Cây cầu bắc quan biên giới hai nước bị hai chiếc tàu Trung Quốc va vào.

Trao đổi với Một thế giới, ông Dương Văn Cơ, Chủ tịch UBND TP Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết khoảng 15 giờ ngày 11.11, hai chiếc tàu bị lũ cuốn trôi đã va đập mạnh vào cầu Bắc Luân khiến cầu hư hỏng nặng. Đây là cây cầu nối liền hai cửa khẩu quốc tế Móng Cái của Việt Nam và cửa khẩu Bắc Luân của Trung Quốc.

Theo thông báo từ phía Trung Quốc một tàu của người dân nước này có trọng lượng khoảng 200 tấn trôi từ khu vực đầu nguồn thuộc địa phận biên giới. Khi chiếc tàu trên trôi về phía cầu Bắc Luân đã kéo thêm một thuyền đò khác có trọng tải khoảng 20 tấn. Nước lũ đã cuốn hai phương tiện này vào cầu khiến thành cầu Bắc Luân bị vỡ một mảng lớn.

“Hiện các cơ quan chức năng đang phong tỏa hiện trường và khuyến cáo cư dân và khách du lịch hai nước tạm thời không thông quan”, ông Cơ cho hay.

Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng thông báo hiện còn một tàu khác có trọng lượng tương tự cũng rất có thể có nguy cơ trôi về phía Việt Nam và đề nghị các lực lượng phía Việt Nam cần có biện pháp cảnh giác.

Ông Nguyễn Văn Đọc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết các lực lượng chức năng đã tìm thấy một trong ba người mất tích trong vụ chìm tàu tại Cẩm Phả tối 10.11. Theo ông Đọc, đây là tàu chở vật liệu mang số hiệu HD1089 trọng tải 650 tấn, đi từ Hải Dương ra Quảng Ninh. Vì gặp bão nên tài ghé cảng Vân Đồn neo trú nhưng sau đó tàu đã bị đứt neo, trôi dạt xuống Cẩm Phả và chìm tại đây. Tại thời điểm đó bốn người trên tàu đều đã mặc áo phao và có kinh nghiệm đi biển. Một người đã bơi được vào bờ và một người mới được cứu sống. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm hai người còn lại.

Nam Phong