Chỉ sau 4 tháng nghiệm thu và đưa vào sử dụng, một đầu cầu Buôn Trấp (H. Krông Ana, Đắc Lắc) đã bị sụt lún và nứt nẻ. Thực tế này khiến cho người dân lưu thông qua cầu và sinh sống tại khu vực chân cầu không khỏi lo sợ.

Cay cau tri gia 23 ty dong moi dua vao su dung da hu hong - Anh 1

Cay cau tri gia 23 ty dong moi dua vao su dung da hu hong - Anh 2

Cay cau tri gia 23 ty dong moi dua vao su dung da hu hong - Anh 3

Tình trạng sụt lún, nứt nghiêm trọng tại cầu Buôn Trấp. Ảnh: T.T

Cầu Buôn Trấp có tổng vốn đầu tư hơn 23 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, do Sở GTVT tỉnh Đắc Lắc làm chủ đầu tư. Cầu dài 132m, rộng 7m bắc qua sông Krông Ana, nối từ thị trấn Buôn Trấp sang cánh đồng Tháng 10, được khởi công từ tháng 1-2009. Dự kiến ban đầu, cầu sẽ hoàn thành trong khoảng 2 năm, tuy nhiên, phải đến tháng 6-2016, cầu mới được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Thế nhưng, chỉ sau 4 tháng thông cầu thì đầu cầu dẫn ra cánh đồng Tháng 10 đã bị sụt lún, nứt và hư hỏng nặng. Theo ghi nhận của P.V vào sáng 14-11, tại đầu cầu dẫn ra cánh đồng Thánh 10, đường bê-tông và mái ta-luy đầu cầu đã bị sụt lún xuống hơn 10cm, nứt rộng hơn 40cm, sâu đến vài mét, kéo dài hơn 100m.

Bà Ngô Thị Sắc (1950, trú thị trấn Buôn Trấp) cho hay: “Cách đây 10 ngày (trước khi có trận lũ đầu tháng 11 xảy ra), trong cuộc họp với UBND huyện, tôi đã ý kiến và đề nghị huyện xuống thanh tra lại cây cầu Buôn Trấp. Vì thời điểm đó, hai bên đầu cầu đã xuất hiện những vết nứt nhỏ dài. Cho đến khi trận lũ xảy ra thì đầu cầu dẫn ra cánh đồng Tháng 10 nứt xé và sụt lún nặng nề. Sợ xảy ra sự cố nên những ngày mưa lớn, nước lũ dâng cao, lực lượng tại địa phương phải trực chiến ở hai bên đầu cầu để cảnh báo và không cho dân lưu thông qua đây. Sau khi nước lũ rút xuống thì người dân được lưu thông qua lại bình thường để phục vụ việc canh tác. Bản thân già yếu, sống giáp chân cầu nên khi phát hiện cầu bị hư hỏng một bên đầu cầu, tôi rất lo sợ. Nếu chẳng may có sự cố xảy ra thì khó mà lường trước được hậu quả”.

Bà Sắc cùng nhiều người dân cho rằng, trong quá trình thi công, đơn vị thi công đã không lu đầm kỹ lưỡng. Do đó, khi mưa lớn kéo dài, nước dâng cao thì gây ra tình trạng sụt lún đất khiến cho đầu cầu dẫn ra cánh đồng Tháng 10 bị nứt xé, hư hỏng.

Nói về nguyên nhân khiến cho cầu Buôn Trấp bị hư hỏng, sáng 14-11, ông Lục Văn Toại, Giám đốc Ban quản lý dự án, Sở GTVT Đắc Lắc cho biết: “Do nền yếu và ngập nước lâu ngày nên gây ra tình trạng lún đất làm bể cầu. Trước mắt, sở sẽ tiến hành họp với các phòng, cơ quan chức năng để tư vấn cho đơn vị thiết kế. Từ đó đưa ra hướng xử lý, khắc phục tình trạng hư hỏng cầu Buôn Trấp một cách tốt nhất”.

Thơ Trịnh