Liên quân do Mỹ đứng đầu tại Iraq cho biết đã tiến hành một cuộc không kích ngày 22/11 phá hủy một cây cầu bắc qua sông Tigris ở trung tâm Mosul.

Cay cau tiep vien cua IS tai Mosul bi danh sap - Anh 1

Lực lượng đặc nhiệm Iraq tham gia chiến dịch chống IS ở Mosul ngày 16/10. Ảnh: AP/TTXVN

Điều này sẽ ngăn chặn các tay súng thánh chiến luân chuyển lực lượng của mình tại Mosul. Cây cầu vừa bị phá hủy là cầu cổ nhất ở Mosul, do người Anh xây dựng, và là câu cầu duy nhất còn lại trong số 5 cầu ở trung tâm thành phố.

Một người phát ngôn của liên quân, Đại tá John Dorrian cho biết, lý do cần phá hủy cây cầu trên là tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thường sử dụng cầu để tiếp viện cho các lực lượng của chúng ở phía Tây thành phố và củng cố lực lượng, đặc biệt là luân chuyển các tay súng thánh chiến.

Chính phủ Iraq phát động chiến dịch tổng lực với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ nhằm giành lại Mosul từ ngày 17/10 vừa qua.

Các cuộc giao tranh bên trong thành phố này tập trung vào các quận phía Tây và vấp phải sự chống cự mạnh khi IS tìm cách bảo vệ thành trì cuối cùng còn lại của chúng tại Iraq, nơi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi từng tuyên bố một caliphate (vương quốc Hồi giáo) vào tháng 6/2014.

Theo số liệu của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 22/11, hơn 68.500 người đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi Iraq phát động chiến dịch trên. Số người phải sơ tán đã tăng đáng kể trong tuần qua, khi quân đội chính phủ tiến sâu vào thành phố. Văn phòng LHQ điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) cho biết những người phải sơ tán đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp.

Việc hỗ trợ ngày càng phức tạp hơn bởi nhu cầu khác nhau của nhiều đối tượng người dân khác nhau. Hơn 1 triệu người dân thường được cho là vẫn đang sống trong Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq. Trước đó, LHQ ước tính số người phải sơ tán sẽ lên tới 200.000 người.

TTXVN/Tin Tức