Vượt qua định kiến của xã hội, ngăn cản của gia đình, Vũ Văn Tuấn và Tô Thị Hải Yến tạo nên tình yêu cổ tích giữa đời thường.

10 năm trước, Vũ Văn Tuấn (sinh năm 1990, Thanh Hóa) đạt giải nhì về cuộc thi Chữ Braille trong cuộc sống của tôi do Hiệp hội Người khuyết tật châu Á - Thái Bình Dương tổ chức.

Sinh ra trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã, gia đình Tuấn có 4 thành viên. Mẹ là người duy nhất mắt sáng. Bố của Tuấn bị mù bẩm sinh, em gái cậu cũng chỉ có mắt bên phải nhìn được. Tuấn hoàn toàn không thấy gì từ khi chào đời.

Cau chuyen co hau cua chang trai khiem thi - Anh 1

Tuấn và Hải Yến hạnh phúc trong đám cưới.

Tuấn thích đi học. Cậu được Hội người mù tỉnh Thanh Hóa cho về thành phố học chữ Braille. 6 tháng sau, Tuấn đã được chuyển thẳng về lớp 3, trường tiểu học xã Yên Trung. Đây là thời gian rất khó khăn vì Tuấn phải tập hòa nhập với các bạn và làm quen với phương pháp giảng dạy thông thường.

Dù vậy, năm nào Tuấn cũng đạt học sinh khá, giỏi. Tháng 9/2005, Tuấn tham gia cuộc thi Chữ Braille trong cuộc sống của tôi do hiệp hội Người khuyết tật châu Á - Thái Bình Dương tổ chức. Ở vòng quốc gia, bài của Tuấn đoạt giải nhất. Sau đó, cậu vinh dự nhận giải nhì khu vực Đông Nam Á.

Năm 2010, tốt nghiệp cấp 3, Tuấn mang hồ sơ tuyển sinh vào đại học. Suốt 2 tháng tìm kiếm, cậu gặp thất bại. Điều may mắn đã đến ĐH Khoa học Huế nhận hồ sơ tuyển sinh và chàng trai đậu vào khoa Lịch sử với điểm số khá cao.

Vào đại học, mọi thứ đều lạ lẫm và khó khăn. Tại đây Tuấn gặp Hải Yến (sinh năm 1991, Quảng Trị). Yến tình nguyện làm đôi mắt cho anh. Cô giúp anh vượt qua khó khăn và rồi họ yêu nhau. Sau khi tốt nghiệp đại học, Tuấn được Hội người mù tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận vào làm việc, còn Yến làm nhân viên ở cơ sở kinh doanh.

Hải Yến tâm sự: “Khi nghe tin mình yêu anh Tuấn muốn làm lễ cưới thì bố mẹ mình kịch liệt phản đối vì thương con, sợ mình vất vả”. Nhưng bằng tình yêu chân thành, Tuấn đã thuyết phục được gia đình Hải Yến. Ngày 28/2 vừa qua, một đám cưới nhỏ, đầm ấm được tổ chức tại nhà trai.

Theo Phạm Nhài/Báo Tiền phong