Các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương TPHCM vừa điều trị bướu tuyến tiền liệt cho cụ ông 83 tuổi bằng phương pháp thuyên tắc mạch. Với cách này, các bác sĩ thắt mạch máu nuôi khối bướu khiến bướu dần xẹp lại, bệnh nhân không phải đối diện với cuộc mổ hở đầy nguy cơ để lấy bướu.

'Cat' buou tuyen tien liet cho cu ong 83 tuoi khong dung dao mo - Anh 1

BS Ngô Minh Tuấn và BS Đoàn Trí Dũng hỏi thăm bệnh nhân.

Bác sĩ Ngô Minh Tuấn, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, bệnh nhân là ông N.V.C (83 tuổi, nhà ở TPHCM) được đưa đến Bệnh viện trong tình trạng bí tiểu do khối bướu tuyến tiền liệt to, chèn ép đường tiểu. Bệnh nhân còn bị nhiều bệnh lý nền, bị đái tháo đường suốt 10 năm qua, cách đây 5 năm từng bị tai biến.

Bác sĩ Đoàn Trí Dũng, trưởng khoa Ngoại – Thận Tiết niệu, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, với bệnh nhân bị bướu tuyến tiền liệt, phương pháp phổ biến và điều trị khá hiệu quả hiện nay là cắt đốt khối bướu. Bác sĩ đưa máy vào đường tiết niệu, cắt một phần khối bướu để giải phóng đường tiểu cho bệnh nhân.

Clip: Các bác sĩ dặn dò, động viên bệnh nhân

Tuy nhiên, với bệnh nhân N.V.C, phương pháp này không thực hiện được vì bệnh nhân quá lớn tuổi và tình trạng sức khỏe không cho phép, gây mê hay gây tê cho bệnh nhân đều rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, khối bướu to, nặng khoảng 140gr (bình thường bướu tuyến tiền liệt chỉ khoảng 30gr), bắt buộc phải mổ hở để lấy bướu ra. Do đó, bệnh nhân có thể sẽ phải đối diện với nguy cơ chảy máu nhiều. Do đó, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phương pháp thuyên tắc mạch. Đây là một phương pháp mới được thế giới áp dụng, tại TPHCM đã có bệnh viện Nhân dân 115 thực hiện.

Các bác sĩ đã tiến hành thủ thuật tìm và thắt mạch máu nuôi khối bướu nhằm để khối bướu giảm thể tích, giải phóng đường tiểu. Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ khá thuận lợi, không xảy ra biến chứng, 24 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể rút ống thông tiểu, tự đi tiểu được. Đây là ca đầu tiên thực hiện phương pháp thuyên tắc mạch để điều trị bướu tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Trung Vương.

Theo bác sĩ Đoàn Trí Dũng, bướu tuyến tiền liệt là một trong những bệnh thường gặp nhất ở nam giới. Thống kê, 90% nam giới trên 80 tuổi có bướu tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, cũng giống như ruột thừa, không phải bệnh nhân có bướu tuyến tiền liệt nào cũng có triệu chứng khó chịu. Nhiều người sống cả đời với khối bướu không cần can thiệp. Ngược lại, bướu tuyến tiền liệt cũng thường gây ra các triệu chứng như tiểu khổ, tiểu đêm, tiểu không hết, nhiễm trùng, tiểu ra máu, suy thận, bí tiểu cấp…khiến bệnh nhân bắt buộc phải đến bệnh viện điều trị.

Khương Quỳnh