(HQ Online)- Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án thi THPT quốc gia 2017, nhiều trường đã lên phương án thay đổi cách dạy và cách học để phù hợp với phương án mới. Tuy nhiên, do thời gian thực hiện phương án thi gấp gây nên xáo trộn cho việc dạy và học trong nhà trường.

Cap tap day va hoc theo phuong an thi moi - Anh 1

Hiện các trường đang gấp rút lên phương án dạy và học theo phương án thi THPT quốc gia 2017. (Ảnh: Đ.H)

Lo ngại môn Giáo dục công dân

Năm học đầu tiên Bộ GD-ĐT đưa môn Giáo dục công dân vào kỳ thi THPT quốc gia nên nhiều học sinh và giáo viên đang lo lắng với môn thi này. Nhiều học sinh không biết bắt đầu ôn tập môn này như thế nào.

Em Đặng Thị Hạnh, học sinh lớp 12 trường THPT Mỹ Đức B (Hà Nội) cho biết: “Em đang rất lo lắng với phương án thi THPT quốc gia mới của Bộ GD-ĐT. Đặc biệt, với môn Giáo dục công dân lần đầu tiên đưa vào thi tốt nghiệp THPT nên em cũng không biết tìm tài liệu ở đâu và cũng không biết sẽ học như thế nào cho phù hợp”.

Theo bạn Hạnh, đối với môn Giáo dục công dân kiến thức cũng nặng như những môn Toán, Vật lý… nhưng không biết dạng đề thi và cách làm của môn này sẽ như thế nào nên học sinh cũng sẽ gặp khó khăn hơn trong công tác ôn tập.

Trao đổi với báo giới, ông Lê Vinh, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) tỏ ra khá lo lắng: “Việc đưa môn Giáo dục công dân vào thi THPT quốc gia chưa từng có trong lịch sử khiến học sinh lo sợ”. Theo ông Vinh, sau khi nhận được phương án kỳ thi, nhà trường chỉ đạo giáo viên cần tích cực đưa thêm những câu hỏi vận dụng, ví dụ minh họa bám sát thực tế đời sống vào trong các tiết học. Tổ Giáo dục công dân của trường hiện đang xây dựng bộ câu hỏi trắc nghiệm, đợi sau khi Bộ có đề thi minh họa, trường sẽ kết hợp để cho học sinh luyện tập nhiều hơn.

Nhiều năm nay, môn Giáo dục công dân luôn được coi là môn phụ nên cả học sinh và giáo viên cũng không chú trọng đến việc học và dạy môn này. Nhìn nhận vào thực tế, ông Nguyễn Quang Thuấn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Thái Nguyên (Thái Nguyên) khẳng định: Thời gian qua, nhiều trường và học sinh chưa thể hiện sự quan tâm đúng mức với môn Giáo dục công dân. Do đó, khi đưa môn này vào làm môn thi chính thức sẽ dẫn đến tình trạng học sinh đổ xô đi học thêm để bổ sung kiến thức thiếu hụt và đủ tự tin bước vào kỳ thi.

Theo ông Thuấn, trong các môn thi THPT quốc gia nhà trường lo nhất là môn Giáo dục công dân. Mục tiêu của trường THPT chuyên Thái Nguyên đề ra là chống điểm liệt cho học sinh. Đồng thời, trong quá trình giảng dạy giáo viên phải chú ý giảng dạy kiến thức và trấn an học sinh để các em yên tâm, từng bước học tốt và ôn tập hiệu quả.

Ông Nguyễn Trường Giang, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lào Cai (Lào Cai) lại tỏ ra khá lạc quan đối với việc đưa môn Giáo dục công dân vào kỳ thi THPT quốc gia 2017. Giáo dục Việt Nam vẫn có kiểu thi gì học nấy, không thi không học, do đó, việc đưa môn Giáo dục công dân vào kỳ thi THPT quốc gia là cần thiết.

