Trong lúc nóng giận chẳng ai chịu ai, nhiều cặp vợ chồng đã tự hủy hoại tổ ấm của mình mà không biết rằng đôi khi bi kịch hay hạnh phúc trong hôn nhân chỉ cách nhau có một câu nói.

Cau chuyen chung minh bi kich - hanh phuc cach nhau chi 1 cau noi - Anh 1

Câu chuyện chứng minh bi kịch - hạnh phúc cách nhau chỉ 1 câu nói

Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng êm đềm, hành phúc. "Bát đũa còn có lúc xô" nên trong suốt cuộc hôn nhân của mình, ai rồi cũng sẽ trải qua những cuộc khủng hoảng khiến cho chúng ta nhiều khi chỉ muốn buông bỏ tất cả.

Tuy nhiên, theo nhà văn nổi tiếng người Mỹ, Richard Paul Evans, vượt qua những khủng hoảng hôn nhân đó sẽ giúp cuộc hôn nhân của bạn bền vững hơn. Để chứng minh cho quan điểm đó, ông đã kể lại cách mà vợ chồng ông đã làm để giữ được hạnh phúc trong hôn nhân.

Dưới đây là những điều nhà văn Mỹ chia sẻ:

Con gái lớn Jenna của tôi mới đây đã tâm sự: "Hồi còn nhỏ, con sợ nhất cái viễn cảnh bố mẹ sẽ ly hôn. Nhớ lại hồi con 12 tuổi, bố mẹ đã cãi nhau nhiều tới nỗi con đã nghĩ có lẽ ly hôn là lựa chọn tốt nhất cho cả hai."

"Thế nhưng... thật may là sau những trận cãi nhau long trời lở đất đó bố mẹ đã hiểu nhau hơn", con bé mỉm cười hạnh phúc.

Cau chuyen chung minh bi kich - hanh phuc cach nhau chi 1 cau noi - Anh 2

Những cuộc cãi vã diễn ra như cơm bữa

Tôi và Keri vợ mình đã rất cố gắng để sống tốt với nhau cho đến tận bây giờ. Nhớ lại hồi đó tôi cũng không biết chính xác điều gì đã khiến hai vợ chồng tôi đến với nhau trong khi tính cách cả hai như nước với lửa.

Sống với nhau càng lâu, sự khác biệt đó càng rõ ràng. Tiền tài và địa vị tưởng chừng có thể khiến cuộc hôn nhân của chúng tôi thuận lợi hơn nhưng không, điều đó càng khiến cho sự việc trầm trọng thêm.

Để tránh những căng thẳng xảy ra quá thường xuyên, hai vợ chồng tôi thỉnh thoảng lại phải đặt tour đi du lịch cho dịu bớt không khí mặc dù biết rằng sau khi đi về mọi việc sẽ lại đâu vào đấy. Tôi không bao giờ dám nghĩ sẽ có một ngày bình yên khi về đến nhà.

Cả hai vợ chồng đều luôn ở trong tư thế phòng thủ và đâu đó trong sâu thẳm tâm hồn, giữa hai chúng tôi từ bao giờ đã xuất hiện một bức tường ngăn cách. Chúng tôi đang ở trên vực thẳm của cuộc ly hôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi đã hơn 1 lần thảo luận với nhau về việc đó.

Có một chuyện tồi tệ đã xảy ra trong khi tôi đặt tour đi du lịch. Vợ chồng tôi đã cãi nhau một trận long trời qua điện thoại và Keri đã cúp máy trước. Tôi ở đó một mình với nỗi cô đơn và tức giận bủa vây.

Sự việc lần này đã vượt quá sức chịu đựng của tôi, khiến tôi chẳng còn biết làm gì ngoài việc kêu trời. Tôi ngồi trong phòng tắm khóc nức nở khi nghĩ tới cuộc hôn nhân của chúng tôi.

Tôi ghét phải nghĩ tới việc ly hôn nhưng quả thực tôi cảm thấy việc sống chung với vợ giờ đây không khác gì cực hình.

