(VTV Online) - Những diễn biến từ thực địa khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 cho thấy, Trung Quốc vẫn sử dụng một số lượng lớn tàu và máy bay quân sự để bảo vệ giàn khoan.

Máy bay mang số hiệu CMS B-3808 đã bay nhiều vòng ở độ cao rất thấp. (Ảnh: VTV Online)

Cập nhật ngày 5/7: Tàu hộ tống Trung Quốc bao vây nhiều mũi, truy cản tàu Việt Nam

Lúc 11h trưa nay (6/7), một máy bay mang số hiệu CMS B-3808 đã bay nhiều vòng ở độ cao rất thấp; khoảng 150m trên tàu Cảnh sát Biển Việt Nam 8003 và sau đó bay về phía giàn khoan. Những ngày này trên thực địa, phía Trung Quốc luôn tìm cách gây hấn bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động của các tàu hộ tống và sử dụng tàu quân sự, máy bay các loại để tạo áp lực và uy hiếp các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư của Việt Nam.

Do vậy, công tác đấu tranh tuyên truyền pháp luật, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép Hải Dương 981 ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam luôn được phía ta phải kiên quyết, linh hoạt trong mọi tình huống.

Ngoài những hành động trên, các tàu Trung Quốc còn sử dụng đèn pha công suất lớn chiếu thẳng vào tàu lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam. Ghi nhận tại hiện trường, vào lúc 22h ngày 5/7, ở khoảng cách 1,5 hải lý, tàu Cảnh sát Biển của Việt Nam bị tàu Hải cảnh Trung Quốc chiếu thẳng đèn pha công suất cực lớn vào cabin buồng lái ở khoảng cách 12 hải lý hướng Nam Tây Nam giàn khoan. Tuy nhiên, các tàu của lực lượng thực thi pháp luật của ta vẫn bình tĩnh bám trụ tại vị trí, quan sát mọi động thái của các tàu Trung Quốc xung quanh đó.

Đến thời điểm này, phía Trung Quốc vẫn duy trì trên 120 tàu các loại bảo vệ trái phép giàn khoan này. Trong khi đó, lực lượng Kiểm ngư của ta cho biết, số lượng tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc ngày hôm nay giảm xuống còn 30 tàu. Theo quan sát ở thực địa, vị trí giàn khoan Hải Dương 981 không có dấu hiệu dịch chuyển.

Ghi nhận của phóng viên VTV đang tác nghiệp tại thực địa:

Vĩnh Lộc