Giữa những khoảng lặng đi vì nghẹn ngào, ông nội Trung kể câu chuyện của gia đình mình, như những thước phim quay chậm và buồn. Bố Trung mất vì tai nạn giao thông. Chỉ 5 ngày sau mẹ em đột ngột bỏ đi.

Cau hoc tro mo coi thuong xuyen nhin an den lop - Anh 1

Ngoài việc học, Trung giúp ông chăm sóc đàn lợn, đàn gà và các việc trong gia đình. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

“Bây giờ, em chỉ cần được… đi học,” lời chia sẻ của cậu bé mồ côi Đoàn Văn Trung (xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) và nụ cười buồn của em cứ ám ảnh tôi trong suốt chặng đường từ Thái Bình về Hà Nội.

Chúng tôi đến thăm Trung khi trời đã chuyển sang Thu với cái se lạnh heo may đầu mùa buồn man mác, theo lời kể của một người bạn về một cậu bé nghèo, hoàn cảnh rất đặc biệt, học giỏi và ngoan ngoãn, nhưng đang đứng trước nguy cơ phải nghỉ học vì quá khó khăn.

Căn nhà nhỏ trống tuyềnh toàng, nằm sâu giữa xóm, những mảng tường đã bong tróc lớp vữa bên ngoài, để lộ ra gạch mộc loang lổ. Ở một góc phòng, khói hương nghi ngút với bài vị của bà nội Trung, nơi chiếc bàn nhang vừa mới lập ít ngày, bức di ảnh nhòa trong màu khói. Nơi ấy, vốn là vị trí của chiếc giường ọp ẹp, nơi bà nội Trung vẫn nằm co ro trong những ngày cuối đời trong cơn bạo bệnh.

Liền đó, trong căn buồng nhỏ, giữa những chăn màn đã ngả màu thời gian bạc phếch quyện với mồ hôi và ẩm mốc, thành một thứ màu nâu vàng nhờ nhờ, bác gái Trung [bác không lập gia đình, ở cùng ông bà - PV], nằm liệt một chỗ, không tự đi lại được.

Bên chiếc bàn nhỏ cũ kỹ, ông Đoàn Văn Biêu, ông nội Trung, đã gần 80 tuổi, không cầm được nước mắt khi có người hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình mình.

Giữa những khoảng lặng đi vì nghẹn ngào, ông kể câu chuyện của gia đình mình, như những thước phim quay chậm và buồn. Bố Trung bất ngờ mất vì tai nạn giao thông khi em vừa tròn 10 tuổi. Chỉ 5 ngày sau đó, mẹ em đột ngột bỏ đi.

Trong vòng chưa đầy một tuần lễ, nỗi đau chồng lên nỗi đau, mái ấm gia đình tan nát, Trung và em trai mới chỉ lên 4 tuổi bỗng chốc bơ vơ giữa cuộc đời…

Mời quý độc giả xem nội dung dưới hình thức đặc biệt có tên gọi mega-story, do báo điện tử VietnamPlus thực hiện, để hiểu hơn hoàn cảnh đáng thương và sự nỗ lực đáng trân trọng của cậu bé Đoàn Văn Trung, tại đây ./.