GD&TĐ - Lộc Hoàng Anh, học sinh lớp 12D Trường THPT Bắc Sơn, Lạng Sơn được thầy cô, bạn bè dành nhiều lời ca ngợi về đức tính siêng năng, chăm chỉ, sáng tạo trong học tập.

Cau hoc tro vung cao dam me ngoai ngu - Anh 1

Thông minh, ham học, cậu học trò xứ Lạng đã xuất sắc ghi tên mình vào bảng vàng thành tích của nhà trường, trở thành một trong 126 gương mặt học sinh tiêu biểu năm học 2015 - 2016, được xướng tên trong Lễ vinh danh GV và HS tiêu biểu do Bộ GD&ĐT tổ chức vừa qua.

Mê học tiếng Anh

Khi còn học tại Trường THCS Bắc Sơn, Hoàng Anh đã có năng khiếu và đam mê môn Tiếng Anh. Vì yêu thích môn Ngoại ngữ này nên em dành nhiều thời gian để đầu tư cho việc học.

Nhận ra sở trường của cậu học trò, cô Ngô Thị Tuyết, giáo viên bộ môn Tiếng Anh Trường THCS Bắc Sơn đã quan tâm hướng dẫn em các phương pháp, kỹ năng học từ mới, ngữ pháp để nhanh chóng nắm chắc kiến thức. Sau những bài giảng của cô giáo trên lớp, thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, Hoàng Anh dành phần lớn cho học tiếng Anh qua nghe nhạc, đọc báo, học chương trình online, truy cập Internet dịch những câu truyện ngắn về cách giao tiếp, trò chuyện bằng tiếng Anh trong những cuốn sách.

“Từ khi được tiếp xúc với tiếng Anh, em có hứng thú đặc biệt. Môn học này giúp em tự tin hơn và thêm nhiều điều kiện tìm hiểu văn hóa của một số quốc gia”, Hoàng Anh chia sẻ.

Không học thêm ở các trung tâm tiếng Anh, phương pháp học tiếng Anh của Hoàng Anh rất đơn giản. Em thường xuyên lên Internet tải các tài liệu về tự luyện. Em rất thích xem kênh phim hoạt hình Cartoon Network, kênh Discovery, nghe những bài hát tiếng Anh… vì qua đó, Hoàng Anh có thể học được cách nghe và phát âm chuẩn của người bản ngữ. Ngoài ra, để rèn kỹ năng nói tiếng Anh, em tự độc thoại và ghi âm lời mình nói, sau đó mở nghe lại để chỉnh sửa ngữ điệu, cách phát âm.

Nhờ nỗ lực học tập, Hoàng Anh được tham gia đội tuyển học sinh giỏi của trường, của tỉnh Lạng Sơn. Nhờ sự tận tình hướng dẫn của các thầy cô, cộng với niềm đam mê và sáng tạo, em đã đạt nhiều giải cao trong các kì thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh: đoạt Huy chương Đồng thi tiếng Anh Olympic trên Internet cấp quốc gia; Giải Nhì học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh, giải Ba tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh. Không chỉ học giỏi, Hoàng Anh còn rất tích cực trong các hoạt động của lớp, của trường và rất khiêm nhường, thân thiện, hòa đồng cùng bạn bè. Trong lớp, ai cũng yêu quý và tự hào về Hoàng Anh.

Hoàng Anh chia sẻ: “Học tập là con đường lâu dài và bền bỉ, thành công chỉ đến với những người có đam mê và lòng nhiệt huyết. Đối với em, sự thành công có được ngày hôm nay không chỉ là nỗ lực của riêng bản thân em mà còn là kết quả của sự dày công chăm sóc và giúp đỡ tận tình của thầy cô và bạn bè nơi mái trường thân yêu mà em đã và đang theo học”.

Luôn nỗ lực hết mình

Sinh ra trong gia đình bố mẹ đều làm cán bộ, ông nội làm nghề giáo nên Lộc Hoàng Anh được thừa hưởng một nền giáo dục rất khoa học, vì thế ngay từ nhỏ, Hoàng Anh luôn có ý thức học tập và rèn luyện thật tốt. Phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, 12 năm học, em luôn đoạt thành tích xuất sắc, xứng đáng là đứa con cưng của cha mẹ, thông minh, ham học, ngoan ngoãn, có chí.

Là con một trong gia đình nhưng Lộc Hoàng Anh luôn cố gắng. Em chia sẻ: “Khi còn bé, em thường xem thời sự nói về con nhà giàu ham chơi, trong đầu em luôn nghĩ điều đó không đúng và em không muốn mình trở thành một trong số đó, em luôn quyết tâm để chứng minh con nhà con một không phải là hư. Chính lòng quyết tâm ấy Hoàng Anh đã thành công”.

Chia sẻ về bí quyết học tiếng Anh, Hoàng Anh cho biết, để học tốt môn Tiếng Anh thật sự không khó, nhưng điều quan trọng nhất là phải thật sự yêu thích, và phải tự tìm hiểu, chỉ có tự học mới giúp nhớ lâu. Mặt khác phải chăm chỉ đọc sách, mạnh dạn giao tiếp, trao đổi với thầy cô, bạn bè để rèn kỹ năng nói, và sưu tầm xem các bộ phim, chương trình tiếng Anh để nâng cao khả năng nghe, nói. Đặc biệt cuốn từ điển cũng là thứ rất cần thiết nếu muốn học giỏi tiếng Anh, nó là người bạn đồng hành không thể thiếu của em.

Thầy giáo Đào Thế Anh, giáo viên môn Tiếng Anh của trường nhận xét: “Đối với không ít học sinh, tiếng Anh là một môn học khá khó, bởi đòi hỏi học sinh phải có nhiều tố chất như có trí nhớ tốt, kiên trì và sự say mê nhất định. Tất cả những tố chất này đều có ở Hoàng Anh. Em là một trong số ít học sinh giỏi toàn diện, đặc biệt là môn Tiếng Anh, em có kỹ năng làm bài nhanh, khoa học. Bản thân em cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả cho các bạn trong lớp”.

Lê Đăng