Một đoạn clip khá thú vị ghi lại cảnh một con cầy mangut nhỏ bé nhưng lại có đủ sự tự tin để đối mặt với… 4 con sư tử.

Mặc dù bị sư tử vây quanh nhưng cầy mangut lại luôn chủ động quyết chiến để tự bảo vệ mình. Tiếng kêu của cầy mangut đôi khi cũng là “vũ khí” đe dọa đáng gớm, không ít lần nó làm cho sư tử phải giật mình.

Đoạn video thú vị này được Jerôme Guillaumot - một nhiếp ảnh gia chuyên đi săn ảnh động vật hoang dã - quay lại ở Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara, Narok, Kenya (nằm ở miền Đông Châu Phi). Con cầy mangut trong đoạn clip thuộc loại cầy mangut lùn. Nó có vóc dáng nhỏ bé nhưng vô cùng ranh mãnh và linh hoạt.

Cầy mangut lùn chủ yếu được tìm thấy trong đồng cỏ khô, rừng mở, và đất bụi, độ cao lên đến 2.000 m. Chúng đặc biệt phổ biến ở khu vực có nhiều ụ mối, nơi ngủ yêu thích của chúng. Loài này tránh khu rừng rậm và sa mạc.

Loài cầy mangut cũng có thể được tìm thấy trong môi trường xung quanh các khu định cư, và có thể trở nên khá thuần. Loài này có phạm vi phân bố từ Đông sang miền nam Trung Phi, từ Eritrea và Ethiopia đến Transvaal ở Nam Phi.

Cầy mangut là loài ăn thịt, ăn chủ yếu là động vật chân đốt nhưng cũng khác nhỏ động vật có vú, thằn lằn, rắn và trứng các loại. Chúng sinh hoạt chủ yếu vào ban ngày, mặc dù hoạt động về đêm đã được người quan sát thấy. Chúng sinh sống trong các nhóm lên đến 20 cá thể trong một khu hang ngầm vĩnh viễn.

Các loài săn loài cầy mangut gồm có các loài chim săn mồi, rắn và chó rừng. Khi sợ hãi, cầy mangut sẽ gầm gừ và tiết ra từ tuyến hậu môn của mình. Cầy Mangut rất lanh lẹ và nhanh nhẹn.

Trong đoạn clip này cho thấy, tiếng kêu của cầy mangut đôi khi cũng là “vũ khí” đe dọa đáng gớm, không ít lần nó làm cho sư tử phải giật mình.

Một nghiên cứu về tiếng kêu của cầy mangut mới đây cho thấy loài động vật này có thể có khả năng giao tiếp cao hơn chúng ta từng nghĩ. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu nói rằng loài vật này kết hợp các âm riêng biệt như con người ghép các phụ âm và nguyên âm tạo thành các âm tiết.