Bằng thủ đoạn lập các công ty "ma", sau đó lập hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH theo chế độ thai sản, dưỡng sức, BHXH một lần cho NLĐ khống, hai vợ chồng Lê Thành Thắng đã thông đồng với em ruột chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng bảo hiểm xã hội.

Ngày 23-9, Cơ quan CSĐT– Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố Lê Thành Thắng (37 tuổi) và Phạm Thị Ngọc Hằng (vợ Thắng, 29 tuổi, cùng ngụ quận 9) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; Đề nghị truy tố Lê Thị Anh Thư (35 tuổi, em ruột Thắng, ngụ tỉnh Tiền Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lê Thành Thắng nguyên là nhân viên hợp đồng Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Thủ Đức – TP Hồ Chí Minh. Trong quá trình làm việc, Thắng nắm rõ các quy định, thủ tục về việc lập hồ sơ đăng ký đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT), chi trả tiền BHXH theo chế độ thai sản, dưỡng sức, BHXH 1 lần.

Nảy sinh ý định dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền trợ cấp BHXH, Thắng trao đổi với vợ là Hằng và được Hằng đồng ý. Từ tháng 12-2012 đến tháng 5-2015, Thắng và Hằng lần lượt thành lập 10 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Trong đó, Hằng và Thư đứng tên Giám đốc 6 DN. Theo kết quả xác minh, đây là các DN “ma” vì không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, không bảng hiệu, không sản xuất, kinh doanh, dịch vụ làm phát sinh doanh thu; không kê khai nộp thuế; không có người lao động (NLĐ) làm việc.

Cap vo chong lap cong ty “ma” chiem doat tien ty bao hiem xa hoi - Anh 1

Lê Thành Thắng

Sau khi có pháp nhân của các DN, vợ chồng Thắng lập khống 61 hồ sơ nhân viên làm việc tại các DN để tham gia đóng BHXH bắt buộc; lập hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH theo chế độ thai sản, dưỡng sức, BHXH một lần cho NLĐ khống.

Để có đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản, Thắng thuê người làm giả giấy chứng sinh hoặc bản sao y có dấu đỏ của giấy khai sinh. Bằng thủ đoạn này, 3 bị can Thắng, Hằng, Thư đã chiếm đoạt của BHXH các quận 1, 2, 3, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh hơn 1,3 tỷ đồng.

Thúy Hà