Cặp vợ chồng Mỹ Marlene và Spencer Hays đã di chúc tặng bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ trị giá 350 triệu euro cho Bảo tàng Musee d’Orsay ở Paris sau khi họ qua đời. Đây là món quà lớn nhất của một nhà hảo tâm nước ngoài dành cho bảo tàng trong hơn 70 năm qua.

Bộ sưu tập gồm khoảng 600 tác phẩm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, trong đó có tranh của các nghệ sĩ nổi tiếng như Edouard Vuillard, Pierre Bonnard và Edgar Degas.

Tối hôm 22/10, vợ chồng Hays (cả hai đều đã 80 tuổi) đã tặng 187 tác phẩm đầu tiên (trị giá khoảng 173 triệu euro) trong buổi lễ chính thức do Tổng thống Pháp François Hollande tổ chức tại Điện Elysee ở Paris.

Cap doi My hien tang bo suu tap nghe thuat tri gia 350 trieu euro cho Bao tang Musee d'Orsay - Anh 1

Cặp vợ chồng triệu phú Mỹ Marlene và Spencer Hays tại Bảo tàng Musee d’Orsay

Trong hơn 15 năm qua, vợ chồng ông bà Hays đã phát triển mối quan hệ gần gũi với Bảo tàng Musee d’Orsay, nơi từng tổ chức triển lãm sưu tập A French Passion của cặp đôi này hồi năm 2013.

Tuy nhiên, tình yêu của ông bà Hays dành cho nước Pháp hình thành từ năm 1971, khi hai người có chuyến đi đầu tiên tới Paris. Thời gian đó, ông Spencer Hays đã kiếm được những triệu USD đầu tiên thông qua các công ty bán trang phục dành cho đàn ông, sách cùng nhiều thứ khác. Kể từ đó, năm nào hai người cũng trở lại Paris và niềm đam mê của họ tăng dần.

Một thời gian ngắn sau chuyến đi đầu tiên tới Paris, ông bà Hays đã mua tác phẩm nghệ thuật đầu tiên để trang trí trong ngôi nhà của họ ở Nashville, bang Tennessee. Kể từ đó, bộ sưu tập của họ lớn dần lên, trong đó có cả tác phẩm của một nhóm nghệ sĩ cấp tiến thời hậu ấn tượng vốn nổi tiếng với tên gọi Nabis cũng như các nghệ sĩ đầu thế kỷ 20.

Tình yêu của vợ chồng Hays sâu đậm đến mức họ còn xây dựng cả một bản sao Khách sạn Noirmoutier, công trình có niên đại từ thế kỷ 18 tọa lạc trên đường Grenelle thuộc Quận 7 ở Paris, ở Nashville và trang trí nơi này với bộ sưu tập nghệ thuật của họ và đồ cổ Pháp.

“Họ là những nhà sưu tầm quan tâm tới nghệ thuật Pháp từ nửa sau thế kỷ 19, với những bức tranh rất hiện thực và thanh bình, mô tả cuộc sống của người Paris, vì tình yêu lớn của họ là nước Pháp, là Paris. Họ muốn xung quanh mình là quang cảnh của thế kỷ 19” - Isabelle Cahn, giám tuyển chính tại Bảo tàng Musee d’Orsay, nói.

Sau nhiều thập kỷ tạo dựng bộ sưu tập, cặp đôi này đã quyết định hiến tặng nó cho nước Pháp với điều kiện nó phải được trưng bày trong một không gian riêng.

Nhằm đáp ứng yêu cầu của họ, Bảo tàng Musee d’Orsay sẽ chuyển thư viện và trung tâm tư liệu tới chỗ khác trong bảo tàng để nhường không gian cho bộ sưu tập của họ.

Tuấn Vĩ
Theo AFP