Trong buổi họp báo giới thiệu giải U.19 quốc tế 2014 – cúp Nutifood, bầu Đức đã có bài phát biểu rất lâu, có lẽ nói nhiều nhất trong số những quý nhân trên bục. Trong bài diễn văn không nhìn giấy của mình, ông đã gửi gắm khá nhiều những mong mỏi tâm tư của mình.

Bầu Đức

1. Có lẽ khỏi bàn nhiều về sự tự tin, sướng và nhất là nét “yêu” từ ánh mắt đến lời nói của bầu Đức về những cầu thủ của U.19 VN, đội bóng mà như ông tự nhận đang đóng 2 vai trò: nhà tài trợ của cả đội và ông bầu của khoảng 70-80% đội hình. Nói đến U.19 VN mà mặt ông Đức cứ sáng bừng. Có lẽ cũng vì phấn khích quá, nên ông Đức còn trêu chọc cả báo giới khi “nhắc” những nhà báo “khó tính” hãy ủng hộ cho bóng đá Việt Nam và ủng hộ ông… Lê Hùng Dũng. Câu nói ấy khá tế nhị với ai đấy, nhưng trong trường hợp của ông Đức hẳn người ta cũng chẳng suy nghĩ sâu xa. Tính ông Đức vốn thế, táo bạo và rất bộc trực.

Nói về giải đấu U.19 quốc tế sắp tới, khi được hỏi về khả năng thành công của đội chủ nhà, ông Đức nói luôn muốn “nếu SEA Games làm chúng ta đã buồn bao nhiêu ở thì sau giải U.19 quốc tế này sẽ khiến chúng ta vui bấy nhiêu”. Muốn thế, theo ông thì bóng đá Việt Nam đã đến lúc phải làm lại và đi lên. Thành công của U.19 VN tại 2 giải đấu gần nhất đã phần nào cho thấy con người Việt Nam có thể đá tốt đến đâu. Vấn đề là phải biết khai thác và duy trì hiệu suất sử dụng nó.

Đồng thời, ông Đức cũng khẳng định sẽ làm việc với VFF thật chi tiết để lập lộ trình dài hạn cho đội U.19 VN, từ thời gian, địa điểm, chương trình tập huấn và thi đấu giao hữu đến xác định mục đích, mục tiêu dài hạn, ngắn hạn. Cụ thể là tầm nhìn SEA Games 2015 và 2017. Nói thẳng tưng, ông Đức đề nghị sử dụng lứa U.19 VN hiện tại.

Bầu Đức dặn dò các cầu thủ trẻ U19

2. “Nói trước bước không qua”, dân gian thường nói thế. Nhưng hôm rồi tại khách sạn Rex, ông Đức đã nói trước, nói nhiều, nói thẳng và nói rất to đến hàng trăm phóng viên, quan chức và người hâm mộ. Ông nói bằng giọng tự hào, khát khao và niềm tin chắc nịch về thành công của U.19 VN với 80% quân số là “gà nòi” do ông đóng góp. Thẳng thắn mà nói, nếu là người khác nói hẳn sẽ không nhận được sự lắng nghe trong tôn trọng của thính phòng, bởi rất dễ bị gán mác “nổ”, hay từ “bá đạo” mà tuổi teen nay hay dùng.

Trong quá khứ, bầu Đức từng nhiều lần “nói trước” như thế nhưng đại đa số trường hợp đều “bước qua”, như thương vụ bom tấn kinh điển mang tên “Kiatisak và phi đội tuyển thủ Thái” đều thành công. Chỉ có một ngoại lệ duy nhất, ấy là phát biểu “98% vô địch” sau khi sắm Lee Nguyễn. Chính điều đó đã tạo nên thương hiệu “nói được, làm được” của ông bầu có phong cách “phủi” này. Và cũng chính điều ấy đã khiến những phát ngôn của ông, dẫu có thể gây sốc nhưng đều được tiếp nhận một cách kỹ lưỡng, trước khi phát ra phản biện.

3. Ông Đức nói được làm được, một phần vì khát vọng mạnh mẽ, uy tín, phần nữa là ông có trong tay đội ngũ trợ lý đắc lực. Nhưng yếu tố quan trọng nhất nữa, tạo nên sự khác biệt là bởi ông sở hữu tầm nhìn chiến lược sắc bén. Thành công của Học viện HA.GL JMG đến thời điểm này là ví dụ rõ nét nhất.

Vậy, khi tung ra những lời khẳng định mạnh mẽ, cam kết và cả niềm tin chắc nịch về thành công của U.19 Việt Nam (với nòng cốt là gà nòi của ông Đức), ẩn đằng sau đó là gì? Và, ông đã chuẩn bị những gì?

Sẽ không dễ để ông Đức bị “hố” ở lần này (và thực sự, có lẽ tất cả chúng ta đều mong ông sẽ nói đúng, càng đúng càng tốt), bởi dường như với sự trợ giúp đắc lực của người bạn Lê Hùng Dũng ngày một “ăn ý”, U.19 VN dường như đã được soạn sẵn một kịch bản chuẩn bị chi tiết nhất, thậm chí là lộ trình dự SEA Games 2015 tại Singapore.

Cũng như, ai nghĩ được đùng một cái sẽ có giải đấu U.19 quốc tế “dữ dằn” thế này, gồm toàn khách mời “khủng” từ Tottenham, AS Rome (bao năm qua luôn là ngọn cờ hàng đầu của truyền thống đào tài năng cho bóng đá Ý) và U.19 Nhật Bản.

Dễ lắm, U.19 VN này sẽ dự SEA Games 2 năm tới thật, nhất là khi ông Đức đã nói trước, nói to và nói mạnh thế này.