Gia đình khó khăn, mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh nhưng Trần Minh Hưng vẫn luôn học giỏi lại biết nuôi chim, nuôi gà kiếm tiền đóng học.

Nỗi ám ảnh mang tên "ốc bươu vàng"

Trần Minh Hưng sinh ra trong gia đình thuần nông chẳng mấy khá giả tại huyện Đông Hưng – Thái Bình. Vừa lọt lòng mẹ, cậu bé đã không may mắc phải căn bệnh hở van tim. “Tháng đầu sinh ra, 30 ngày thì 29 ngày nó trong viện. May mắn khi lớn lên, bác sĩ bảo không phải tiến hành mổ nhưng nó không được khỏe mạnh như nhứng đứa trẻ khác và phải thường xuyên theo dõi” mẹ Hưng xúc động khi kể về đứa con trai của mình.

Cậu học trò Minh Hưng

Bố Hưng làm phụ xe Bắc Nam, thường xuyên vắng nhà mà tiền kiếm được cũng chẳng bao nhiêu vừa phải lo trả nợ ngân hàng, vừa lo cho bốn người con ăn học. Đặc biệt là bố Hưng mới trải qua tai nạn gãy đốt sống cổ nên sức khỏe ngày càng yếu hơn.

Mẹ cậu hàng ngày phải đi bắt ốc bươu vàng về bán kiếm thêm đồng rau dưa. Có những tuần gia đình phải ăn ốc bươu vàng thay cơm. “Một tuần mà chỉ ăn có mỗi một món thật sự là kinh khủng đối với em. Nhìn thấy đĩa ốc bươu vàng trên mâm cơm là em sợ luôn” – cậu học trò Minh Hưng chia sẻ.

Gia đình Hưng có 4 chị em, ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ai cũng đều phấn đấu học hành thật giỏi . “Chị lớn nhà em đang học Đại học Quốc gia Hà Nội , hai đứa em của em, một đang học trường chuyên của huyện, một đang học mẫu giáo. Còn em là học sinh cuối cấp rồi nên càng phải cố gắng học nhiều hơn” - cậu bé kể về gia đình mình.

Thấy bố mẹ lao động vất vả, gia cảnh nợ nần nhiều khiến Hưng luôn thôi thúc ước mơ thay đổi số phận. Cậu học sinh lớp 9, nước da đen nhẻm, dáng người gầy guộc, đôi mắt đầy suy tư đã tìm kế kiếm tiền phụ bố mẹ.

Nuôi chim kiếm tiền đi học

Phải kiếm tiền phụ giúp gia đình nhưng Hưng vẫn luôn duy trì thành tích học tập nhất lớp của mình

Năm lớp 8, Hưng đi bẫy chim bán kiếm tiền, nhưng mẹ không muốn con sát sinh nên Hưng đành thôi. Cậu học sinh này lóe ra ý tưởng, mua lại chim vành khuyên nhỏ về nuôi và huấn luyện để bán kiếm lời. Thế là kế hoạch “kinh doanh” chim bằng 30.000 đồng vốn xin mẹ của anh chàng Hưng bắt đầu. Từ một con chim giá 20.000 đồng, một gói cám chim 10.000 đồng, sau tháng huấn luyện cậu học sinh ấy bán được với giá gấp 10 giá gốc.

Cậu lại tiếp tục, mua thêm chim vành khuyên. Hưng còn nhờ bố mua chim cu gáy trong miền Nam về để huấn luyện. Những buổi chiều đi học về Hưng lại chăm chỉ chăm sóc cho những con chim của mình và cậu bạn đã kiếm được kha khá tiền đỡ mẹ và đóng tiền học.

Cậu học sinh này còn có quan niệm khá dí dỏm “Làm ăn phải theo trào lưu”. Chính vì thế từ nuôi chim, Hưng còn kiếm thêm cả gà chọi, gà tre về nuôi. “Gà mái thì cho đẻ trứng, gà trống thì cho mượn để đạp mái, coi như hình thức khuyến mại khi bạn em đến mua gà. Nuôi gà còn tận dụng được cơm thừa, rau cỏ, nuôi cũng dễ chỉ khổ khi thời tiết thay đổi ạ”. – Hưng tỏ ra rất có kinh nghiệm buôn bán.

Mải mê nuôi chim, nuôi gà những tưởng Hưng sẽ dễ bị xao nhãng việc học, nhưng cậu bạn vẫn luôn là một lớp phó gương mẫu, với thành tích học tập luôn dẫn đầu lớp. Hưng còn tỏ ra rất có tố chất diễn viên khi được tham gia một clip mang tên “Ước mơ 10 năm của chàng trai 21 tuổi”.

Hưng từng tham gia vai diễn một cậu bé đam mê múa ba - lê nhưng bị gia đình ngăn cản

Hỏi về ước mơ của mình, Minh Hưng ngượng ngùng, “Em sợ nói trước bước không qua, chỉ biết, mục tiêu trước mắt của em là đỗ vào lớp chọn của trường TH PT Bắc Đông Quan (một trường chính quy có tiếng trong tỉnh) và có thể nuôi thật nhiều chim, gà lấy tiền đóng học và đỡ mẹ”.