Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân Phùng Thị Hải Y. (SN 2000, ở huyện Gia Bình, Bắc Ninh) bị tai nạn giao thông, thanh sắt đâm vào mông, kéo lê bệnh nhân đi 4-5m.

Cap cuu thanh cong benh nhan bi thanh sat dam vao mong, keo le 5m - Anh 1

Theo đó, bệnh nhân nhập viện vào chiều tối ngày 31/10. Trước khi nhập viện, theo người nhà kể lại, trên đường đi học về bằng xe đạp điện em Hải Y. va chạm với xe đạp của bạn ngã ra đường.

Ngay sau đó, em Hải Y. bị xe ba bánh tự chế lao đến đâm trực diện vào người, thanh sắt hàn bên cạnh xe đâm vào mông phải và kéo lê đi khoảng 4-5m.

Người dân bên đường đã đưa em đến cơ sở y tế gần nhất tiêm giảm đau và dùng cưa sắt cắt đứt thanh kim loại khỏi xe và đưa bệnh nhân cũng với phần kim loại cắm vào mông đến Bệnh viện Việt Đức.

TS. BS Vũ Văn Khoa (Bệnh viện Việt Đức) cho hay, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mông phải có dị vật là thanh kim loại chọc vào ngay nếp mông, lộ ra ngoài da khoảng 15cm. Rất may bệnh nhân được xử trí ban đầu đúng cách, đến viện kịp thời nên bệnh nhân không bị mất máu nhiều khi đến viện. Ca phẫu thuật lấy dị vật được tiến hành ngay sau đó. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, vết thương tiến triển tốt.

Các bác sĩ khuyến cáo, có rất nhiều loại chảy máu, trong đó nguy hiểm nhất là đứt động mạch. Trong mọi trường hợp, điều đầu tiên bạn phải làm là cầm máu bằng cách cho người bị nạn nằm xuống và lấy chăn bao phủ người họ. Nâng cao phần bị mất máu lên phía trên. Lau bụi bẩn hoặc dị vật ở trên vết thương. Tuyệt đối không cố gắng loại bỏ các dị vật quá lớn hoặc đâm quá sâu và khẩn trương đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.