Bệnh viện (BV) Trung ương Huế vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công một khối u nặng gần bằng 2/3 trọng lượng cơ thể cho bé gái 20 ngày tuổi.

Cat khoi u bang 2/3 trong luong co the cho be so sinh - Anh 1

Hình ảnh chụp CT scan khối u

Đây là khối u lớn ở vùng bụng chậu (cùng cụt), nặng 1,7 kg, có kích thước là 5,7x12,9x16,7 cm, bên trong chứa mô đặc, mô mỡ, nang dịch, được nuôi dưỡng bởi nhiều mạch máu.

Mẹ của bé gái cho biết, khối u được phát hiện khi thai nhi vừa tròn 7 tháng tuổi. Sau đó cháu bé đã được sinh mổ tại BV huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Tuy nhiên, do bị nhiễm trùng sơ sinh và suy dinh dưỡng nghiêm trọng (sau khi sinh, bệnh nhân chỉ nặng 2,6 kg, kể cả khối u), nên bé gái đã được chuyển vào BV Trung ương Huế để điều trị.

Tại đây, bệnh nhân đã được điều trị nâng cao thể trạng. Sau đó các bác sĩ ở Khoa Ngoại nhi-cấp cứu bụng, Khoa Gây mê hồi sức A đã phẫu thuật cắt bỏ khối u trong hơn 3 giờ đồng hồ.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tích cực, bú tốt, chức năng đại tiện và tiểu tiện bình thường và cháu bé được xuất viện sau một tuần điều trị.

Các bác sĩ BV Trung ương Huế khuyến cáo, những trường hợp bị u quái kích thước lớn vùng cùng cụt như thế này có thể gây ra những rối loạn về vận động, cũng như đại, tiểu tiện, vì vậy người bệnh cần được tái khám thường xuyên để phát hiện những bất thường có thể xảy ra.

U quái cùng cụt là một loại u ở vị trí xương cùng cụt, phần lớn xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Bệnh chiếm tỉ lệ khoảng 1/35.000-40.000 trẻ sinh sống, xuất hiện 35-60% tổng các loại u quái, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Nguyên nhân gây dị tật này đến nay vẫn chưa được làm rõ. Theo các chuyên gia, thì phần lớn do bất thường trong quá trình hình thành phôi thai. Nguyên tắc chính là phẫu thuật sớm trong tuổi sơ sinh, phải lấy hết tổ chức u và tránh làm tổn thương cấu trúc thần kinh-cơ vùng chậu.

Theo các bác sĩ, bệnh u quái ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện bằng cách siêu âm trong thời kỳ mang thai và phải chủ động mổ đẻ, sau đó đưa trẻ tới những trung tâm phẫu thuật nhi chuyên sâu sớm để phẫu thuật, nếu không khi thời gian kéo dài thì nguy cơ ác tính càng cao. Vì vậy, chẩn đoán và phẫu thuật sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị cũng như tiên lượng bệnh.

Hà An