Chiều 17/5, tại thị xã Pạc Xan, tỉnh Bôlykhămxay (CHDCND Lào), Ban Công tác đặc biệt tỉnh Bôlykhămxay tổ chức trọng thể lễ bàn giao hài cốt liệt sĩ chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về nước.

Bí thư Tỉnh ủy - Tỉnh trưởng tỉnh Bôlykhămxay Kong Kẹo Xay Xổng Kham, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh cùng dự buổi lễ.

Cau sieu cho liet sy quan tinh nguyen, chuyen gia Viet Nam hy sinh tai Lao - Anh 1

Từ năm 1999 đến nay, Hà Tĩnh đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 750 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước an táng. Trong đó, tại tỉnh Bôlykhămxay quy tập được 503 hài cốt, Thủ đô Viêng Chăn quy tập được 118 hài cốt, tỉnh Viêng Chăn quy tập được 129 hài cốt.

Cau sieu cho liet sy quan tinh nguyen, chuyen gia Viet Nam hy sinh tai Lao - Anh 2

Cau sieu cho liet sy quan tinh nguyen, chuyen gia Viet Nam hy sinh tai Lao - Anh 3

Cau sieu cho liet sy quan tinh nguyen, chuyen gia Viet Nam hy sinh tai Lao - Anh 4

Các đoàn vào dâng hương các anh hùng liệt sỹ

Riêng mùa khô 2016-2017, Đội Quy tập hài cốt tỉnh Hà Tĩnh đã cất bốc được 1 hài cốt liệt sĩ tại Thủ đô Viêng Chăn và 11 hài cốt liệt sỹ tại tỉnh Bôlykhămxay.

Cau sieu cho liet sy quan tinh nguyen, chuyen gia Viet Nam hy sinh tai Lao - Anh 5

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Vinh thay mặt Đảng bộ, nhân dân và thân nhân gia đình các liệt sỹ bày tỏ lòng biết ơn đến chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào anh em trong suốt hơn 40 năm qua đã ôm ấp, che chở, chăm sóc các phần mộ và hương hồn các anh hùng liệt sỹ.

Cau sieu cho liet sy quan tinh nguyen, chuyen gia Viet Nam hy sinh tai Lao - Anh 6

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của đồng chí, đồng bào trên khắp mọi miền đất nước Lào để công tác tìm kiếm, quy tập được thuận lợi, sớm đưa các liệt sỹ về với Tổ quốc, về với đất mẹ thân yêu.

Cau sieu cho liet sy quan tinh nguyen, chuyen gia Viet Nam hy sinh tai Lao - Anh 7

Cũng tại buổi lễ, Ban Công tác đặc biệt hai tỉnh đã ký cam kết hợp tác trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam; làm lễ cầu siêu cho 12 hương hồn các anh hùng liệt sỹ.

Đức Thiện