“Búp bê Nga” sắp nhận được kết quả đơn kháng cáo lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS) về án cấm thi đấu 2 năm do bê bối sử dụng chất cấm vào đầu năm nay.

CAS chuan bi cong bo ket qua khang cao cua Sharapova - Anh 1

Sharapova đã trải qua 8 tháng không thi đấu vì bê bối sử dụng chất cấm. Ảnh: Getty Images

Hồi tháng 1/2016, Sharapova bị phát hiện sử dụng meldonium, chất được Tổ chức phòng chống doping thế giới (WADA) đưa vào danh sách cấm kể từ đầu năm. Tay vợt số 1 nước Nga xác nhận thông tin này tại buổi họp báo bất thường ở Los Angeles (Mỹ) vào hôm 8/3.

Theo “Búp bê Nga”, vì lý do sức khỏe nên cô đã sử dụng meldonium từ hơn 10 năm nay theo tư vấn của bác sỹ mà không hề biết rằng chất này đã bị cấm sử dụng kể từ 2016.

Tuy nhiên, Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) không chấp nhận lý do này và quyết định cấm Sharapova thi đấu trong thời hạn 2 năm. Đại diện của cơ quan này cho biết nếu tay vợt người Nga thông báo tới các cơ quan phòng chống doping về việc sử dụng meldonium ngay từ đầu thì án phạt có thể đã không được đưa ra. ITF cũng thừa nhận Sharapova không cố ý gian lận nhưng đã mắc sai lầm rất nghiêm trọng.

Không đồng tình với phán quyết này, Sharapova sau đó đã đệ đơn kháng án lên CAS với hy vọng được giảm án. Sau thời gian dài điều tra kỹ lưỡng, CAS mới đây cho biết sẽ công bố kết quả vào hôm nay (4/10). Nếu vụ việc diễn biến thuận lợi, nhiều khả năng tay vợt 29 tuổi sẽ được xóa án để trở lại với sự nghiệp thi đấu đã bị gián đoạn suốt 8 tháng.

CAS chuan bi cong bo ket qua khang cao cua Sharapova - Anh 2

Nike hủy hợp đồng với Sharapova

(HNMO) – Không chỉ gây thất vọng vì sử dụng doping, “Búp bê Nga” còn bị Nike hủy hợp đồng và đối diện nguy cơ bị cấm thi đấu.

Bùi Việt