(PL&XH) - Theo chính sách hiện hành của Nhà nước, những thành viên của hộ cận nghèo được hỗ trợ 70% kinh phí mua thẻ BHYT; 30% còn lại hộ cận nghèo tự lo.

Trong khi các hộ cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên cả nước chỉ đạt gần 20% thì tại quận Long Biên, Hà Nội, tỉ lệ này là 100%. Đạt được kết quả này là do quận Long Biên đi đầu về hỗ trợ tối đa hộ cận nghèo trên địa bàn mua thẻ BHYT, đóng góp thiết thực vào việc đảm bảo an sinh xã hội.

Bắt đầu từ năm 2013, gia đình chị Hoàng Thị Chỉnh, ở tổ dân phố 20, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên được xét vào diện hộ cận nghèo. Đây cũng là lần đầu tiên cả 4 thành viên trong gia đình chị được hỗ trợ toàn bộ tiền mua thẻ BHYT. Có thẻ BHYT khiến chị Chỉnh vơi đi nỗi lo mỗi khi đưa chồng bị di chứng tai biến mạch máu não vào BV.

Người nghèo tại quận Long Biên, Hà Nội được cấp thẻ Bảo hiểm Y tế miễn phí.

Chị chia sẻ, nhà tôi trước đây chỉ cố gắng mua thẻ BHYT cho 2 cháu ở trường thôi, còn lại không có tiền mua. Năm nay gia đình tôi mới có thẻ bảo hiểm, thỉnh thoảng đưa chồng tôi đi khám cũng đỡ vất vả hơn và bây giờ các cháu cũng được phát thẻ chứ không phải mua như trước nữa.

Theo chính sách hiện hành của Nhà nước, những thành viên của hộ cận nghèo được hỗ trợ 70% kinh phí mua thẻ BHYT; 30% còn lại hộ cận nghèo tự lo. Mặc dù vậy, tỉ lệ hộ cận nghèo tham gia BHYT vẫn thấp vì không phải gia đình nào cũng có đủ tiền mua thẻ BHYT.

Trước thực tế này, từ năm 2012, quận Long Biên quyết định hỗ trợ nốt 30% kinh phí mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo. Theo ông Vũ Đức Bảo, Bí thư Quận ủy Long Biên, nhờ chủ trương này mà năm 2013 toàn quận có hơn 800 thành viên hộ cận nghèo được cấp thẻ BHYT. Ông Bảo cho biết, đây là chủ trương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hộ cận nghèo và người hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đi chữa bệnh thường xuyên. Kinh phí hỗ trợ này lấy từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên của quận và được bổ sung hàng năm trên cơ sở đề xuất của các ngành chức năng thuộc quận. Căn cứ vào các tiêu chí hộ cận nghèo được bình xét dưới cơ sở đảm bảo công khai, đúng đối tượng thông qua thẩm định của tổ dân phố, cán bộ chính sách ở địa phương.

Ông Vũ Đức Bảo, Bí thư Quận ủy Long Biên: Chủ trương này giúp người có hoàn cảnh khó khăn được khám chữa bệnh thường xuyên. Ảnh: TL

Ngoài ra quận Long Biên còn cấp thẻ BHYT và trợ cấp đột xuất cho những người có hoàn cảnh khó khăn mắc các bệnh hiểm nghèo, mãn tính khi họ không thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo, khắc phục những khoảng trống trong chính sách và được các phường nhất trí cao.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm cho biết, với những người mắc bệnh hiểm nghèo không phải diện hộ nghèo và cận nghèo thì chúng tôi thực hiện sự chỉ đạo của quận hỗ trợ mỗi hộ từ 1- 3 triệu đồng bằng nguồn ngân sách của quận, ngoài ra còn xã hội hóa sự giúp đỡ thông qua các cơ quan doanh nghiệp và dân cư tổ dân phố. Quận Long Biên là đơn vị đầu tiên ở Hà Nội thực hiện việc hỗ trợ tối đa cho hộ cận nghèo và những người mắc bệnh mãn tính mua thẻ BHYT. Mô hình này đang được UBND TP Hà Nội khuyến khích nhân rộng.

Vân Hà