Tôi tự thấy mình là một người tốt và vợ tôi cũng thế nhưng tại sao chúng tôi lại không thể hòa hợp với nhau? Tại sao tôi lại đi cưới một người quá khác biệt với mình như vậy cơ chứ? Tại sao CÔ ẤY không thay đổi?

Khóc lóc vật vã một hồi cuối cùng tôi cũng đã hiểu ra một điều: Tôi không thể thay đổi cô ấy. Tôi chỉ có thể thay đổi chính bản thân mình. Và tôi quyết định mình phải bắt đầu công cuộc thay đổi bản thân trước.

Cau chuyen chung minh bi kich - hanh phuc cach nhau chi 1 cau noi - Anh 3

Hành trình thay đổi bản thân...

Sau khi đáp chuyến bay trở về ngày hôm sau, Keri còn chẳng buồn quay ra nhìn tôi lấy một cái khi tôi mở cửa bước vào nhà. Đêm hôm đó hai vợ chồng nằm ngủ ngay cạnh nhau nhưng lại như xa nhau vạn dặm. Lúc này, tôi đã biết mình cần phải làm gì.

Sáng sớm hôm sau, khi vừa tỉnh giấc tôi liền quay sang Keri và âu yếm hỏi: "Em yêu, anh có thể làm gì để khiến em cảm thấy vui hơn?".

Keri quay sang nhìn tôi với con mắt tức giận: "Anh lảm nhảm cái gì thế?".

Tôi nhắc lại: "Anh có thể làm gì để em thấy vui hơn?".

"Anh còn lâu mới làm được. Nhưng sao anh lại hỏi như vậy?", Keri thắc mắc.

"Bởi vì anh thực sự muốn biết mình có thể làm gì để khiến em vui", tôi trả lời.

"Nếu đó là điều anh muốn thì hãy đi lau dọn bếp đi", vợ tôi nhìn tôi với con mắt bất nhẫn và trông chờ tôi nổi giận như mọi khi nhưng không. Tôi gật đầu rồi đứng dậy dọn dẹp nhà bếp.

Ngày hôm sau tôi lại hỏi xem hôm nay tôi có thể làm gì để khiến vợ vui. Lần này cô ấy sai tôi đi dọn ga ra.

Tôi đã bận cả ngày và biết thừa vợ mình cố tình nói vậy cho hả giận nhưng cũng cảm thấy rất bực mình. Tuy nhiên, thay vì nổi sung lên như mọi lần thì tôi hít một hơi thật sâu và đứng dậy đi dọn ga ra suốt 2 tiếng đồng hồ.

Keri chắc hẳn đã rất ngạc nhiên. Sáng hôm sau nữa, tôi lại tiếp tục hỏi: "Anh có thể làm gì để khiến em vui?".

Vợ tôi cắm cảu trả lời: "Chả gì cả. Anh chẳng làm gì để khiến em vui lên đâu. Anh đừng hỏi vậy nữa".

"Anh xin lỗi nhưng anh đã tự hứa với bản thân. Anh phải làm gì để khiến em vui?"

"Sao tự nhiên anh lại thế?, Keri mất kiên nhẫn hỏi lại. "Tại vì anh quan tâm đến em... và cuộc hôn nhân của chúng ta", tôi trả lời.

Từ đó trở đi mỗi sáng thức dậy tôi đều hỏi xem tôi có thể làm gì để khiến cho vợ vui. Cho đến hai tuần sau, điều kỳ diệu đã xảy ra.

Cau chuyen chung minh bi kich - hanh phuc cach nhau chi 1 cau noi - Anh 4

... để mong chờ điều kỳ diệu

Một sáng nọ, khi tôi lặp lại câu hỏi quen thuộc, mắt vợ tôi chợt ầng ậc nước. Thế rồi, những giọt nước mắt cứ thế tuôn rơi trên khuôn mặt vợ. Một lúc sau, khi bình tĩnh lại, Keri nhìn tôi và nói bằng giọng thổn thức:

"Anh làm ơn đừng hỏi em câu đó nữa được không? Vấn đề không phải ở phía anh mà là ở em. Thật khó cho anh khi sống với một người như em. Làm sao anh có thể chung sống với em cho đến tận bây giờ?".

