Trong chương trình gần đây của đài SBS Dateline, một cặp vợ chồng sát thủ người Philippines tuyên bố họ là tác giả của gần 800 vụ sát hại những người sử dụng ma túy trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại đất nước này.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 1

Cặp vợ chồng sát thủ có tên Ace và Sheila cho biết họ kiếm được 100 USD cho mỗi lần giết chết được một người buôn bán hoặc sử dụng ma túy trong cuộc chiến đẫm máu chống ma túy tại Philippines.

Hai vợ chồng có tên gọi là Ace và Sheila này cầm đầu một trong vài nhóm chịu trách nhiệm cho hơn một nửa trong số 4.000 người buôn bán và sử dụng ma túy bị giết cho đến nay và tất cả đều được thực hiện theo “lệnh” của cảnh sát. Mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ, cả hai sẽ được trả 100 USD.

Có ít nhất 2.730 người bị bắn hạ bởi những nhóm “dân phòng” kiểu này và họ được cảnh sát trả thù lao cho mỗi lần hạ gục mục tiêu thành công sau khi để lại mảnh bìa với chữ “pusher” để thu hút truyền thông và chứng minh mình là người thực hiện vụ việc.

Trong chiến dịch truy quét tội phạm, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng tuyên bố sẽ tiêu diệt hoàn toàn 100.000 người sử dụng và buôn bán ma túy. Ace và Sheila cho biết tính đến nay nhóm của họ đã thực hiện được 1/5 số vụ giết người và gần 1/5 số người nếu tính theo số lượng nạn nhân.

Quy trình thông thường là họ sẽ nhận điện thoại từ một cảnh sát có tiếng mà họ gọi là “ông chủ” của mình cùng với tên tuổi và ảnh của đối tượng. Sau đó cả hai có 3 ngày để hoàn thành nhiệm vụ.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 2

Nhóm của họ chịu trách nhiệm cho ¼ số vụ sát hại và gần 1/5 số lượng nạn nhân.

Quy tắc đầu tiên của nhóm là không bao giờ đặt câu hỏi nhưng họ cũng biết rằng đôi khi mục tiêu của mình chỉ đơn thuần là những người vượt mặt ông chủ. Các mục tiêu luôn bị bắn chết sau ít nhất 1 ngày cặp sát thủ lập kế hoạch tiếp cận và bất ngờ bắt họ.

“Chúng tôi không chỉ bắn một lần. Chúng tôi không bắn họ và bỏ đi chỉ sau một phát đạn. Chúng tôi phải đảm bảo rằng họ đã chết”, cặp sát thủ cho biết. Cả hai nói rằng họ bắt đầu coi giết người là công việc của mình bởi vì đó là cách duy nhất để kiếm được tiền tại một quốc gia có mức lương trung bình chỉ khoảng 380 USD/tháng.

“Ban đầu, khi tôi bắt đầu làm việc này, tôi biết đó thật sự là một công việc rủi ro. Nhưng nếu tôi không làm thì chắc chắn sẽ gặp phải rủi ro lớn hơn, đó là tôi không thể nuôi sống gia đình mình. Bởi vì tôi không thể làm được bất kỳ việc nào khác”, Ace nói.

Ace giải thích thêm rằng: “Mọi chuyện sẽ tốt hơn nếu tôi tiếp tục việc làm của mình. Nếu tôi nói “không”, ông chủ của tôi có thể sẽ nhằm vào tôi để trả thù. Tôi có thể bị giết chết, vì vậy tôi cần phải tuân theo các mệnh lệnh”.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 3

Ace là người đầu tiên gia nhập nhóm sát thủ để kiếm tiền nuôi gia đình.

Ace là người đầu tiên tham gia nhưng nhóm gặp rắc rối khi tiếp cận một số mục tiêu của mình và nghĩ rằng Sheila có thể lại gần họ hơn vì cô ấy là phụ nữ. "Tôi bắt đầu làm việc cho họ khi họ gặp vấn đề với mục tiêu của mình. Họ không thể tiếp cận anh ta".

"Suốt gần 1 tuần họ vẫn chưa thể hoàn thành nhiệm vụ. Và ông chủ đã rất tức giận. Vì vậy chồng tôi đã nảy ra ý tưởng đưa tôi gia nhập nhóm, cố gắng thực hiện vụ này, và tôi đã làm được điều đó", Sheila cho biết.

