Liên quan vụ án mua bán ma túy do Vi Văn Thiều (49 tuổi, trú tại Hữu Lũng, Lạng Sơn) cầm đầu, cuối tháng 9/2016 VKSND Tối cao đã có văn bản đính chính, bổ sung Cáo trạng số 17/VKSTC-V4 ngày 30/10/2015 của VKSND Tối cao chuyển tới cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang về một số chi tiết lý lịch bị can, quan hệ gia đình bị can, đính chính số lượng viên ma túy tổng hợp của 1 bị can.

Vụ án này sẽ được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử trong thời gian tới, VKSND tỉnh Bắc Giang được VKSND Tối cao ủy quyền giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Cap tinh nhan cam dau duong day mua ban 523 banh heroin sap den toi - Anh 1

Các bị cáo

Lộ diện đường dây ma túy khủng

Cầm đầu đường dây trong vụ án này là Vi Văn Thiều (49 tuổi, trú tại huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn); bị cáo có vai trò giúp sức tích cực cho Thiều là cô người tình Vi Thị Hương (trú tại huyện Tương Dương, Nghệ An). Trong số 13 bị can trong vụ án còn có sự tham gia của một số đối tượng mang quốc tịch Lào.

Vụ án ma túy đặc biệt nghiêm trọng được khám phá vào đêm 13/6/2013, tại địa phận xã Quang Thịnh (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang bắt quả tang hai đối tượng Khăm Phoong Gia và Moua Ha (đều quốc tịch Lào) đang vận chuyển 40 bánh heroin và 350 viên ma túy tổng hợp giấu trong xe ôtô bán tải biển kiểm soát Lào.

Sau khi bị bắt, Khăm Phoong Gia và Moua Ha đã khai nhận vận chuyển số ma túy này từ Nghệ An lên Lạng Sơn để bán cho Vi Văn Thiều. Tiếp đó, ngày 8/11/2013, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) bắt quả tang Lô Quang Thủy vận chuyển trái phép 40 bánh heroin và 1.926 viên ma túy tổng hợp tại khu vực Bến xe Nước ngầm (Hà Nội), thu giữ 1 khẩu súng ngắn và 6 viên đạn.

Lô Quang Thủy khai nhận, số ma túy trên của Vi Thị Hương thuê Thủy vận chuyển từ Nghệ An lên Lạng Sơn giao cho Vi Văn Thiều. Từ đây lộ diện một đường dây ma túy xuyên quốc gia do “ông trùm” Vi Văn Thiều cầm đầu, liên quan đến nhiều đối tượng, ở nhiều tỉnh.

Nhận tin báo về tính chất đặc biệt nghiêm trọng của đường dây ma túy lớn, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã vào cuộc. Từ những manh mối trên, cặp tình nhân “trai tứ chiếng, gái giang hồ” là Vi Văn Thiều và Vi Thị Hương lần lượt bị công an bắt giữ.

Cap tinh nhan cam dau duong day mua ban 523 banh heroin sap den toi - Anh 2

Tang vật vụ án

Cặp tình nhân buôn ma túy sừng sỏ

Quá trình điều tra xác định, năm 2011, sau quãng đời bầm dập, vào tù ra tội, hôn nhân lỡ dở, Vi Thị Hương theo manh mối của người quen từ Nghệ An dạt lên Thái Nguyên làm ăn tại một bãi vàng. Thời gian này Vi Văn Thiều cũng từ Lạng Sơn qua Thái Nguyên “tìm hiểu thị trường” mới để làm ăn phi pháp.

Cả hai quen nhau từ cuối năm 2011 ở bãi vàng thuộc huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Cả hai kết đôi với nhau rất nhanh, vì cùng có máu liều, sẵn sàng làm giàu bất chính. Thiều biết Hương cũng từng là tay anh chị ở Nghệ An, có người quen ở Nghệ An chuyên buôn ma túy nên đặt vấn đề nhờ dẫn đi mua ma túy, hứa sẽ trả công từ 40 triệu đồng đến 100 triệu đồng/chuyến.

