch trong ổ bụng”.

Chị Ana Hernandez Sanmartin, người Venezuela, vợ một quan chức ngoại giao thuộc Đại sứ quán Venezuela tại Hà Nội, cho biết chị là bệnh nhân thường trực của BV Pháp - Việt Hà Nội vì bị xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối. Nhưng từ khi được một người bạn giới thiệu và dùng thử loại cây thuốc ở Ninh Vân thì bệnh tình thuyên giảm rất nhiều và nay gần như bình phục hẳn. Bà Bảy Đoan bị tiểu đường, trước khi uống nước được nấu từ cây “thần dược”, đường huyết của bà luôn ở mức 220mg/lít, sau một tháng điều trị, chỉ còn 100mg/lít và từ đó đến nay bà không cần sử dụng đến bất kỳ loại thuốc nào.

Còn rất nhiều trường hợp khác nhờ uống nước nấu từ thân, rễ “cây thần dược” ở Ninh Vân đã khỏi bệnh mà chúng tôi không tiện nêu ra đây. Điều này khiến phần lớn người dân xã Ninh Vân dù chẳng bệnh tật gì cũng đổ xô tìm “cây thần dược” nấu nước uống. Hiện nay, rất nhiều người trên khắp các tỉnh thành đổ về Ninh Vân mua “cây thần dược” để chữa bệnh.

Cơn sốt săn tìm “cây thuốc tiên”

Ông Lê Hăng (phải) và rễ cây thần dược

Về Ninh Hòa vào một ngày cuối tuần, ngay từ cổng vào xã chúng tôi bắt gặp hàng đoàn xe máy, xe hơi ngược xuôi rồng rắn tìm đến xứ sở của “cây thuốc thần”. Hỏi thăm mới biết cả thảy họ đều là người ở những tỉnh xa đến tìm mua “cây thần dược”. Được sự giới thiệu của người quen tại xã, chúng tôi theo chân một người chuyên đào loại cây này là anh Lê Văn Tùng, ở thôn Tây, suốt mấy ngày trời để có thể tìm hiểu tường tận loại cây bí hiểm này.

Tùng cho biết “cây thần dược” mọc len lỏi bên các hốc đá, rễ đâm dưới những khối đá chồng chồng lớp lớp nên việc tìm đào rất khó, nhất là để lấy rễ của nó. Loại này mọc trên núi, rễ lớn hơn thân. Thị trường hiện nay giá rễ cây đắt gấp đôi so với thân, lên đến hàng trăm ngàn đồng một ký: “Trước đây loại cây này có khá nhiều tại các khu rừng và những dãy núi ở xã Ninh Vân, nhưng kể từ khi biết rõ công dụng chữa bệnh của nó thì mọi người đào bới sạch cả rồi. Giờ chỉ còn ở một số nơi mà những người đi rừng nhiều như tôi mới biết được để dành uống mà thôi” - Tùng nói.

Dừng chân ở một ngọn núi có độ cao khoảng 400 - 500m so với mực nước biển, chúng tôi bắt đầu chuyến săn tìm “thần dược”. Từ chân núi, muốn đến nơi có sự hiện diện của cây thần dược chữa xơ gan, chúng tôi phải vượt qua nhiều vách đá lởm chởm với dây leo chằng chịt. Tới một khối đá lớn, Tùng dừng lại chỉ cho chúng tôi một cây khẳng khiu toàn thân đầy gai, lá thuôn dài chừng ba lóng tay và bảo đấy chính là “cây thần dược” đang gây “sốt” tại Ninh Vân.

Sau một hồi giải thích, Tùng cật lực bới đào. Anh lật tung mấy tảng đá lớn và thu được hơn 1kg cả thân lẫn rễ. Bẻ đôi một mẩu rễ vừa đào được thấy có màu vàng nhạt, tỏa mùi thơm dễ chịu. Cứ thế Tùng dẫn chúng tôi sục sạo khắp ngọn núi cho đến lúc trời sắp tắt nắng thì trở về. Thành quả của một ngày săn tìm, đào bới, leo núi gai cào xước hết chân tay là gần 5 ký cây tươi. Tùng bảo vậy là khá lắm rồi, có nhóm đi cả ngày còn về tay trắng.

Anh Nguyễn Văn Thanh ở thôn Tây bảo mấy ngày này lên rừng vui hơn ở nhà, nhưng cũng chẳng biết được bao lâu vì hiện giờ loại cây này tại Ninh Vân hầu như không còn: “Có những khu rừng bị đào xới đến nỗi “gieo được cả đậu xanh”. Giờ muốn tìm “cây thần dược” phải đi xa tới tận Đầm Tre, Suối Trầu hoặc ra Ninh Thuận, Phú Yên. Giá “cây thần dược” đang tăng lên từng ngày, thậm chí từng giờ”.

