Sài Gòn luôn nhộn nhịp và cuộc sống diễn ra sôi động, không bao giờ yên ả. Nhưng ở đâu đó vẫn có những thứ cho ta cảm giác thoải mái, bình yên. Câu cá giải trí là thú vui tao nhã có thể xua tan bao mệt nhọc giữa đời thường.

Có nhiều thú vui ở Sài Gòn nở rộ như câu lạc bộ đánh cờ, thể thao, dã ngoại, du lịch, máy bay mô hình, thả diều... từ những cái xa xưa đến hiện đại đều có. Và thú vui tưởng chừng như chỉ những vùng nông thôn mới có, thì giờ đây đã xuất hiện giữa Sài Gòn sôi động

Thú vui lành mạnh giữa chốn phồn hoa đô thị

Dạo qua một vòng quanh thành phố bạn bắt gặp nhiều hồ câu cá giải trí, với vô số người câu cá từ dân câu chuyên nghiệp đến nghiệp dư. Họ đến với thú vui này như muốn trở về thời thơ ấu, nơi những năm tháng đã qua không thể nào quên.

“Tôi đã đi câu được 10 năm rồi. Từ ngày nghỉ hưu là muốn tìm một thú vui cho riêng mình. Câu cá giúp tôi nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu, nhớ lại những ngày ở quê cùng bạn bè dầm mưa câu từng con cá rô dưới đồng. Hồi đó vui lắm. Không ồn ào náo nhiệt như bây giờ. Già rồi nên muốn trở lại thời xưa”, ông Ba Tánh, 70 tuổi, một cán bộ về hưu chia sẻ.

Anh Huy - một cần thủ tâm sự: “Từ nhỏ tôi sống ở đây rồi, đâu biết câu cá là gì đâu. Lớn rồi, thấy người ta câu cá mình bắt chước học rồi mê luôn. Tôi vẫn thấy tuổi thơ mình thiếu những thú vui mà trẻ con nông thôn có được”.

Trước đây câu cá chỉ dùng những cần câu tay, dần dần giờ xã hội phát triển thì nhu cầu câu cá cũng phát triển nên ngoài câu tay, nay còn có cần câu máy, giúp cần thủ câu được.

“Vào cuối tuần, tôi thường đưa gia đình đi câu cá. Cả gia đình tôi ai cũng thích tìm cảm giác mới lạ khi những con cá cắn câu. Vui nhất là mấy đứa con tôi. Nhờ câu cá, nó đã bỏ chơi game và cha con tôi có thời gian gần gũi và tâm sự”, anh Phong (Q.8) cho biết.

“Còn tôi thì chỉ thích câu cá thôi. Câu cá cho lành mạnh chứ ở nhà rồi sinh ra tật này tật kia mắc công vợ lại giận và đánh mất hạnh phúc gia đình. Tôi đi câu cá mà vợ, con đều ủng hộ”, anh Khoa (Q.3) nói.

Cau ca giai tri, thu vui cua nguoi dan Sai Gon - Anh 1

“Cần thủ” đang chăm chú chờ cá cắn câu. Ảnh: Thái Minh

Ai cũng mê

Dạo quanh một số hồ câu nổi tiếng của thành phố như : Câu cá giải trí Xuân Hương (huyện Bình Chánh), Đồng Diều (Q.8), Út Phương (Bình Tân) và hàng trăm hồ câu nhỏ khác bạn có thể gặp rất nhiều dạng “cần thủ”, từ người già cho đến trẻ em. Bây giờ câu cá giải trí không chỉ là chuyện của đàn ông, con trai mà nhiều người con gái cũng mê đi câu. Họ thích cảm giác khi cá cắn câu, những lúc yên tĩnh chờ đợi cá ăn mồi.

“Em hay đi câu cá sau những ngày học mệt mỏi. Được cầm cần câu và câu được những con cá là vui lắm. Câu cá thế này giúp em khỏi mê những trò chơi điện tử, giúp tâm hồn em thanh thản và bớt căng thẳng trong học tập”. Em Nguyễn Thị Hồng, học sinh THPT hay cùng với ba mẹ đi câu cá, chia sẻ.

Anh Thành (người quản lý hồ câu Xuân Hương) cho biết: “Càng ngày rất nhiều người thích và đam mê câu cá. Vào những ngày cuối tuần có rất nhiều người đến đây. Và hiện ngày càng nhiều cần thủ chuyên nghiệp, nên một số hồ câu mở ra đánh giải để là nơi thi thố giữa các cần thủ, cũng là nơi trao đổi kinh nghiệm giúp họ phát triển tay nghề hơn”.

Thái Minh