Thấy việc ngon ăn, chỉ môi giới một chuyến hàng mà ẵm cả trăm triệu đồng, Hương lập tức đồng ý. Hương đã giúp Thiều thực hiện việc mua bán ma túy nhiều lần, được trả công và thưởng vài trăm triệu đồng.

Thời điểm trước khi vụ Khăm Phoong Gia bị bắt giữ, Vi Thị Hương đã gọi điện cho Hạ Bá Dềnh hỏi mua 40 bánh heroin nhưng Hương bị ốm nên không giao dịch được và giới thiệu cho Dềnh lên Lạng Sơn gặp Vi Văn Thiều trực tiếp bàn chuyện mua bán ma túy. Khi gặp nhau, Thiều đã giao 100.000 USD tiền đặt cọc mua 40 bánh heroin và 350 viên ma túy tổng hợp cho Dềnh.

Cùng thời điểm này, Khăm Phong Gia đã liên lạc với Dềnh bàn chuyện mua bán ma túy và sẽ góp vốn. Theo đó, Khăm Phong Gia góp 20.000 USD và một số nghi phạm khác góp thêm hơn 80.000 USD. Sau khi có tiền, Hạ Bá Dềnh và Hờ Bá Dềnh cùng một số nghi phạm khác sang Lào mua ma túy mang về Việt Nam để giao cho Vi Văn Thiều. Khoảng đầu tháng 6/2013, Hạ Bá Dềnh gọi điện cho Moua Ha sử dụng ô tô đón Khăm Phoong Gia để vận chuyển ma túy sang Kỳ Sơn, Nghệ An rồi đem lên Lạng Sơn giao hàng thì bị bắt giữ.

Trong thời gian Lô Quang Thủy bị bắt giữ, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khám xét nhà Vi Văn Thiều tại Lạng Sơn. Khi thấy Công an đến, Thiều bỏ trốn và điện thoại báo cho Vi Thị Hương biết và nhờ tìm người chạy án. Hương đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Liên (mẹ chồng cũ của Hương), là người có quen biết với một cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nghệ An, để nhờ giúp. Sau khi được Hương nhờ, bị can Liên nhận lời và 6 lần nhận tiền của Vi Văn Thiều và Vi Thị Hương với số tiền 1,9 tỉ đồng. Bị can Liên phải chịu trách nhiệm về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan tố tụng xác định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xuyên quốc gia, các đối tượng đã câu kết với đối tượng người nước ngoài mua bán trái phép chất ma túy từ Lào, vận chuyển qua Việt Nam để bán sang Trung Quốc với số lượng 523 bánh heroin và 2.276 viên ma túy tổng hợp, thu lợi bất chính gần 19 tỉ đồng. Trong vụ án, cơ quan điều tra đã khởi tố 17 bị can truy tố 13 bị can; còn 4 bị can bỏ trốn nên đã ra quyết định truy nã, số đối tượng này khi bắt được sẽ điều tra xử lý sau.

13 bị can bị truy tố gồm: Vi Văn Thiều, Vi Thị Hương, Lô Quang Thủy, Nguyễn Đức Chương, Hạ Bá Dềnh, Hà Viết Thành, Cự Bá Rê, Lương Thị Loan, Vi Văn Cường, Hạ Chứ Dềnh, Nguyễn Thị Liên, Khăm Phoong Gia và Moua Ha (cả 2 đều quốc tịch Lào).

Trong đó, Lô Quang Thủy bị truy tố tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thị Liên bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên đã 6 lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 1,9 tỉ đồng của Vi Văn Thiều và Vi Thị Hương.

Cơ quan tố tụng xác định, từ tháng 9/2012 đến khi bị phát hiện, Vi Văn Thiều và Vi Thị Hương cùng các đối tượng đã câu kết với đối tượng người nước ngoài mua bán trái phép chất ma túy từ Lào, vận chuyển qua Việt Nam để bán sang Trung Quốc với số lượng 523 bánh heroin và 2.276 viên ma túy tổng hợp, thu lợi bất chính gần 19 tỉ đồng. Trong số này, kẻ chủ mưu Vi Văn Thiều đã 16 lần mua bán trái phép 523 bánh heroin, thu lãi 13,8 tỉ đồng; Vi Thị Hương thu lời 40.000 USD và 457 triệu đồng.

Công Luật