Ngủ lại một đêm tại Ninh Vân, dạo một vòng quanh xã, tôi thấy ở đâu cũng râm ran về loại cây kỳ bí này. Nhà nhà đi đào cây thần dược, người người bán “cây thần dược”. Khách từ các tỉnh miền Tây, TPHCM từ các tỉnh ngoài Bắc như Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa... cũng tới tận nơi để tìm “thần dược”. Qua trò chuyện, chúng tôi được anh Nguyễn Văn Bằng, đến từ Thất Sơn, Châu Đốc, cho biết mẹ bị xơ gan nặng nên khi biết được thông tin về loại “cây thần dược” ở Ninh Vân chữa được bệnh, anh đã cấp tốc đón xe đi ngay. “Tui mất gần 2 ngày 1 đêm mới đến được đây, cũng may là đã mua được cây thuốc. Còn mấy người quanh xóm gửi mua giùm nữa nhưng không biết giá đã tăng cao như vậy nên tiền mang theo không đủ”, anh Bằng thổ lộ. Qua quan sát và ghi nhận, chúng tôi biết được ông Hăng hiện đã trở thành đại lý gom hàng để bán cho những khách ở xa đến hoặc gửi tới những người có nhu cầu từ các tỉnh xa. Từ một người mắc bệnh nặng nay khỏi hẳn, ông trở thành một con buôn chính hiệu.

Vẫn còn là ẩn số chứa nhiều nguy cơ

Trò chuyện với ông Trà Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Vân, hỏi loại cây này có thực chữa được bệnh xơ gan hay chỉ là tin đồn, ông cho biết một số người bị xơ gan bụng chướng to như cái trống, sau khi nấu uống loại cây này khỏi bệnh là có thật, cả xã đều biết. Bạn thân của ông là cán bộ ở thị trấn Diên Khánh (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) được ông gửi loại cây này uống thử cũng đã khỏi bệnh. Nói rồi, ông gọi điện thoại cho chúng tôi nói chuyện với người bạn này và được xác nhận thông tin trên là sự thật.

Từ người thật, việc thật, thêm các phương tiện truyền thông đưa tin, cây thần kỳ càng trở nên kỳ bí. Điều đáng nói ở đây là nguồn gốc, dược tính thực sự của loại cây này thế nào. Gửi một cây nguyên vẹn về TPHCM cho một lương y là học trò của GS. Đỗ Tất Lợi, ông cho rằng dựa vào hình dáng bên ngoài thì có khả năng đây là cây “xáo tam phân”. Trong cuốn “Cây cỏ Việt Nam” có tên khoa học đồng danh là Paramignya trimera. Theo tài liệu của cố GS-TS Đỗ Tất Lợi trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, cũng như cuốn “Medicinal & Useful Plant” (Dược liệu và cây cỏ hữu ích) thì giá trị dược liệu cũng như dược lý của loài cây này chưa thấy đề cập. Ông nói nếu có hoa nữa thì mới có thể khẳng định 100% được.

Hàng ngày, nườm nượp người vào Ninh Vân mua cây thuốc rồi hàng bao tải cây lẫn rễ tươi lẫn khô nối nhau tỏa đi khắp các tỉnh. Thế nhưng cách sử dụng “cây thần dược” ở Ninh Vân thì mỗi người chỉ một kiểu, không biết đâu mà lường. Có người bảo cứ nấu như nước chè uống hàng ngày, mỗi lần chừng 2 lạng nấu với 3 lít nước. Có người lại bảo nấu mỗi lần một nhúm thôi và nấu loãng, nấu đặc như sắc thuốc người uống sẽ bị phù mặt...

Trong những ngày ở Ninh Vân chúng tôi biết được hiện nay loại “cây thần dược” tập kết ở đây là do thu gom từ những nơi khác về, không phải chính gốc Ninh Vân. Cần nhấn mạnh rằng y văn đã ghi nhận nhiều loại cây thuốc trong những môi trường sinh trưởng khác nhau về vị trí địa lý, thổ nhưỡng sẽ có dược tính, công dụng không giống nhau. Có khi ở vùng này là thuốc chữa bệnh hiệu nghiệm nhưng ở vùng khác, nó lại là cây không còn dược tính chữa bệnh nữa. Có một nhân vật mà chúng tôi rất muốn nhắc tới trong bài viết là anh Sinh. Anh là người đã chỉ cho ông Lê Hăng biết về loại cây này để chữa căn bệnh xơ gan cho mình. Nếu thực sự “cây thần dược” có tác dụng chữa bệnh như thế thì anh Sinh mới chính là “chủ nhân” thật của loại cây thuốc này. Suốt mấy ngày ở Ninh Vân, chúng tôi tìm mọi cách để tìm gặp nhưng không được. Mọi người cho biết anh Sinh không phải là dân sống tại địa phương. Từ khi biết ông Lê Hăng dùng cây thuốc của mình bán cho người bệnh lấy tiền, anh rất giận và không trở lại nữa.

Bí thư xã cho tôi biết anh Sinh đang theo một vị sư phụ tu ở núi Sầm học đạo. Lại mất một ngày đường từ Ninh Vân, chúng tôi mới có mặt tại núi Sầm. Dò hỏi người dân địa phương được biết anh Sinh đã theo sư phụ rời khỏi đây. Nếu như đọc được bài báo này chúng tôi mong anh sẽ liên lạc để có thể làm rõ những bí ẩn đằng sau loại cây này, trong lúc chờ các cơ quan chức năng cũng như các nhà khoa học tìm ra công dụng thực sự của nó.