“Ngay sau khi Bộ có quyết định chính thức phương án thi THPT quốc gia, trường đã tích cực đưa thêm nhiều vấn đề mới vào giảng dạy, củng cố nhận thức về vai trò của môn học để học sinh và giáo viên có hướng đi đúng trong việc dạy và học môn Giáo dục công dân”, ông Giang cho biết.

Vất vả chuẩn bị đề thi

Theo phương án thi THPT quốc gia 2017, hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm (mỗi môn cấu phần tổ hợp bài thi 40 câu, tăng gấp đôi so với dự thảo). Thời gian làm bài thi của 2 môn này là 150 phút (tăng 60 phút so với dự thảo). Theo ông Lê Vinh, đề thi tổ hợp trắc nghiệm quá dài khiến cho nhiều học sinh sẽ không đủ sức để làm đến những câu hỏi cuối cùng.

“Tôi nghĩ với học sinh THPT sẽ có áp lực làm cho đủ 120 câu hỏi trắc nghiệm ở tổ hợp môn thi. Nếu câu hỏi dài, lại thêm các phương án cũng dài sẽ khiến học sinh mệt mỏi, dẫn đến những câu đầu thì làm tốt, nhưng đến những câu sau chất lượng sẽ giảm”, ông Vinh nói.

Ông Lê Vinh cũng cho rằng, với 120 câu hỏi trong thời gian 150 phút, về mặt tâm lý sẽ tạo áp lực cho học sinh. Do đó, những câu hỏi trong đề thi cần có nội dung ngắn gọn, để các em có đủ thời gian làm bài.

Lần đầu tiên, môn Toán được chuyển từ hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm, sự lo lắng không chỉ có từ phía học sinh mà đến từ cả giáo viên. Theo ông Thuấn, từ năm 2007 Bộ đã có động thái về việc sẽ tổ chức thi trắc nghiệm môn Toán, nhưng nhiều năm qua vẫn chưa có quyết định chính thức nên các trường vẫn “ngồi im” theo phương án tự luận truyền thống. Song vừa qua, Bộ đã quyết định tổ chức thi trắc nghiệm với môn Toán các trường mới bắt đầu chạy ngược chạy xuôi tính phương án dạy và học mới sao cho phù hợp và kịp thời.

Để có thể đáp ứng yêu cầu của bài thi trắc nghiệm môn Toán, trường THPT Lê Thánh Tông (Quảng Nam) đã yêu cầu giáo viên tổ Toán xây dựng một tham luận về vấn đề làm thế sao để học sinh không chuyên Toán cũng có thể làm tốt bài thi trắc nghiệm Toán. Đồng thời, nhà trường hướng dẫn học sinh nhiều kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm và trấn an tâm lý để các em yên tâm ôn tập.

Phương án thi THPT quốc gia 2017 khiến cho việc dạy vào học trong các trường THPT trên cả nước đang bị xáo trộn. Để học sinh có kết quả tốt nhất trong kỳ thi, nhiều trường đang phải xây dựng đề thi và cách ôn tập theo tổ hợp đề thi. Bên cạnh đó, học sinh cũng phải thay đổi phương pháp học tập và rèn luyện kỹ năng tư duy và giải bài nhanh như vậy mới có thể hoàn thành bài thi trắc nghiệm trong thời gian ngắn.

Bộ Giáo dục Đào tạo công bố đề minh họa của
kỳ thi THPT quốc gia 2017

Chiều 5-10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố đề thi minh họa của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Bộ đề thi minh họa gồm 14 đề, bao gồm các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục công dân, trong đó môn Ngoại ngữ có các thứ tiếng Anh, Pháp, Trung, Nga, Đức, Nhật.

Kỳ thi năm 2017 là lần đầu tiên Bộ tổ chức thi trắc nghiệm các môn Toán, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Đây cũng là lần đầu tiên môn Giáo dục công dân góp mặt trong kỳ thi này. Vì thế, những thông tin về đề thi mẫu có vai trò rất quan trọng để giáo viên, học sinh định hướng học tập.