Tôi nhẹ nhàng nâng cằm vợ lên và nhìn sâu vào mắt cô ấy: "Đó là bởi vì anh yêu em. Hôm nay anh có thể làm gì để khiến em vui?".

"Em phải là người hỏi câu đó mới đúng", Keri nói.

"Em nên làm vậy nhưng không phải là bây giờ. Hiện giờ, anh là người cần thay đổi trước. Em cần được biết em có ý nghĩa thế nào với anh", tôi dịu dàng trả lời vợ.

Keri vùi đầu vào ngực tôi nói xin lỗi. Hai vợ chồng tôi trao cho nhau những lời yêu thương. Sau đó, tôi lặp lại câu hỏi quen thuộc mỗi sáng. Lần này, vợ tôi nhìn tôi và hỏi lại với giọng ngọt như kẹo: "Chúng mình có thể dành chút thời gian ở bên nhau không?".

Tất nhiên, tôi đâu mong gì hơn thế. Tôi tiếp tục kiên trì với kế hoạch thay đổi của mình trong hơn một tháng và nó đã có tác dụng. Vợ chồng tôi đã không còn cãi nhau nữa. Bây giờ tới lượt Keri hỏi tôi xem tôi mong muốn cô ấy làm gì.

Bức tường ngăn cách giữa hai chúng tôi hoàn toàn bị phá bỏ. Chúng tôi bắt đầu có những cuộc nói chuyện ý nghĩa hơn như chúng tôi mong muốn gì trong cuộc sống và chúng tôi phải làm thế nào để khiến cho nhau hạnh phúc hơn.

Điều đó không có nghĩa là chúng tôi ngừng tranh luận to tiếng nhưng bản chất của những cuộc cãi nhau đó đã thay đổi. Chúng tôi đã biết cách để không làm đối phương bị tổn thương nữa.

Cứ vậy, thời gian trôi qua, tôi và Keri đã sống với nhau hơn 30 năm. Giờ đây tôi không chỉ yêu vợ mà còn rất thích cô ấy. Tôi thích ở bên cạnh cô ấy. Tôi cần cô ấy.

Cau chuyen chung minh bi kich - hanh phuc cach nhau chi 1 cau noi - Anh 5

Những sự khác biệt trước đây giữa hai vợ chồng đã trở thành điểm thu hút và những thứ nhỏ nhặt khác chẳng còn quan trọng nữa. Chúng tôi đã học được cách chăm sóc nhau, và quan trọng hơn, cả hai đều muốn làm điều đó.

Tôi không chắc cách mà vợ chồng tôi đã làm có thể áp dụng thành công cho tất cả các cặp đôi. Bên cạnh đó, không phải tất cả các cuộc hôn nhân đều đáng được hàn gắn. Tuy nhiên, với bản thân, tôi cảm thấy biết ơn khi ý nghĩ phải thay đổi đã đến với mình đúng lúc.

Tôi biết ơn vì gia đình tôi vẫn yên ấm bên nhau, biết ơn vì vợ tôi, người bạn thân nhất, vẫn nằm bên cạnh tôi mỗi sáng thức dậy, biết ơn vì sau từng đó năm và cả những ngày tháng sau này chúng tôi vẫn quay về phía nhau và hỏi liệu mình có thể làm gì khiến cho nhau vui.

Câu hỏi đó thực sự đã trở thành động lực, là thứ đáng giá nhất mà chúng tôi trông chờ mỗi sáng mai thức dậy.

Gặp nhau bởi chữ duyên, bên nhau bởi chữ nợ nên khi còn có thể hãy trân quý cơ duyên vợ chồng tu nghìn năm mới có.

"Nỗi sợ hãi lớn nhất của một đứa trẻ là bố mẹ ly hôn", chính vì vậy, bất cứ khi nào đưa ra quyết định nào đó liên quan đến cuộc hôn nhân của mình hãy suy ngẫm điều này để những đứa trẻ của chúng ta không phải chịu những tổn thương sâu sắc.

theo Trí Thức Trẻ