Năm 2017 sẽ là một năm lịch sử ngành y khi lần đầu tiên, các bác sĩ thực hiện ca ghép đầu người.

Valery Spiridonov - một kỹ sư máy tính 30 tuổi người Nga chưa bao giờ có cơ hội rời khỏi chiếc xe lăn ngay từ khi sinh ra, bởi vì căn bệnh teo cơ Werdnig-Hoffman khiến anh gần như bị liệt toàn bộ cơ thể.

Tuy nhiên, một tương lai tươi sáng hơn có thể mở ra với Spiridonov khi Tiến sĩ Sergio Canavero (Ý) khẳng định có thể ghép đầu người, tức là cắt bỏ đầu của Spiridonov và ghép vào một cơ thể khỏe mạnh khác. Việc này nếu thành công, đương nhiên sẽ giúp anh có thể đi lại như người bình thường.

Dù rủi ro có thể xảy ra, thế nhưng, Spiridonov vẫn tình nguyện chấp nhận bởi với anh, được sống cuộc sống của một người bình thường luôn là một khao khát, nhất là khi căn bệnh của anh lại có những chuyển biến xấu từ năm ngoái.

Cay ghep dau nguoi - Khong con la chuyen vien tuong? - Anh 1

Valery Spiridonov – người khao khát được ghép đầu

Không chỉ có Spiridonov mới tình nguyện làm bệnh nhân cho tiến sĩ Sergio mà tại Trung Quốc, Vương Hoán Minh – người bị liệt từ đầu trở xuống sau chấn thương trong lúc đấu vật với một người bạn cũng muốn tìm cơ hội trở lại người bình thường với phương pháp này.

Cơ thể mới của Spiridonov hay Vương Hoán Minh sẽ được hiến tặng từ một người bị chết não. Trong ca phẫu thuật này, họ sẽ được ghép đầu, còn người hiến tặng sẽ phải cắt bỏ phần đầu của mình bắt đầu từ tủy sống. Sau đó, bác sĩ Sergio sẽ sử dụng một chất hóa học mà ông gọi là “thành phần ma thuật”, trên thực tế nó là một chất keo polyethylene glycol dùng để nối hai đầu tủy sống giữa đầu người ghép và cơ thể hiến tặng. Các mạch máu và dây thần kinh cũng sẽ được nối lại với nhau.

Sau đó, người bệnh sẽ được đặt trong trạng thái hôn mê kéo dài 4 tuần, nhằm giúp các phần ghép nối có thời gian hồi phục. Một loại thuốc ức chế rất mạnh sẽ được sử dụng để hệ thống miễn dịch của cơ thể không đào thải các bộ phận mới.

Cay ghep dau nguoi - Khong con la chuyen vien tuong? - Anh 2

Tiến sĩ Sergio Canavero vô cùng tự tin về ca phẫu thuật đầu tiên trong lịch sử ngành y học thế giới

Trái ngược với sự tự tin của tiến sĩ Sergio Canavero, nhiều nhà khoa học khác lại cho rằng đây là một phương pháp điên rồ. Tiến sĩ Hunt Batjer, chủ tịch của Hiệp Hội Các bác sĩ Phẫu Thuật thần kinh Mỹ cho biết: “Tôi sẽ không cho bất kỳ ai làm điều đó, với tôi thì phương pháp này còn tệ hơn cả cái chết”. Tuy nhiên, những sự phản đối như thế này không hề làm Sergio Canavero và Spiridonov hay Vương Hán Minh run sợ.

Theo kế hoạch, ca phẫu thuật ghép đầu đầu tiên được thực hiện sẽ là Vương Hán Minh, dù trước đó, các thông tin cho rằng đó là Spiridonov. Lý giải về việc này, tiến sĩ Sergio cho biết: Do Spiridonov không nhận được cơ thể hiến tặng tại Trung Quốc.

Vi Anh
Tổng hợp