Những bất ngờ trong câu chuyện bầu cử năm 2016 vẫn chưa dừng lại khi nước Pháp đang chờ đón kết quả vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 sau ngày 27-11 tới.

Trong khi người Mỹ và cả thế giới vẫn chưa hết sốc với việc tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, tại Pháp, cựu Thủ tướng Francois Fillon bất ngờ đánh bại tên tuổi lớn, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên đại diện phe bảo thủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm 2017. Kết quả bầu cử hôm 21-11 cho thấy, ông Fillon thậm chí dành được nhiều phiếu ủng hộ hơn so với cựu Thủ tướng Alain Juppe với tỷ lệ chênh lệch khá lớn: 44%-29%.

Tất nhiên, cuộc bầu cử tại Pháp mới ở chặng bắt đầu. Câu hỏi trước mắt đặt ra là ai sẽ giành chiến thắng trong bầu cử vòng 2 diễn ra vào ngày 27-11 tới, để trở thành ứng viên đại diện cho phe bảo thủ chạy đua vào Điện Elýsees. Hai ứng viên Fillon - Juppe sẽ tiếp tục chạy đua trong cuộc bầu cử vòng hai vào ngày 27-11 tới, trong đó ông Fillon được đánh giá sẽ giành chiến thắng.

Mặc dù chiến thắng vang dội và bất ngờ của ông Fillon được cho là lặp lại kết quả trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, vị cựu thủ tướng này không phải là chính trị gia ngoại đạo được hứa hẹn để có thể đưa nước Pháp “thoát khỏi đầm lầy” như ông Trump. Nhưng trong bối cảnh uy tín của Tổng thống Francois Hollande của đảng Xã hội đang xuống thấp và một số ứng viên cánh tả cũng như phe ôn hòa khó có thể lấy lòng được cử tri, ứng viên của phe bảo thủ được đánh giá sẽ tiếp tục chiến thắng và đứng trong top 2 sau vòng bầu cử tổng thống đầu tiên trên toàn quốc vào ngày 23-4-2017 tới.

Và nhân vật giành chiến thắng trong ngày 27-11 tới sẽ phải đối mặt với ứng viên được đánh giá là sáng giá nhất hiện nay bà Marine Le Pen trong vòng hai diễn ra vào ngày 7-5-2017. Ông Fillon hiện đang có một số lợi thế. Hơn 4 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu ở vòng đầu tiên và chắc chắn tỷ lệ cử tri đi bầu có thể thấp hơn nhiều vào chủ nhật tới. Trong vòng đầu tiên, nhiều cử tri đi bầu lần đầu tiên vì họ muốn ngăn chặn sự trở lại của cựu Tổng thống Sarkozy và muốn đặt hy vọng vào ông Fillon – người có các biện pháp quyết liệt để vực dậy nền kinh tế.

Và trên thực tế, một cuộc bầu cử tổng thống giữa hai gương mặt Fillon-Le Pen sẽ có nhiều thú vị và mang tính cạnh tranh cao hơn so với cuộc đua Juppe-Le Pen, để từ đó giúp nước Pháp lấy lại sự chú ý và sức bật của một quốc gia dường như đang ngủ quên.

Thanh Văn