Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, Jim Koch - ông chủ của hãng bia Boston đã chia sẻ những cảm xúc đặc biệt khi bất ngờ biết mình trở thành tỷ phú.

Theo đó, ông cho biết, một hôm, cô con gái của Koch trở về nhà và kể với ông rằng bạn bè của cô liên tục thắc mắc "Cha của cậu là một tỷ phú, vậy tại sao cậu phải đi làm tại cửa hàng kem để nhận 7USD/giờ".

"Nghe thì có vẻ hài hước nhưng lúc đó, chính tôi cũng không biết rằng mình đã trở thành tỷ phú. Tạp chí Forbes đăng tải thông tin này nhưng không hề thông báo cho tôi biết. Và chính cô con gái nhỏ bé đã nói cho tôi biết về điều này", Koch nhớ lại.

Điều khiến Koch hối tiếc nhất là cha của ông không còn sống để có thể chứng kiến ngày ông thành tỷ phú. Cha của Jim Koch là đời thứ năm trong gia đình chuyên sản xuất bia và chắc hẳn ông ấy sẽ rất hạnh phúc khi biết được thành công của con trai mình.

Cau chuyen bong nhien thanh ty phu cua ong chu bia Boston - Anh 1

Jim Koch, người sáng lập hãng bia Boston.

Câu chuyện làm giàu của ông chủ của hãng bia Boston thật sự cũng khiến nhiều người phải chú ý. Số là, vào năm 1984, Jim Koch đã từ bỏ một công việc dễ chịu ở tập đoàn tư vấn Boston để thành lập công ty bia Boston, với sản phẩm chính là Samuel Adams Boston Lager.

Mặc dù loại bia này là một phiên bản của công thức do cụ cố ông để lại nhưng ngay cả cha ông, một chuyên gia về nấu bia, cũng nghĩ rằng ý tưởng cạnh tranh trong cùng một thị trường với các công ty như Budweiser và Heineken chỉ có nước... thất bại.

Tuy nhiên, nhờ một mạng lưới phân phối rộng rãi và chiến lược marketing hợp lý, công ty của Koch đã khiến người dân Mỹ chấp nhận loại bia thủ công này. Ngày nay, công ty bia Boston sản xuất khoảng 1% tổng lượng bia trên toàn nước Mỹ, và đã có một năm 2014 kỉ lục khi mang về doanh thu 903 triệu USD.

Koch cũng là người quản lý chương trình ‘Brewing the American Dream’ (Ủ giấc mơ Mỹ) kể từ năm 2008. Chương trình này cung cấp cho các nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực ăn uống và phục vụ những buổi huấn luyện kinh doanh miễn phí và cơ hội tiếp cận vốn vay.

Koch trở thành tỷ phú vào năm 2013. Ông nói rằng dù thích thành công của công ty mình nhưng ông không nghĩ quá nhiều về giá trị tài sản ròng mình hiện có. Hiện nay, do giá cổ phiếu của công ty sụt giảm nên hiện nay Koch không còn nằm trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Tổng hợp