QĐND - Đến Công ty đóng tàu Hồng Hà (Tổng cục CNQP), tôi được nghe kể nhiều về Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Thu Thủy, nhân viên Phòng Kỹ thuật. Thấy tính chất công việc kỹ thuật vất vả, thường chỉ dành cho nam giới nên tôi hỏi:

QĐND - Đến Công ty đóng tàu Hồng Hà (Tổng cục CNQP), tôi được nghe kể nhiều về Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Thu Thủy, nhân viên Phòng Kỹ thuật. Thấy tính chất công việc kỹ thuật vất vả, thường chỉ dành cho nam giới nên tôi hỏi:

- Là phụ nữ sao chị không chọn nghề nhẹ nhàng?

- Chẳng lẽ phụ nữ lại không thể có mặt trong nghề kỹ thuật. Vẫn biết nghề kỹ thuật đối với phụ nữ là vất vả nhưng được giao công việc đúng với ngành nghề đào tạo theo tôi đó là niềm hạnh phúc lớn, chị Thủy đáp.

Và tôi hiểu đó cũng là động lực để chị phấn đấu vượt qua những khó khăn trở ngại để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một người quản lý thiết bị của Công ty trong những năm gần đây.

Nét nổi bật ở Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Thu Thủy là tinh thần vượt khó sáng tạo trong công việc. Quản lý một số lượng lớn trang thiết bị kỹ thuật, nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ, xử lý nhanh các sự cố thì sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và chất lượng sản phẩm. Nhận thức rõ điều đó, chị Thủy đã sáng tạo ra một số mẫu biểu phục vụ cho việc quản lý thiết bị một cách khoa học. Gần 10 năm công tác tại Công ty đóng tàu Hồng Hà, với tinh thần cầu tiến, tích cực tự học, tự nghiên cứu, khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm của đồng đội, đồng nghiệp, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Thu Thủy đã say mê nghiên cứu và là chủ nhân của nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Điển hình phải kể tới là biện pháp hoán cải hệ thống điều khiển máy cắt tôn 16mm; Hoán cải hệ thống điện của cầu trục lăn 20 tấn từ khởi động bình thường qua công tắc tơ; Thay các đèn có công suất lớn trong nhà xưởng bằng bóng tiết kiệm… Đặc biệt, chị đã đưa ra các biện pháp tiết kiệm cho một số máy công cụ có công suất lớn như máy nén khí 226kW, dây chuyền xử lý tôn 500kW... Theo tính toán mỗi năm thiết bị này tiết kiệm khoảng 20% năng lượng và chi phí sửa chữa so với thiết bị cũ, mà vẫn bảo đảm được tiến độ sản xuất.

Được hỏi về Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Thu Thủy, Đại tá Nguyễn Văn Đắc, Chính ủy Công ty cho biết: “Đồng chí Thủy là người rất tâm huyết với nghề, hăng say, tận tụy trong công việc. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do đặc thù nhiệm vụ nhưng đồng chí luôn cố gắng và biết cách vượt qua để lao động, sáng tạo góp phần cùng tập thể Phòng Kỹ thuật hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Tôi được biết từ năm 2008 đến nay, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Thu Thủy luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ba năm liền (2009-2011), chị Thủy được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2010, chị được Tổng cục Chính trị tặng bằng khen vì "Đạt thành tích xuất sắc phong trào thi đua Đặc biệt của Phụ nữ Quân đội". Nguyễn Thị Thu Thủy còn được mệnh danh là “cây sáng kiến” của Công ty đóng tàu Hồng Hà.

Nguyễn Văn Linh