Muốn cưới nhưng bất đồng vấn đề sống chung – sống riêng khiến quan hệ giữa đôi trẻ ngày càng rạn nứt. Câu chuyện tâm sự của một chàng trai được nhóm kín dành cho phái mạnh rất quan tâm vì đồng cảm.

Mùa cưới là mùa hạnh phúc của những gia đình trẻ. Sau một quãng đường dài đồng hành với nhau, giờ những cặp đôi đã về chung một nhà. Nhưng ít ai biết, trước khi có được giây phút hạnh phúc ấy, rất nhiều cặp đôi đã phải đấu tranh với nhau vì vấn đề ở chung hay ở riêng với bố mẹ chồng. Thậm chí, có những cặp đôi đứng trước nguy cơ tan vỡ như trường hợp được chia sẻ trong một nhóm tâm sự dành cho phái mạnh dưới đây.

Cau chuyen 'song chung, song rieng' cua cap doi tre gay bao mang xa hoi - Anh 1

Mâu thuẫn chính trong quan hệ với người yêu của anh chàng này xuất phát từ khác biệt quan điểm sống chung hay ở riêng

Nhân vật chính, N.T là một chàng trai 25 tuổi, hiện đang làm kỹ thuật viên cho một công ty tư nhân, thu nhập chưa ổn định. Yêu nhau được hơn 1 năm, anh và bạn gái đã bắt đầu tính đến việc cưới xin. Là con cả trong gia đình, anh chàng này muốn thời gian đầu hai vợ chồng sẽ ở cùng bố mẹ để giảm bớt gánh nặng kinh tế và cũng không muốn người ngoài bàn tán nếu ra ở riêng sớm. Nhưng người bạn gái thì cho rằng ở chung sẽ có rất nhiều bất tiện và thể hiện thái độ cương quyết dừng đám cưới nếu phải ở chung.

Khá nhiều ý kiến phản hồi, chia sẻ với chàng trai rằng nên sớm tìm một ý trung nhân khác bởi với tính cách bất cần của cô gái, chắc chắn gia đình sẽ không hạnh phúc. Phần đa đều cho rằng là con trai nên nghĩ về bố mẹ nhiều hơn và mong muốn ở chung với gia đình chồng cần nhận được nhiều thông cảm hơn từ phái nữ.

Cau chuyen 'song chung, song rieng' cua cap doi tre gay bao mang xa hoi - Anh 2

Mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm khi bắt đầu liên quan tới vấn đề tài chính giữa hai bên, dù số tiền không quá lớn, nhưng do sự bất đồng về quan điểm mà trở nên vô cùng khó xử cho chàng trai. Rất nhiều ý kiến cho rằng cô gái đã không tôn trọng mẹ của người yêu và cũng chẳng khôn khéo khi không biết lấy lòng nhà chồng tương lai. Đây cũng là lý do khiến mọi người giục anh chàng này sớm kết thúc mối quan hệ với người yêu hiện tại.

Một ý kiến được khá nhiều nam giới đồng tình: “Ko hợp nhau đâu. Chia tay đi bác. Lấy loại con gái ấy thêm khổ, bạn rất tâm lí nhưng gặp đứa ko ra gì. Rồi có lúc nó bắt bác chọn nó với mẹ bạn đấy”.

Hay một ý kiến khác gay gắt hơn : “Không hợp nhau bác à. Cô ấy bất cần quá, không hiểu đc tình cảm bac dành cho đâu, tiếp nữa cô ấy thấu bác yêu chiều quá nên cũng làm quá lên, và điều quan trọng là con gái mà không làm dâu đc thì nên.bỏ đi bác ơi. Gái thì đầy đường ra đó, ba mẹ chỉ có một thôi. Tốt nhất bác nên bỏ cho em. Dù có tình cảm sâu đậm cũng vậy. Người đàn ông không nhất thiết là phải vì một đứa con gái không ra gì mà phải như vậy.

Ý kiến của số đông người tham gia góp ý vẫn là đề cao cuộc sống gia đình, coi nhẹ chuyện tình cảm và tính toán khá chi tiết về những lợi ích của việc sống chung đối với kinh tế vợ chồng trẻ trong thời gian đầu.

Thực tế, với một xã hội còn nhiều dao động về văn hóa như Việt Nam, sống chung hay sống riêng sau khi cưới là vấn đề hết sức được quan tâm của đôi lứa chuẩn bị cưới. Ai cũng mong muốn có được một không gian riêng để có cuộc sống thoải mái, tự do. Nhưng còn rất nhiều gia đình mà ở đó, con trai trưởng mang trên mình trách nhiệm sống cùng cha mẹ để tiện bề chăm sóc, báo đáp đấng sinh thành.

Cau chuyen 'song chung, song rieng' cua cap doi tre gay bao mang xa hoi - Anh 3

Nàng dâu, mẹ chồng là mối quan hệ cần được chăm sóc trong hôn nhân./Ảnh minh họa: The Star

Xã hội hiện đại cho phép nam nữ độc lập về mặt tài chính, vì thế nên nguyện vọng về sống tại nhà chồng dường như là sự áp đặt có phần miễn cưỡng của các bậc nam nhi. Về phần phụ nữ, nhu cầu được báo đáp và chia sẻ với cha mẹ cũng không kém phần quan trọng. Vì vậy mà khi phụng dưỡng cha mẹ chồng sẽ có cảm giác bất công, tủi thân. Xu hướng sống riêng để đảm bảo công bằng trong vấn đề phân chia công việc chăm sóc cha mẹ xuất hiện.

Ngoài ra, cũng có nhiều quan điểm phân tích rằng nếu sống riêng sẽ đỡ phát sinh các vấn đề trong quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu, mối quan hệ đầy mâu thuẫn kinh điển ở xã hội phương Đông. Vì thế mà các thành viên cũng tôn trọng nhau hơn nên cuộc sống gia đình cũng thêm phần dễ chịu.

Tuy nhiên, với những người trẻ ở tuổi 25, khi nghĩ đến trách nhiệm xây dựng gia đình thì đều có phần e ngại vì chưa đủ khả năng kinh tế và mong muốn nhận được sự giúp đỡ của cha mẹ. Với đồng lương của một nhân viên kỹ thuật, suy nghĩ của chàng trai này cũng tương tự, câu chuyện nuôi dạy con cái sẽ phần nào được chia sẻ với ông bà để gia đình trẻ không phải chịu quá nhiều áp lực vật chất.

Ai cũng có lý do cho sự lựa chọn của mình, câu chuyện về nên hay không nên sống chung có lẽ phải phụ thuộc vào từng điều kiện của mỗi gia đình. Nhưng trên tất cả, nếu bản thân một trong hai người không bằng lòng với lựa chọn ấy, liệu cuộc sống vợ chồng có thật sự trôi chảy? Hôn nhân cần nhiều hơn tình yêu nhiều điều để cuộc sống gia đình được vẹn toàn.

Không biết câu chuyện của cả hai sẽ ra sao, nhưng chắc chắn khi phải dựa vào lời khuyên của số đông cũng là lúc người đàn ông trở nên bế tắc. Còn bạn, bạn nghĩ mình sẽ giải quyết ra sao với mâu thuẫn này?

Sưu tầm