QĐND Online – Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2012 gây nhiều tranh cãi; đêm diễn mở màn “Cặp đôi hoàn hảo 2013” nặng quảng cáo, thiếu “chiêu trò”; Bộ trưởng Văn hóa I-ta-ly-a đã khẳng định sẽ hợp tác về văn hóa với Việt Nam trong thời gian tới...là những sự kiện văn hóa tiêu biểu tuần qua...

1. Sân khấu trang hoàng lộng lẫy, chương trình quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong giới showbiz Việt nhưng đêm diễn “ Cặp đôi hoàn hảo 2013” mở màn vào tối 20-1 vẫn chưa gây ấn tượng với khán giả bởi chưa có “chiêu trò” hấp dẫn. Để thoát khỏi cái bóng của chương trình năm 2012 thì đơn vị tổ chức phải tìm ra điểm nhấn, tạo nét mới để “Cặp đôi hoàn hảo 2013” hấp dẫn khán giả. Màn quảng cáo quá nhiều xen vào giữa các tiết mục gây cảm giác khó chịu cho người xem.

Màn biểu diễn trong chương trình khai mạc "Cặp đôi hoàn hảo 2013". Ảnh: Internet

2. Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam công bố tuần qua khiến một số tác giả không đồng thuận, tuyên bố không nhận giải thưởng, trong đó có nhà văn Y Ban và nhà văn Phạm Ngọc Cảnh Nam. Lẽ ra, một giải thưởng văn học được vinh danh phải mang đến cho các cá nhân đoạt giải niềm vui, sự động viên, khích lệ nhưng dường như năm nào, giải thưởng này cũng tạo nên những “đợt sóng” trong giới văn chương. Tôn vinh đúng người, đúng tác phẩm sẽ tạo đà để văn học phát triển nhưng ngược lại, nếu giải thưởng dù cố tình hay vô tình trao “nhầm” đối tượng thì uy tín của giải thưởng sẽ bị ảnh hưởng.

Nhà văn Y Ban từ chối nhận giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2012. Ảnh: Internet

3. Tuần qua, thành phố Hà Nội đã tôn vinh 4 làng nghề đạt danh hiệu " Làng nghề truyền thống Hà Nội" năm 2012 . Hiện nay, Hà Nội có 281 làng nghề. Bảo tồn và phát huy giá trị của làng nghề truyền thống rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay bởi đất nước muốn phát triển, du lịch Việt Nam muốn thu hút nhiều khách quốc tế thì nền tảng văn hóa truyền thống là đòn bẩy để tạo ấn tượng với thế giới.

Làng nghề trồng hoa. Ảnh: Internet

4. Tái hiện hình ảnh của phiên chợ vùng cao, giao lưu văn hóa, thể thao giữa các dân tộc... được tổ chức trong chương trình “ Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” đã được khai mạc tại Làng Văn hóa -Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tuần qua. Trong những ngày cả nước đang tưng bừng chuẩn bị đón chào năm mới thì các chương trình mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc được tổ chức giữa lòng Thủ đô đã mang đến cho Hà Nội không khí xuân ấm áp, thắm tình đoàn kết. Đây cũng là dịp để người dân mảnh đất Kinh kỳ hiểu hơn về văn hóa của các vùng, miền trong cả nước.

Biểu diễn nghề truyền thống tại chương trình "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc". Ảnh: Internet

5. Chân dung danh tướng Cao Lỗ - vị anh hùng dân tộc, biểu tượng của bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam trong thời kỳ đầu dựng nước đã được khắc họa đậm nét trong Hội thảo “Cao Lỗ - danh tướng thời dựng nước” diễn ra tại Hà Nội. Tướng quân Cao Lỗ là người đã chế tạo ra chiếc nỏ Liên Châu để tiêu diệt quân xâm lược. Tôn vinh bậc tiền nhân của dân tộc thể hiện đạo lý của người Việt Nam. Hội thảo đã cung cấp cho độc giả những thông tin về thân thế và sự nghiệp của Tướng quân Cao Lỗ, chiếc nỏ thần và bài học lịch sử về sử dụng người tài.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: QĐND Online

6. Bộ trưởng Văn hóa I-ta-ly-a đã khẳng định sẽ hợp tác về văn hóa với Việt Nam thời gian tới trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tại Thủ đô Rome tuần qua. Sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia sẽ góp phần quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra thế giới và ngược lại. Với truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời, lĩnh vực văn hóa, khảo cổ và di sản của Việt Nam sẽ mang đến cho bạn bè thế giới, đặc biệt là người dân I-ta-ly-a nhiều điều thú vị.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tại Lễ khai mạc triển lãm "Không gian Văn hóa Việt Nam". Ảnh: Vietnam+

K.HUYỀN