Bà Đoàn Thị Phấn nhà ở tổ 21a, khu 2a, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, tuổi ngoài 50 không giấu được niềm vui, khoe mình vừa lên chức bà nội. Thiên hạ tuổi ấy có cháu nội ngoại là thường, nhưng với bà Phấn là sự khó tưởng, vì con dâu và con trai của bà cả đôi cùng câm điếc. Chuyện chúng nên vợ nên chồng được đã là khó, giờ lại sinh cho bà một cháu gái “mẹ tròn, con vuông”.

Cap doi vo chong cung cam diec - Anh 1

Bùi Đoàn Khởi sinh năm 1986, bị khuyết tật câm điếc từ trong lòng mẹ. Khởi lấy vợ là Đoàn Thị Tươi sinh 1989 cùng hoàn cảnh. Hiện họ đang chung sống với bố mẹ chồng.

Bà Đoàn Thị Phấn nghẹn lòng: Năm 1985 chị mang thai, ở thời bao cấp khó khăn, lại ít hiểu biết về y học nên bà đã để căn bệnh sốt vi rút ảnh hưởng tới thai nhi, sau đó, đứa con sinh ra đã bị khuyết tật. Con của bà Phấn là Bùi Đoàn Khởi bị điếc ngay trong lòng mẹ. Bé Khởi sinh ra do không nghe được nên dẫn đến không biết nói.

Thuở còn trẻ, vợ chồng chị Đoàn Thị Phấn, anh Bùi Văn Nghĩa nhất mực yêu thương con, vùi sâu nỗi đau đã rồi, hướng cho con hội nhập với những người cùng cảnh câm điếc. Lúc đầu chỉ mong Khởi có bầu có bạn. Năm 2000, cho Khởi theo học trường người khyết tật câm điếc ở thành phố Hải Dương. Không ngờ cậu bé Bùi Đoàn Khởi lớn lên trong môi đường tập thể, được Hội người khuyết tật tạo nhịp cầu giao lưu, kết bầu kết bạn. Và một điều không ngờ, Bùi Đoàn Khởi được Đoàn Thị Tươi, kém Khởi 3 tuổi (quê ở xã Phan Hội, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương), bạn học cùng trường câm điếc mang lòng yêu thương.

Cap doi vo chong cung cam diec - Anh 2

Hiện anh Khởi, chị Tươi đang sống chung trong căn nhà của bố mẹ chồng là ông Bùi Văn Nghĩa bà Đoàn Thị Phấn ở tổ 21A, khu 2 phường Cao Xanh.

Bà Đoàn Thị Phấn, mẹ của Khởi bảo, nhìn hai người câm điếc tỏ tình với nhau ngộ nghĩnh lắm, nhiều khi thương thương đến rơi nước mắt. Rốt cục đôi bên gia đình chấp thuận trồng cây chung, cho Bùi Đoàn Khởi cưới Đoàn Thị Tươi người cùng câm điếc làm vợ. Lúc đầu gia giáo cũng lo ngại, rồi đây người câm, kẻ điếc bấu víu vào đâu mà sinh sống. Nay thì mọi việc đã ổn thỏa, Bùi Đoàn Khởi và Đoàn Thị Tươi đều khỏe mạnh, nhanh chân, khéo tay. Khởi phụ việc sản xuất, kinh doanh cho một doanh nghiệp cửa kính, khung nhôm; Tươi phụ bán hàng cho một quầy hàng gia dụng, họ có thu nhập, tạo lập được cuộc sống riêng.

Cap doi vo chong cung cam diec - Anh 3

Căn nhà của họ vừa là nơi ở, vừa là một cửa hàng sành sứ, đồ gia dụng.

Cap doi vo chong cung cam diec - Anh 4

Bùi Đoàn Khởi tuy khuyết tật vừa câm vừa điếc nhưng có nghị lực, vẫn phụ việc cho một cửa hàng gia dụng để có nguồn thu.

Thú vị nhất là cặp vợ chồng cùng câm điếc này vừa sinh hạ được một cháu gái, “mẹ tròn, con vuông”. Ông Bùi Văn Nghĩa, bà Đoàn Thị Phấn có cháu nội thì mừng vui khôn tả. Nom đứa trẻ lành lặn, kháu khỉnh, mẹ khỏe, con khỏe, ai cũng mừng lây và chúc phúc cho gia đình. Bác sĩ bảo, chắc chắn đứa trẻ phát triển bình thường, vì bố mẹ cháu khuyết tật, nhưng là do biến chứng chứ không phải gen di truyền. Niềm vui như được nhân lên trong ánh mắt, nụ cười của mọi người.

Vũ Phong Cầm