Một thời atisô lên ngôi. Rễ, lá, cành... từ cây đặc sản của TP.Đà Lạt đều được sử dụng. Tuy vậy, hiện tại, so với trồng hoa và rau, giá trị kinh tế chỉ bằng 50 - 70% nên không ít nhà vườn Đà Lạt (Lâm Đồng) đang loại bỏ dần diện tích atisô.

Chị Hoàng Thị Phương (trú tại phường 12, Đà Lạt) cho biết: “Hồi năm 2010, một sào atisô nhà tôi cho lãi ròng 50 triệu đồng, nhưng vụ vừa rồi chỉ lời không đến 30 triệu đồng. Bởi vậy, tôi và nhiều hộ dân khác phải dựng nhà kính để trồng hoa cúc - mỗi sào (1.000m2) lãi khoảng 70 triệu đồng”.

Đà Lạt là vùng atisô lớn nhất của VN (ở VN, atisô chỉ trồng được ở Đà Lạt và một ít ở Sa Pa - Lào Cai). Năm 2010, năm “đỉnh” về diện tích atisô Đà Lạt đạt 90ha.

Không chỉ là cây thực phẩm có giá trị cao về dinh dưỡng, mà atisô Đà Lạt còn được Bộ Y tế đưa vào bộ hồ sơ “dược liệu có tiềm năng khai thác và phát triển” của quốc gia. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thì trong 40 dược liệu “có tiềm năng khai thác và phát triển” này, atisô là một trong 6 dược liệu được ưu tiên trong giai đoạn đầu (cùng với sâm ngọc linh, đại hồi, trinh nữ hoàng cung, quế và tràm). Vị trí của cây atisô Đà Lạt là vậy, nhưng theo ông Hồ Ngọc Dinh - Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, Đà Lạt - cho biết, thì “nhà nông chỉ biết rằng atisô thấp giá thì chuyển sang trồng rau hoặc hoa mà thôi!”.

Hiện tại, nhiều nhà vườn đã phá bỏ atisô để trồng rau hoặc hoa nên diện tích atisô có giảm. Tuy nhiên, diện tích loại cây đặc sản này của Đà Lạt giảm xuống còn bao nhiêu và còn bao nhiêu hộ trồng atisô thì phải đợi kết quả của đợt kiểm tra tới đây.