Tại phiên tòa ngày 30/9 vừa qua, hình ảnh người mẹ già 73 tuổi và 4 người con trong buổi xét xử khiến nhiều người phải thở dài thất vọng.

Vào ngày 30/9 vừa qua tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vụ xét xử lưu động đã thu hút được hơn 100 người tới xem vụ xét xử kỳ lạ này.

Người mẹ già 73 tuổi đã cho biết, bà đã phải sống trong một ngôi chùa bỏ hoang từ năm 2010 sau khi chồng qua đời. Trong phiên tòa xét xử, bà đã yêu cầu được sống với con trai cả của gia đình, yêu cầu các con cung cấp 30kg gạo vào mỗi tháng. Chưa hết, bà cũng yêu cầu bốn người con của mình phải chu cấp một khoản chi tiêu hàng tháng là 100 NDT.

Cay dang canh me gia 73 tuoi kien 4 nguoi con vi ly do bat ngo - Anh 1

Cay dang canh me gia 73 tuoi kien 4 nguoi con vi ly do bat ngo - Anh 2

Vụ mẹ già kiện con thiếu quan tâm đang gây xôn xao dư luận Trung Quốc trong nhiều ngày qua.

Tuy nhiên, trong buổi điều trần căng thẳng, đôi bên đều không đi đến thỏa thuận thống nhất. Bốn người con đều đồng ý sẽ chu cấp về thức ăn và kinh tế cho bà nhưng họ từ chối đưa bà về sống cùng với gia đình của mình.

Cay dang canh me gia 73 tuoi kien 4 nguoi con vi ly do bat ngo - Anh 3

Cay dang canh me gia 73 tuoi kien 4 nguoi con vi ly do bat ngo - Anh 4

Cay dang canh me gia 73 tuoi kien 4 nguoi con vi ly do bat ngo - Anh 5

Vụ xét xử kỳ lạ này đã thu hút được nhiều người dân tới xem

Trong năm 2013, chính quyền Trung Quốc đã thắt chặt Luật bảo vệ quyền lợi của người cao tuổi. Luật sửa đổi yêu cầu các con cần phải có nghĩa vụ giữ liên lạc và chăm sóc khi cha mẹ về gia, nhưng đó không có luật phải đưa cha mẹ về chung sống cùng gia đình mình. Do vậy, buổi xét xử vẫn đi vào bế tắc khi đôi bên không đi đến thống nhất.

Theo tiết lộ, mỗi ngày ở Trung Quốc có khoảng 1,370 người già mất tích. Theo khảo sát công bố mới đây nhất thì mỗi năm có tới 500,000 người già mất tích. Độ tuổi trung bình của người mất tích là 76, trong đó có 72% là người già mắc bệnh tâm thần, mất trí nhớ. 25% là được chuẩn đoán là mắc bệnh đãng trí người già.

Minh Huyền