Mahendra Ahirwar đã qua đời ở tuổi 13.

Bà Sumitra, mẹ Mahendra Ahirwar cho hay cậu bé đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 3 giờ chiều ngày 5/11. Thông tin này khiến nhiều người bàng hoàng, bởi trước đó Mahendra Ahirwar vẫn hoàn toàn bình thường.

Cau be 13 tuoi co dau lon nguoc qua doi sau 8 thang phau thuat - Anh 1

Mahendra Ahirwar. (Ảnh: Faisal Magray)

Mẹ Mahendra Ahirwar nghẹn ngào: “Tôi có rất nhiều kế hoạch và dự định để thực hiện ước mơ cho thằng bé. Tôi muốn thằng bé được như chúng bạn, ngày càng lớn lên. Mahendra Ahirwar từng nói muốn mở một cửa hàng bách hóa và vợ chồng tôi dự định giúp nó. Giờ đây, giấc mơ đó đã hoàn toàn tan vỡ”.

Bà mẹ 36 tuổi kể: “Mọi hoạt động của Mahendra Ahirwar vẫn như thường ngày. Thằng bé chơi đùa, ăn sáng, tắm rửa, thăm thú xung quanh nhà trên chiếc xe lăn. Sau khi ăn trưa xong, nó bảo muốn xem TV. Tôi bật kênh có phim hoạt hình cho nó. Lúc này, nó ho hai lần liên tục. Thằng bé bảo tôi vuốt ngực giúp, nó cố gắng ho lần nữa nhưng đột ngột ngừng thở. Tôi khóc và lay thằng bé. Tôi chạy ra ngoài kêu cứu hàng xóm. 15 phút sau bác sĩ tới và nói rằng Mahendra Ahirwar đã qua đời. Tôi ngã quỵ. Thật đau lòng”.

Cau be 13 tuoi co dau lon nguoc qua doi sau 8 thang phau thuat - Anh 2

Cau be 13 tuoi co dau lon nguoc qua doi sau 8 thang phau thuat - Anh 3

Mahendra Ahirwar mắc hội chứng hiếm gặp bị bạn bè xa lánh.

Cau be 13 tuoi co dau lon nguoc qua doi sau 8 thang phau thuat - Anh 4

Sau cuộc phẫu thuật, cậu bé phải dùng kẹp cổ trong một thời gian. (Ảnh: Faisal Magray)

Tang lễ Mahendra Ahirwar diễn ra ngay sau đó theo nghi lễ truyền thống Hindu. Sự ra đi của cậu bé khiến người thân trong gia đình không khỏi thương xót.

Tiến sĩ Rajagopalan Krishnan, người tiến hành phẫu thuật giúp cổ của Mahendra Ahirwar trở lại trạng thái bình thường cũng vô cùng ngạc nhiên trước sự ra đi của cậu. Ông cho hay: “Mahendra Ahirwar là một cậu bé Ấn Độ dũng cảm nhất mà tôi được biết. Chính nụ cười của Mahendra Ahirwar sau khi phẫu thuật thành công là khoảnh khắc giúp tôi có ý chí quyết tâm giúp đỡ những đứa trẻ nghèo mắc chứng bệnh tương tự và bị xã hội ruồng bỏ. Sự ra đi của Mahendra Ahirwar là nỗi đau lớn tới tất cả những người luôn quan tâm, chăm sóc cho cậu bé”. Tiến sĩ cũng khẳng định cái chết của Mahendra Ahirwar không phải biến chứng từ cuộc phẫu thuật cách đây 8 tháng. Bởi nếu thực sự đây là nguyên nhân, cậu bé sẽ không thể duy trì sự sống trong thời gian khá dài như vậy.

Tiến sĩ Rajagopalan Krishnan nói thêm: “Nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở những bệnh liên quan tới cơ bẩm sinh là biến chứng xung quanh tim phổi”.

Cau be 13 tuoi co dau lon nguoc qua doi sau 8 thang phau thuat - Anh 5

Mahendra Ahirwar sau khi được phẫu thuật.

Cau be 13 tuoi co dau lon nguoc qua doi sau 8 thang phau thuat - Anh 6

Gia đình Mahendra Ahirwar. (Ảnh: Faisal Magray)

Mahendra Ahirwar sống tại Ấn Độ mắc hội chứng hiếm gặp là “congenital myopathy" (cơ bẩm sinh) khiến cổ rất yếu, không đỡ nổi đầu. Chính vì vậy, cậu bé 13 tuổi lúc nào cũng phải nhìn thế giới bằng góc ngược 180 độ so với người bình thường. Mọi hoạt động của Mahendra Ahirwar như ăn, tắm rửa... cũng phải nhờ vào người thân. Tháng 2 vừa rồi, Mahendra Ahirwar đã được phẫu thuật. Cậu bé trải qua 10 giờ đồng hồ nằm trên bàn mổ. Ca phẫu thuật thành công, Mahendra Ahirwar đã có thể nhìn xung quanh với chiếc đầu thẳng đứng. Cậu bé cũng được đến trường như những đứa trẻ khác.

Piao Liang (Theo Dailymail)