Sheila cũng nói thêm rằng có có thể ăn mặc như một vũ công trong hộp đêm hoặc gây thiện cảm với họ tại quầy bar… tùy thuộc vào thói quen của đối tượng và cuối cùng sẽ kết thúc nhiệm vụ của mình khi đối tượng ở một mình.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 4

Sheila được kết nạp sau đó bởi vì một phụ nữ như cô có thể dễ dàng tiếp cận các mục tiêu hơn.

Cặp đôi cũng cho biết tuy họ cảm thấy có tội khi giết hại hàng trăm người nhưng vẫn phải tiếp tục việc này, nếu không chính họ sẽ bị ông chủ giết chết.

“Khi bạn trở về nhà, nhìn thấy con cái của mình và bạn sẽ cảm thấy tội lỗi. Nhưng tôi tự nói với bản thân mình rằng người bị tôi giết là một người vô cùng tồi tệ. Rất nhiều cuộc đời khác sẽ bị phá hủy nếu hắn ta không bị giết chết. Vì vậy, hắn ta phải chết và đó không phải là lỗi của tôi”, Sheila chia sẻ.

“Tôi không làm gì sai cả. Nếu hắn ta không phải là kẻ xấu, hắn ta sẽ không phải chịu kết cục như vậy. Nếu tôi ngừng công việc này, tình huốn sẽ đảo ngược, chúng tôi sẽ trở thành những kẻ bị nhắm đến. Vì vậy chúng tôi thật sự hy vọng rằng công việc sẽ được hoàn thành. Và sau khi nó đã được thực hiện xong, sẽ không còn phải tiếp tục làm thêm nữa và chúng tôi có thể đi theo những con đường riêng của mình. Đối với chúng tôi đó chính là công việc. Có việc làm thì mới có tiền”.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 5

Đài SBS Dateline quay cảnh xác một người dùng ma túy đang được chở đến nhà xác bằng xe bò sau khi bị sát thủ sát hại.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 6

Gia đình một người dùng ma túy bị bắn chết ở Manila đã rất đau buồn khi biết tin.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 7

Cảnh sát có vũ trang đột kích vào nhà một kẻ buôn bán ma túy trên một con phố ở Manila.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 8

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng tuyên bố sẽ tiêu diệt hoàn toàn 100.000 người sử dụng và buôn bán ma túy.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 9

Xác một trùm buôn bán ma túy với tấm bìa ghi lời cảnh cáo mục tiêu tiếp theo của sát thủ.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 10

Sát thủ để lại tấm bìa ghi chữ “pushers” để thu hút truyền thông và chứng minh mình đã thực hiện vụ việc.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 11

Các mục tiêu luôn bị bắn chết sau ít nhất 1 ngày nhóm sát thủ lên kế hoạch tiếp cận và bất ngờ bắt họ.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 12

Cặp vợ chồng sát thủ cho biết họ quyết định làm công việc giết người này bởi vì đó là cách duy nhất để kiếm tiền tại đất nước có mức lương trung bình chỉ khoảng 380 USD/tháng.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 13

Ace tham gia trước, nhưng nhóm gặp rắc rối trong việc tiếp cận một số mục tiêu và cho rằng Sheila có thể làm điều này dễ hơn vì cô là phụ nữ.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 14

Sheila nói rằng cô có thể hóa trang như một vũ công trong hộp đêm hoặc tạo thiện cảm với mục tiêu tại quầy bar… tùy thuộc vào thói quen của họ và sẽ hoàn thành nhiệm vụ khi mục tiêu ở riêng một mình.

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 15

Cặp đôi cho biết tuy họ cảm thấy tội lỗi khi đã giết hại hàng trăm người nhưng sẽ vẫn phải tiếp tục công việc này, nếu không ông chủ sẽ giết họ

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 16

Em gái của người đàn ông bị giết chết đang thu thập đồ đạc rơi vãi của nạn nhân sau khi thi thể được đưa đi..

Cap vo chong sat thu ra tay doat mang 800 con nghien trong chien dich chong ma tuy o Philippines - Anh 17

Những người sử dụng ma túy bất hợp pháp đầu hàng các nhà chức trách sẽ được chính quyền địa phương tuyển dụng cho công việc đóng quan tài, như một phần trong chương trình phục hồi nhân phẩm.

Kim Chi (Theo Daily Mail)