Theo bảng xếp hạng của Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử và Thống kê bóng đá Tây Ban Nha (CIHEFE), Ronaldo chỉ xếp thứ 23 trong danh sách các cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử La Liga, kém Lionel Messi đến 19 bậc.

CIHEFE là một trung tâm trực thuộc Liên đoàn thống kê lịch sử bóng đá thế giới (IFFHS), đối tác chính của FIFA trong việc thống kê và thu thập số liệu.

Qua phân tích màn trình diễn của 9117 cầu thủ trong lịch sử giải đấu hạng cao nhất Tây Ban Nha kể từ những năm 20 của thế kỷ trước, CIHEFE đã đưa ra bảng xếp hạng trên. Theo đó, mỗi mùa cầu thủ sẽ được cộng 24, 16 hoặc 12 điểm tùy số phút ra sân, cộng 1 điểm cho mỗi bàn thắng, bị trừ 1,5 điểm cho 1 chiếc thẻ đỏ, 0,4 điểm cho mỗi bàn thua…

Cau thu vi dai nhat La Liga: Ronaldo kem Messi toi 19 bac - Anh 1

Với kết quả phân tích, Raul Gonzalez, huyền thoại sống của Real Madrid trở thành cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử La Liga với 528 điểm. Xếp thứ 2 là Cesar Rodriguez với 524 điểm và thứ 3 là Telmo Zarra với 493 điểm.

Trong bảng xếp hạng này, Lionel Messi đứng ngay thứ 4 với 490 điểm, chỉ kém huyền thoại Zarra 3 điểm. Ronaldo chỉ đứng thứ 23, kém Messi tới 19 bậc. Trong danh sách này còn có những tên tuổi nổi bật như David Villa (32), Xavi (49) và Iker Casillas (62).

Trong số các cầu thủ vẫn còn đang chơi bóng tại La Liga, chỉ có Messi và Ronaldo có tên trong tốp 100. Artiz Adurz của Athletic Bilbao cũng góp mặt, nhưng đứng thứ 109.

Trong suốt 1 thập kỷ qua, "Ronaldo và Messi, ai xuất sắc hơn?" vẫn là câu hỏi không có lời đáp. Những thống kê đơn giản cũng chỉ để tham khảo và điều quan trọng nhất, người hâm mộ hãy cảm thấy may mắn vì được sống trong thời đại chứng kiến hai ngôi sao sáng nhất của bóng đá hiện đại.

5 cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử La Liga

Raul Gonzalez – 528 điểm

Cesar Rodriguez – 524 điểm

Telmo Zarra – 493 điểm

Leo Messi – 490 điểm

Enrique Castro "Quini" – 488 điểm

Theo Hải Phong / Trí Thức Trẻ